Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
96 lượt xem

"Tại sao phải cho trẻ đọc sách?": Kiến thức quyết định cuộc đời, 3 lợi ích "siêu giá trị" mà sách mang lại

Cha mẹ ủng hộ con cái học hành, mục đích thiết thực nhất là mong con cái có tương lai tốt đẹp hơn, sống có ích.

Tuy nhiên, khi trẻ hỏi “tại sao con phải học”, “tại sao phải đọc sách”, cha mẹ thường khó giải thích để thuyết phục trẻ thích đọc sách. Việc dạy con nhận thức tầm quan trọng của việc đọc sách là điều cấp thiết đối với các bậc cha mẹ.

Trên thực tế, điều này cũng đơn giản, cha mẹ có thể giúp con mình phân tích tầm quan trọng của việc đọc sách từ những khía cạnh sau:

1. Đọc sách mang lại nhiều cơ hội hơn

Đọc sách không thể trực tiếp mang lại cho con người sự giàu có, nhưng nó có thể mang lại cho con người nhiều cơ hội hơn. Con người khác nhau ở điểm xuất phát và đọc sách và trau dồi tri thức là cơ hội duy nhất để những người có điểm xuất phát kém chiến thắng số phận.

Đọc sách có thể mang lại cho mọi người nhiều cơ hội. Những người bình thường có thể dựa vào việc học tốt và có thêm một cơ hội vượt lên khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Họ cũng có thể dựa vào việc học tốt để có cơ hội việc làm tốt hơn hoặc cũng có thể phấn đấu giành lấy cơ hội để có một đối tác tiềm năng trong công việc…

2. Đọc sách có thể nâng cao kiến thức

Đời người có hạn, chỉ vài chục năm ngắn ngủi, không thể trải nghiệm hết mọi thứ. Đọc sách có thể cho chúng ta biết được có những cảnh đẹp ở một nơi cách xa hàng nghìn dặm, cũng có thể cho chúng ta biết lịch sử tiến hóa của loài người như thế nào, những hiện tượng kỳ diệu và tươi đẹp của tự nhiên.

Sách chính là nguồn trí thức vô tận về mọi lĩnh vực cuộc sống của những người đi trước viết ra truyền đạt cho chúng ta. Những bộ sách cho ta hiểu về sự thay đổi và phát triển qua mỗi thời kỳ thế giới.

Đọc sách dù ít dù nhiều hay đọc về ngành nghề gì, trẻ đều có được nhiều trải nghiệm khác nhau, không ai dám chắc chăm đọc sách chắc sẽ thành công nhưng người thành công phần lớn đều ham đọc sách. Thêm những kiến thức và kỹ năng mới là một lợi ích của việc đọc sách đem lại.

Vì vậy, cha mẹ có thể nói với con cái rằng nếu chúng đọc nhiều hơn, chúng sẽ biết nhiều hơn, sẽ tránh xa sự thiển cận và trở nên thông minh hơn. Đọc sách giúp tư duy của trẻ được bồi đắp và cuộc sống trở nên phong phú.

3. Đọc có thể giúp trẻ học tốt

Sống trong xã hội hiện đại, trẻ em phải được giáo dục hơn mười năm, thậm chí hai mươi năm. Trẻ em phải đạt điểm cao trong các kỳ thi khác nhau, cạnh tranh với các bạn cùng trang lứa và có được các nguồn giáo dục tốt hơn. Đọc sách nhiều, trẻ em có khả năng đạt điểm cao bởi kiến thức từ sách báo.

Nghiên cứu được thực hiện dựa trên cuộc khảo sát 43.000 học sinh từ 10 đến 11 tuổi và sau đó thực hiện một lần nữa khi họ 13 đến 14 tuổi. Từ đó cung cấp bằng chứng đáng kể cho thấy những học sinh thích đọc sách chất lượng cao hàng ngày đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra.

Sách là nguồn tri thức vô tận mà nhân loại đã tích góp trong suốt quá trình nghiên cứu, phát triển. Vì vậy, việc tiếp thu nguồn tri thức có sẵn ấy giúp trẻ dễ dàng có thêm nhiều “vốn liếng” có lợi trong quá trình học tập và cả công việc sau này.

Tất nhiên, nếu chỉ để trẻ em nhận ra tầm quan trọng của việc đọc sách thì chưa đủ. Điều quan trọng là làm cho trẻ em say mê đọc sách để có được lợi ích từ việc đọc sách.

Các bậc cha mẹ nên làm những điều sau để giúp con cái họ say mê đọc sách:

Khuyến khích trẻ chọn những cuốn sách yêu thích để đọc

Đọc sách, phải bắt đầu bằng cách đọc những cuốn sách yêu thích của mình. Cha mẹ có thể tôn trọng mong muốn và sở thích của con cái, khuyến khích con chọn những cuốn sách yêu thích để đọc. Nếu lo lắng con mình chọn sách có hại thì cũng có thể tiến hành sàng lọc, nhưng hãy cố gắng tạo cho con một môi trường đọc sách thoải mái.

Hãy dẫn dắt bằng ví dụ và khuyên trẻ dành thời gian đọc thêm

Cha mẹ hãy nói với con rằng đọc sách có nhiều lợi ích, khi con nghỉ ngơi thì nên làm gương tốt cho trẻ và khuyên trẻ dành thời gian để đọc nhiều hơn. Sau một thời gian dài, trẻ sẽ say mê đọc sách.

Một cách hiệu quả để cổ vũ trẻ yêu sách hơn đó là đọc cho trẻ nghe từ khi còn nhỏ. Nhiều người có những kỷ niệm đẹp về cha mẹ đọc cho họ những câu chuyện trước khi đi ngủ, và đọc cho trẻ sẽ giúp nuôi dưỡng tình yêu sách.

Cha mẹ hãy đồng hành cùng con cái để tăng niềm vui khi đọc

Cái hay của việc đọc sách là bạn có thể chia sẻ nội dung với ai đó sau khi đọc. Cha mẹ hãy đồng hành cùng con đọc nhiều hơn và chia sẻ với con quá trình thu thập kiến thức từ việc đọc sách. Điều này có thể giúp trẻ hiểu sâu hơn về sách và cảm nhận được niềm vui khi được chia sẻ.

 

Bài viết cùng chủ đề:

One thought on “"Tại sao phải cho trẻ đọc sách?": Kiến thức quyết định cuộc đời, 3 lợi ích "siêu giá trị" mà sách mang lại

  1. Mai Hồng says:

    Cha mẹ ủng hộ con đọc sách để tương lai con tốt đẹp hơn: Đọc sách giúp những người kém ở vạch xuất phat có ý chí nghị lực, biết cách nắm bắt cơ hội vươn lên,nâng cao kiến thức về mọi mặt:Tự nhiên , xã hội…giúp cho trẻ học tốt, trẻ được mở rộng tư duy,cách sống và đạo đức…Bố mẹ giúp trẻ chọn sach hay. Lúc đầu chưa quen trước khi đi ngủ kể cho con hoặc đọc cho con nghe.Khi trẻ hứng thú,đưa cho trẻ đọc, có thể đồng hành cùng con, chia sẻ những câu chuyện trong sách….

Comments are closed.