Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
189 lượt xem

Tết Trung Thu “đặc biệt” ở Hà Nội hơn một thế kỷ trước

Có thể cảm nhận rõ ràng sự đầm ấm và nét độc đáo trong Tết Trung thu của người Việt xưa qua loạt ảnh chụp Hà Nội đầu TK 20.

Những đứa trẻ tụ tập quanh đội múa lân trên đường phố Hà Nội. Những đám múa lân với tiếng trống rộn rã, tiếng hò reo vui sướng… tạo nên một bầu không khí đặc trưng trên phố phường dịp Tết Trung thu. Hình ảnh thuộc kho dữ liệu của Viện Viễn Đông Bác cổ của Pháp.

Những chiếc đèn lồng bằng giấy đủ kiểu dáng như con bướm, con thỏ, con cá… được bày bán trên phố, thu hút mọi ánh nhìn của trẻ em.

Nhiều món đồ chơi làm bằng sắt tây được những người thợ ở phố Hàng Thiếc chế tác rất khéo léo từ những hộp sữa, thùng dầu… bỏ đi, như những con bướm có thể vẫy cánh khi đẩy trên bánh xe (góc dưới bên phải bức ảnh).

Có lẽ, không khó để tưởng tượng ra màu sắc rực rỡ của đèn lồng có khung bằng nan bọc giấy bóng kính đủ màu, đồ vật không thể thiếu vào mỗi dịp Trung thu xưa.

Các món đồ chơi bày bán trong cửa hàng dịp Trung thu luôn khiến những đứa trẻ thèm thuồng.

Có đủ các chủng loại đồ chơi khác nhau như con giống, hình nhân tiến sĩ giấy, quan võ, vinh quy bái tổ, Tôn Ngộ Không, Hai Bà Trưng, mô hình xe đạp, ô tô… Tất cả đều được làm rất tinh tế và bắt mắt.

Bánh nướng và bánh dẻo là món ăn truyền thống không thể thiếu dịp Trung thu. Các quầy bánh nổi tiếng luôn đông khách. Những người thợ đóng gói rồi giao cho khách ngay trên phố.

Mâm cỗ Trung thu với bánh trái, hoa quả… là tâm điểm của ngày lễ này. Mức độ “hoành tráng” của mâm cỗ sẽ thể hiện địa vị và sự giàu sang của người chủ nhà.

Dù vậy, giàu hay nghèo thì niềm vui mà Tết Trung thu mang đến cho mọi người là như nhau