Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
52 lượt xem

Tại sao không nên xây nhà hết diện tích đất? giải đáp chi tiết từ 3 kiến trúc sư

Đối với khu vực đô thị “đất chật người đông” hoặc những mảnh đất nhỏ, hầu hết các gia chủ Việt thường cố gắng xây kín khu đất để tối ưu diện tích sử dụng.

Tuy nhiên, việc xây nhà hết diện tích đất có thể khiến gia chủ không thoải mái và rất khó để sửa chữa sau này.

Dưới đây là nhận định cụ thể của 3 kiến trúc sư về vấn đề xây nhà hết diện tích đất như sau:

KTS Trần Công Danh chia sẻ:
“Tùy theo mỗi khu đất và diện tích tương ứng cũng như nhu cầu sinh sống của chủ nhà mà KTS sẽ đưa ra thông số mật độ xây dựng (diện tích chiếm đất) một cách hợp lý nhất. Trong xu hướng thiết kế bền vững ngày nay các KTS thường đưa ra giải pháp nhằm tiết kiệm diện tích chiếm đất vì các lý do sau:

– Xây dựng mật độ thấp giúp tiết kiệm phần chi phí thi công xây dựng thô và hoàn thiện do diện tích nhà giảm;

– Chừa lại các khoảng trống như: sân trước, sân sau, sân trong (giếng trời) tích hợp cây xanh giúp ngôi nhà có được sự thông thoáng, chiếu sáng tự nhiên và không gian xanh mát, mang đến cảm giác thoải mái cho người sử dụng;

– Có thêm các không gian sinh hoạt, vui chơi, thể thao ngoài nhà.

– Các không gian trống cũng là khoảng đệm giúp ngôi nhà có được sự riêng tư, hạn chế được tiếng ồn, bụi bặm từ môi trường xung quanh.”

KTS Đào Xuân Quang nhận định:
Tùy vào những trường hợp diện tích đất quá nhỏ phải khai thác tối đa diện tích thì những trường hợp còn lại, khách hàng nên cân nhắc không nên dùng hết diện tích đất để xây nhà với các lý do sau:

– Đảm bảo quy định về mật độ xây dựng theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng.

– Các khoảng lùi (hay diện tích còn lại xung quanh nhà) chính là cơ sở để hình thành nên các giải pháp thiết kế về lấy sáng, thông gió tự nhiên, kết nối cảnh quan trong và ngoài nhà.

– Đảm bảo an toàn lưới điện (một số khu vực công trình gần sát với trụ điện, mạng lưới điện cũ).

– Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, thoát hiểm khi có sự cố.

KTS Võ Đức Phong chia sẻ:

“Việc dùng mật độ xây dựng bao nhiêu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như quy hoạch, công năng sử dụng, tính chất công trình nhưng nếu để xây nhà ở thì không nên dùng hết diện tích để xây vì:

– Không gian sống rất cần các yếu tố thiên nhiên đan xen vào công năng sử dụng, làm tăng chất lượng cuộc sống

– Công trình kiến trúc cũng cần khoảng không để thở như con người.

– Công trình kiến trúc cần khoảng lùi, khoảng đệm để có những góc nhìn đẹp, để chiêm nghiệm không gian.”

Ngoài ra, vấn đề xây nhà hết diện tích đất cũng có thể liên quan đến vấn đề giấy phép xây dựng và chính sách pháp luật. Trước khi hoàn thiện bản vẽ thiết kế và xây nhà, các gia chủ hãy tham khảo thật kỹ thông tin về mảnh đất, tìm đến sự tư vấn của các chuyên gia để đưa ra quyết định đúng đắn cho tổ ấm của mình nhé.

 

Bài viết cùng chủ đề: