Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
52 lượt xem

Thiên vị con trai hơn con gái: Về già, lúc ốm đau mới thấu, con nào tốt hơn!

Xã hội hiện đại như ngày nay, mặc dù không còn ôm giữ quan niệm “trọng nam khinh nữ”, nhưng trên thực tế, ở xã hội vẫn còn không ít cha mẹ giữ quan niệm cổ hủ, lạc hậu. Đặc biệt là những ông bà đã có tuổi.

Cho dù họ có cả con trai và con gái, nhưng vẫn thể hiện rõ sự ưu ái cho con trai hơn. Tất cả đều dành hết cho con trai. Với suy nghĩ: Con gái là con người ta. Một khi đã gả đi rồi thì không còn là con mình nữa. Còn con trai chắc chắn sẽ là người có thể chăm sóc cho mình khi về già. Nên vì thế, cả về tình cảm và vật chất họ có phần ưu ái con trai hơn.

Chẳng nói đâu xa, câu chuyện của bác Hà cạnh nhà tôi là minh chứng đây. Năm nay bác cũng đã hơn 70 tuổi. Vợ chồng bác sinh được một trai một gái. Từ nhỏ, bác đều đối xử với 2 con như nhau. Không thiên vị đứa nào.

Nhưng dần dần con lớn hơn, bác có suy nghĩ hoàn toàn khác: “ Tôi nghĩ rằng sau này con gái cũng chẳng thể chăm sóc mình, một khi cưới chồng là con của người khác rồi. Chắc hẳn về già chỉ còn đứa con trai mà thôi. Cho dù con trai lấy vợ thì mình cũng dựa dẫm được. Kể từ đó, tôi hoàn toàn thiên vị con trai hơn. Cho dù con trai có đòi hỏi điều gì thì vợ chồng cũng sẽ cố gắng đáp ứng hết tất cả. Con gái có đòi hỏi gì thì chúng tôi đều mặc kệ”

Nhưng cho đến khi con trai và con gái có gia đình riêng, khi đó bác mới nhận ra mình thực sự đã sai.

Bác kể:

“Vào thời điểm sau khi con trai tôi lấy vợ, hai vợ chồng chúng nó có con nhỏ. Tôi vội vàng sang để giúp con trai của mình chăm cháu. Trước khi sang tôi cũng đã chuẩn bị tâm lý rồi. Vì biết nhiều câu chuyện mẹ chồng nàng dâu không hợp. Để lấy lòng con trai và con dâu, tôi không bao giờ gây khó dễ cho con dâu. Chỉ nghĩ rằng, mình yêu thương, tôn trọng thì con dâu sẽ tôn trọng lại mình.

Tất cả mọi việc nhà, chăm cháu, dọn dẹp, việc gì có thể làm tôi đều làm hết. Con dâu tôi cho dù thấy tôi mệt mỏi cũng mặc kệ. Thay vì giúp đỡ tôi thì con dâu lại thản nhiên nằm trên ghế xem điện thoại. Đã thế, khi chồng về thì than vãn rằng tôi không chịu chăm cháu, không chịu dọn dẹp các kiểu. Đồ ăn thì chê lên chê xuống. Tôi tức lắm, nhưng không làm gì được, bấm bụng buông đũa xuống quay về phòng”.

Sau mỗi lần ấy, bác đều khóc thầm ở trong phòng. Nhiều hôm đói quá còn phải ăn thức ăn thừa. Chưa hết, vì để nhận được sự yêu quý của con trai và con dâu, bác còn đưa hết tiền lương hưu tháng tháng của mình cho con dâu. Số tiền bác còn không dám chi tiêu cho bản thân.

Nhiều lần bác bảo với chồng “Tôi không hiểu nổi, mình bỏ tiền ra mua nhà, mua xe mà con dâu vẫn không ưa thích gì mình?” Bác trai cũng chỉ biết an ủi, động viên.

Nói với anh con trai thì toàn bênh chị con dâu. Còn nói ngược lại bảo: “Là do tôi không tốt với con dâu”. Có lẽ chị con dâu đã nói gì rồi khiến cho anh con trai hiểu xấu về mẹ luôn.

Lại nghĩ thương con, thương cháu nên bác cố gắng gạt nước mắt. Mãi sau này khi các cháu lớn đi học, bác về nhà cùng với chồng mới cảm thấy nhẹ người hẳn.


Sau này khi con gái sinh, bác mới đầu không muốn chăm, nhưng rồi lại sợ con rể giận nên cuối cùng, bác cũng đồng ý qua.

Nhưng đến nhà con gái rồi, bác mới phát hiện:

“Con gái tôi rất quan tâm đến tôi, nó có thể để con nó một mình mà tâm sự với tôi cả buổi. Không bắt tôi phải làm việc nhà. Không riêng gì con gái, con rể cũng đối xử tốt với tôi. Thỉnh thoảng hay mua quà cho tôi. Gia đình nó đi đâu chơi cũng nhất quyết đưa tôi theo cùng. Tôi đưa tiền hàng tháng thì chúng nó nhất nhất không nhận. Chẳng như nhà con trai với con dâu”

Bác còn bảo ”Đúng là con trai không tốt bằng rể. Con trai tôi thì suốt ngày bảo tôi không nên cãi vợ nó. Còn bảo tôi không có học thức như vợ của nó nữa. Cả năm chăm sóc con cái, làm việc nhà cho nó mà nó chưa bao giờ mua quà cho mình như con rể cả.”

Đỉnh điểm là lần ông nhà lâm bệnh. Con rể đứng ra chạy khắp nơi lo lắng, tìm cách chữa trị. Liên hệ với các bác sĩ khắp nơi. Con gái còn xin nghỉ làm để chăm cho bố nằm trong viện. Hai vợ chồng chúng nó không than vãn lấy một lời. Thế mà khi con trai tôi tới, nó chẳng lo lắng, chỉ để lại ít tiền rồi đi luôn”

Qua lần này, bác mới nhận ra rằng, cho dù già yếu, ốm đau thì chỉ có con gái bên cạnh. Từ đó, bác mất niềm tin hoàn toàn vào anh con trai.

Mặc dù được chữa trị nhưng chồng bác mấy năm sau cũng qua đời. Vì sợ mẹ cô đơn nên cô con gái thường xuyên về thăm chơi, chăm sóc bà. Nhưng anh con trai thì chẳng thấy tăm hơi đâu. Rồi bác bảo: “Con gái vẫn là tốt nhất”

Đúng là khi trải qua mọi chuyện, chỉ cần một lần ốm đau, hay gặp chuyện gì thì mới hiểu được sự khác biệt giữa con trai và con gái.

Luận bàn:

Câu chuyện trên đây không phải để ca ngợi con gái, dè bỉu con trai mà là muốn nhắc nhở những người làm cha làm mẹ nên suy nghĩ lại một chút. Con nào cũng là con, dù là trai hay gái cũng không nên thiên vị, con cái có thành người hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách giáo dục và nuôi dạy của cha mẹ. Hãy dạy chúng biết hiếu thảo thì dù trai hay gái cha mẹ vẫn được hưởng phúc khi về già.

“Đứa con tốt hơn chính là đứa con biết hiểu thảo”

Bài viết cùng chủ đề: