Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
74 lượt xem

Thầy cô “ngại" nhất những bậc cha mẹ sau đây, liệu bạn có nằm trong số đó?

Quả thật, học sinh đến từ đủ mọi thành phần gia đình và những kiểu phụ huynh khác nhau. Bên cạnh nhà trường và giáo viên thì phụ huynh cũng rất quan trọng đối với sự giáo dục và trưởng thành của trẻ.

Trong đó có một số kiểu cha mẹ khá khó chịu và có thể khiến giáo viên “từ bỏ” con họ, vô tình khiến con họ phải chịu thiệt thòi, điển hình là những bậc cha mẹ như sau:

1. Phụ huynh quá bảo vệ con

Yêu thương, bảo vệ con con là thiên chức của những người làm cha làm mẹ nhưng đôi khi bảo vệ con quá mức cũng không tốt. Khi gặp phải những phụ huynh bảo vệ con một cách vô lý như người bà kể trên, giáo viên thường cảm thấy bất lực bởi dù làm cách nào họ vẫn luôn cảm thấy con mình đúng, giáo viên sai.

Trong trường hợp đó, thường thì giáo viên sẽ cố gắng không chọc tức học sinh và phụ huynh học sinh hết mức có thể, bao gồm cả việc phớt lờ và tránh tương tác với con bạn. Điều này không tốt cho việc học hành của trẻ. Chỉ khi cha mẹ có những giá trị đúng đắn thì đứa trẻ mới có thể trở thành một người hợp lý.

2. Cha mẹ thiếu trách nhiệm với con cái

Tốc độ làm việc của các bậc cha mẹ hiện đại ngày càng nhanh và bận rộn, vì vậy nhiều người gần như phó mặc việc giáo dục con cái của họ cho ông bà hay phụ thuộc vào các sản phẩm điện tử để giúp đỡ con cái của họ. Trong khi đó, giáo viên giáo dục trẻ cần phải dựa vào sự chung tay của phụ huynh, nếu cha mẹ thiếu trách nhiệm với con cái thì hiệu quả giáo dục của giáo viên sẽ không tốt lắm. Nhiều trường hợp, nếu giáo viên luôn không nhận được sự hợp tác của phụ huynh thì rất có thể họ sẽ bỏ cuộc khi dạy dỗ con cái của họ.

Những giáo viên dù có trách nhiệm đến đâu cũng đành bất lực khi gặp phải những bậc phụ huynh vô trách nhiệm. Vì vậy, cha mẹ là người có trách nhiệm thì đầu tiên phải làm tốt công tác giáo dục gia đình, khi đó trẻ mới có tư chất và sức khỏe tinh thần tạo nền tảng vững chắc cho việc giáo dục ở nhà trường. Chỉ những bậc cha mẹ có trách nhiệm mới được gặp những giáo viên có trách nhiệm, trách nhiệm giáo dục con cái được chia sẻ và không thể trốn tránh.

3. Cha mẹ thích tỏ ra “cao quý”

Dù bạn là giám đốc, thị trưởng hay chủ tịch hội đồng quản trị thì khi vào trường, các chức vụ của mọi người đều thống nhất với nhau, và họ được gọi là cha mẹ. Một số phụ huynh có địa vị khá cao trong xã hội, cảm thấy mình vĩ đại, chưa biết kính thầy, trọng cô nhưng nếu cha mẹ không tôn trọng thầy cô thì địa vị của người thầy trong lòng trẻ em sẽ bị giảm sút rất nhiều, việc học hành của trẻ sẽ dễ dàng đi sai hướng.

Dù bạn là bậc cha mẹ trong hoàn cảnh xã hội nào, bạn cũng phải kính trọng giáo viên của con mình. Trong lớp, cha mẹ không nên dành những đặc quyền cho con mà để con hòa nhập với tập thể lớp sẽ tốt hơn.

4. Cha mẹ chỉ tập trung vào con cái của họ

Khi con học mẫu giáo, nhiều phụ huynh không yên tâm về con nên thường xuyên nhờ vả cô giáo chú ý con mình, cho con ăn thêm ngoài bữa, nằm cạnh con khi đi ngủ trưa… Có thể cô giáo sẽ làm theo những yêu cầu khác nhau của phụ huynh, nhưng điều này là phản cảm và thiếu công bằng với những đứa trẻ khác. Cô giáo có rất nhiều học sinh cần chăm sóc chứ không chỉ chăm sóc một đứa trẻ trong gia đình bạn mà bạn đang tập trung quan tâm.

Khi trẻ đi học, nếu được giáo viên quan tâm chăm sóc hơn thì cũng tốt nhưng chỉ nhất thời. Chúng ta nên cho trẻ đến trường để rèn luyện tính tự lập ngày càng vững chắc, vì vậy, chúng ta nên học cách buông bỏ dần dần và cho trẻ nhiều cơ hội để vận động bản thân.

Cha mẹ là người thầy đầu tiên của con cái, chỉ bằng cách trau dồi kiến thức, năng lực bản thân và là những bậc cha mẹ có trình độ thì mới có thể ươm mầm được những đứa con ưu tú.

Bài viết cùng chủ đề: