Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
63 lượt xem

Tây Ninh: Bật nhạc cho gà nghe, lão nông bất ngờ thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Gia đình anh Nguyễn Văn Tuấn (ngụ khu phố 2, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) có nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ thực hiện tốt công tác phòng bệnɦ, đặc biệt là cho gà nghe nhạc, giúp đàn gà nhanh lớn, khoẻ mạnh.

Năm 2010, gia đình anh Tuấn chuyển sang nuôi gà thịt Tam Hoàng, nhưng cũng sau 3 năm chăm sóc, do thiếu kinh nghiệm nên năng suất không cao, thậm chí bị thua lỗ do gà bị nhiễm bệnɦ. Qua nghiên cứu, tìm hiểu – nhất là những lần tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi, trồng trọt do Hội Nông dân thị trấn Châu Thành tổ chức, với nguồn vốn vay ưu đãi 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành, anh Tuấn đầu tư nuôi gà hữu cơ, an toàn sinh học, với giống gà Dabaco.

Gia đình anh hiện đang duy trì và mở rộng đàn gà 2.000 con, xây dựng trang trại trên diện tích gần 2.000m2 thoáng mát, xa khu dân cư. Quy trình chăn nuôi khép kín, chuồng trại, nguồn thức ăn, nước, vaccine tiêm phòng được gia đình anh Tuấn thực hiện một cách cẩn thận và nghiêm ngặt, nhất là khâu chọn giống.

Giống gà Dabaco Việt Nam có khả năng thích nghi với thời tiết Tây Ninh, khả năng chịu bệnh cao nên giá gà thịt cao hơn các giống gà khác. Bên cạnh đó, về thức ăn cũng được gia đình anh bảo đảm không sử dụng chất kích thích tăng trưởng, chất tăng trọng hay các chất bảo quản nhằm bảo đảm chất lượng thịt. Bên cạnh đó, về môi trường cho gà sinh trưởng cũng được gia đình anh đặc biệt chú trọng. Chính vì vậy, quá trình làm chuồng, trại phải tạo không gian thoáng, mát, đủ ánh sáng, gà được ở trên tầng cao, cách mặt đất khoảng hơn 1m.

Gia đình anh Tuấn đã dùng chế phẩm men sinh học nhằm ức chế, tiêu diệt các vi sinh vật gây mùi hôi thối gây bệnh cho vật nuôi để giải quyết mùi hôi từ chất thải của gà. Cùng với đó, gia đình còn thường xuyên phun thuốc sát trùng nhằm bảo đảm trang trại miễn nhiễm với các loại dịch bệnh.

Nhưng điều đặc biệt là mỗi khi đến thăm trang trại gà của gia đình anh, ai cũng bất ngờ vì tiếng nhạc du dương được phát ra từ chuồng gà. Anh Tuấn cho biết, đây là một trong những nguyên nhân giúp đàn gà tăng trưởng nhanh và không sợ hãi khi nghe tiếng động.

Anh Tuấn chia sẻ, để thuần tính cho gà, gia đình anh sử dụng thêm biện pháp cho gà nghe nhạc và nhạc được anh mở 24/24 giờ. Để gà thích nghi, anh phải chọn các loại nhạc nhẹ như nhạc thính phòng, trữ tình… Và những bản nhạc du dương được phát ra từ chuồng gà đã khiến cho đàn gà không bị hoảng loạn khi có người vào cho ăn, dọn vệ sinh, nhất là khi thời tiết quá nóng hay mưa, giông, sấm chớp. Gà không chen lấn, cắn phá nhau, từ đó giảm tỷ lệ hao hụt từ 5%-7%.

Trải qua nhiều khó khăn, vất vả, đến nay mô hình nuôi gà cho nghe nhạc của gia đình anh Tuấn đã ổn định. Mỗi lứa khoảng 4 tháng, trọng lượng mỗi con gà thịt từ 1,8-2kg. Mỗi năm anh Tuấn nuôi 2 lứa gà, trừ hết chi phí, anh thu lời hơn 60 triệu đồng/lứa. Mỗi năm anh lãi hơn 100 triệu đồng.

Theo Dân Việt

Bài viết cùng chủ đề: