Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
69 lượt xem

Thái Nguyên: Nuôi loài bò “vai u thịt bắp, siêu to khổng lồ” anh nông dân thu về hàng trăm triệu

Được coi là cỗ máy sản xuất thịt, loại bò “vai u thịt bắp”, kích thước “khổng lồ” này mỗi khi trưởng thành có thể nặng hơn 1 tấn.

Thời gian gần đây, bò BBB hay còn gọi là bò 3B (giống bò ngoại có nguồn gốc từ Bỉ) đang giúp nhiều hộ dân khắp cả nước thu về lợi nhuận hàng trăm triệu đồng chỉ trong vòng 1 năm chăn nuôi.

Là giáo viên tham gia giảng dạy tại một Trung tâm giáo dục tại huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên), anh Chu Văn Thế (SN 1990), trú tại xã Tân Long, cho biết, trước đây, thời gian rảnh rỗi anh cùng gia đình có nuôi thêm bò đỏ và trâu nhưng thấy hiệu quả không cao.

“Đầu tiên tôi nuôi 3 con bò đỏ, thấy không lãi nhiều nên bán bò để nuôi trâu. Trâu thì phải đi chăn thả thường xuyên, mùa hè phải mất công dắt đi tắm ở ao, sản lượng thịt thấp lại được bán “quạng” theo từng con nên nuôi cả năm, mỗi con chỉ cho lãi cực ít”, anh Thế cho hay.

Năm 2018, anh Thế mua chiếc xe ô tô tải cũ với giá 120 triệu đồng để chở trâu bò thuê cho các trang trại. Một lần tình cờ anh được một người lái bò ở Bắc Giang thuê chở 2 con bò 3B khiến anh bị thu hút bởi giá trị của loại bò này mang lại.

“Lái buôn họ bảo mua 2 con bò đực đó với giá 90 triệu, tôi thấy số tiền quá lớn, trong khi bò đỏ nuôi 1 năm cũng chỉ được chưa đầy 20 triệu. Ham quá nên tôi về bán luôn xe tải, được 95 triệu tôi thêm tiền mua luôn 5 con bò 3B về nuôi. Mỗi con bò giống khoảng 6 tháng tuổi, nặng từ 160-180kg có giá từ 20-22 triệu đồng”, anh Thế nói.

Anh tận dụng khu chuồng nuôi trâu bò sẵn có của gia đình và phụ phẩm trong trồng trọt như rơm, cây ngô, cây chuối trộn cùng thức ăn chăn nuôi. Sau 3 tháng, bất ngờ có người đến hỏi mua và trả giá cao nên anh Thế bán luôn. Sau khi trừ chi phí, anh thu về hơn 15 triệu đồng.

Thấy giống bò 3B dễ nuôi, tăng trọng nhanh, ít khi mắc bệnh lại có thể lãi mỗi tháng 1 triệu/con, anh Thế tiếp tục xây dựng thêm khu chuồng trại kép với chi phí 45 triệu đồng và nhập thêm 10 con bò 3B về nuôi.

Để chủ động nguồn thức ăn cho bò, anh Thế đã trồng thêm gần 1.400m2 cỏ voi. Số lá ngô và cây ngô hơn 1 mẫu của gia đình trước đây cũng được tận dụng lại sau khi thu hoạch bắp.

Mùa hè, khi lượng cỏ và phụ phẩm nông nghiệp nhiều, anh đã đi thu mua lại của các gia đình rồi ủ men để làm thức ăn dự trữ cho bò vào mùa đông trong 40 chiếc thùng phuy. Phân bò sau khi được ủ hoai, anh cũng sử dụng để nuôi thêm cá trên diện tích hơn 1.000m2 mặt nước, mỗi năm thu về từ 30-40 triệu đồng tiền cá.

“Chi phí giống từ 20-25 triệu/con, nuôi trong vòng 12-15 tháng sẽ hết chừng 10 triệu tiền thức ăn nhưng sẽ đạt từ 550-650kg/con. Bán với giá 100.000 đồng/kg, mỗi con tôi thu về 55-65 triệu, trừ các chi phí thì lời được khoảng 20-25 triệu/con”, anh Thế cho biết.

Trong khi chỉ cần bỏ ra thời gian chừng 2 giờ mỗi ngày để chặt cỏ, băm cỏ, cho bò ăn và thu dọn chuồng trại, tận dụng thời gian nhàn rỗi, anh Thế đã thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ việc nuôi bò 3B.

Vì vậy, trong năm nay, anh Thế sẽ mở rộng chuồng trại, nhân đôi số lượng bò 3B lên 20 con. Ngoài nuôi bò, anh Thế còn cung cấp con giống và bao tiêu đầu ra cho bà con khu vực lân cận.

Theo anh Thế, muốn bò đạt chất lượng tốt nhất thì khâu chọn giống là quan trọng nhất, sau đó là chế độ ăn và không gian khu chăn nuôi. Vì vậy, chuồng nuôi phải sạch sẽ, thoáng mát vào mùa hè và tránh gió rét vào mùa đông lạnh. Máng ăn phải luôn cọ rửa sạch sẽ để tránh nhiễm vi khuẩn cho bò.

Ngoài ra, bò 3B ăn rất nhiều, mỗi ngày từ 30-40kg thức ăn nên cần phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng từ thức ăn thô, thức ăn xanh và thức ăn tinh, cho bò uống nước đầy đủ để giúp chúng tiêu hóa tốt hơn.

Theo tìm hiểu của PV, trọng lượng bò trưởng thành đạt 900 – 1.250kg với con đực và 600 – 800kg với con cái và được mệnh danh là cỗ máy sản xuất thịt, giúp bà con nông dân có thu nhập và lợi nhuận cao chỉ trong vòng 1 năm chăn nuôi.

Bài viết cùng chủ đề: