Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
70 lượt xem

Thôi làm công an xã, anh nông dân Quảng Nam về thả heo rừng lai, nuôi bò dưới tán cây, lãi cả trăm triệu

Sau khi thôi không làm Phó Công an xã, anh Trần Văn Hưng (huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) mạnh dạn đầu tư chăn nuôi heo rừng lai và nuôi bò 3B, bò lai Sind. Nhờ vậy mà vợ chồng anh Hưng thu nhập hơn 100 triệu mỗi năm.

Năm 2020, sau khi có Công an chính quy về xã, anh Trần Văn Hưng (Phó Công an xã Tiên Hà, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) thôi không làm việc ở xã, về nhà đầu tư nuôi heo rừng, bò lai Sind. Trên diện tích đất vườn gần 1ha, anh Hưng quy hoạch lại 4 sào, rào thép lưới B40 xung quanh và mua 10 con heo rừng lai từ tỉnh Đắk Lắk về nuôi thả.

Đàn heo rừng lai của anh Trần Văn Hưng.

Qũy Hỗ trợ nông dân giúp vốn đầu tư chăn nuôi

Bước đầu mới bắt tay vào làm, kinh nghiệm chưa có, nguồn vốn lại ít nên việc chăn nuôi cũng gặp khó khăn, heo nhiễm bệnh, lâu lớn, tưởng chừng như bỏ cuộc, nhưng với ý chí quyết tâm, anh Hưng vừa mày mò kỹ thuật chăm sóc heo rừng và vay 100 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân để mở rộng chuồng trại, đầu tư mua thức ăn…

Hiện gia trại heo rừng lai của anh Hưng có gần 100 heo nái và thịt.

Sau khi học hỏi có được kinh nghiệm, đàn heo bắt đầu ổn định, phát triển khá tốt. Hiện trong chuồng nuôi có 7 con heo nái giống, một heo đực, 50 heo con và 20 heo thịt. Heo rừng lại thích nghi với khí hậu ở miền núi, dễ nuôi và không tốn nhiều thức ăn, ít tốn công chăm sóc, hiệu quả kinh tế cao. Trung bình heo nuôi gần một năm đạt khoảng 35 – 40kg có thể xuất bán.

Giống heo rừng lai được nuôi tự nhiên trong môi trường thoáng sạch, kết hợp với thức ăn hữu cơ như bắp, lúa xay, bánh dầu và các loại rau cỏ tự nhiên giúp thịt ngon, thơm. Từ năm 2020 đến nay, anh Hưng bán ra thị trường gần 100 con heo rừng lai thịt và heo con. Giá bán bình quân dao động từ 120 – 130 nghìn đồng/kg. Mỗi năm sau khi trừ chi phí xong vợ chồng anh Hưng thu về gần 100 triệu đồng.

“Trước đây tôi làm Phó Công an xã Tiên Hà, nhưng khi lực lượng Công an chính quy về xã, tôi xin nghỉ việc về tập trung phát triển kinh tế gia đình. Khi nắm được kỹ thuật chăn nuôi giờ đây tôi thấy nuôi heo rừng lai, bò lai cũng khá đơn giản.

Anh Hưng đang chặt lá cây cho heo rừng ăn.

Đối với việc nuôi heo rừng lai, mình phải nắm được đặc điểm và tập tính của nó. Loại heo này thích chỗ đất cao ráo, có nhiều cây để tạo bóng mát, đặc biệt khi nuôi cần nguồn nước sạch để cung cấp nước uống cho heo khỏi nhiễm bệnh và giữ được độ ẩm thích hợp.

Loài heo rừng lai khá khỏe, nhanh, nhảy cao nên khi xây dựng hàng rào bao quanh phải chắc chắn, có móng dựng kiên cố, nó không ủi húc đổ. Hiện đầu ra khá ổn định, tôi cung ứng thịt đến địa chỉ đặt hàng qua điện thoại, mạng xã hội, quán ăn, nhà hàng trong và ngoài huyện…”, anh Hưng chia sẻ.

Mô hình vườn rừng kết hợp chăn nuôi gia súc

Cùng với việc nuôi heo, tận dụng diện tích đất tự nhiên sẵn có, vợ chồng anh Hưng cũng đầu tư trồng cỏ để nuôi 8 con bò 3B, bò lai Sind. Nhờ được chăm sóc tốt, bò sinh trưởng nhanh, sức đề kháng với bệnh tật tốt, tỷ lệ thịt cao nên bước đầu đem lại lợi nhuận.

Không những nuôi heo rừng lai mà anh Hưng còn nuôi bò 3B, bò lai Sind cho thu nhập ổn định.

Ngoài nuôi heo rừng lai, nuôi bò, vợ chồng anh Hưng còn cải tạo khu vườn trồng một số loại cây ăn quả và chăm sóc khoảng 600 cây cau đang cho quả, mỗi năm thu nhập gần 100 triệu đồng. Để giúp anh Hưng đầu tư mở rộng mô hình, Hội Nông dân xã Tiên Hà cũng ưu tiên về nguồn vốn vay từ Quỹ hỗ trợ nông và tạo điều kiện cho anh Hưng tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt.

Bài viết cùng chủ đề: