Trước tiên phải khẳng định thông tin này là hoàn toàn đúng sự thật và thực tế đã có nhiều mẹ bỉm sữa được trao giấy khen cùng với tiền thưởng ở 21 tỉnh thành của Việt Nam rồi nhé.

Mình phải nói trước như vậy để tránh nhiều người nói là t.i.n v.ị.t. Bởi thực chất dù đây là quy định đã có từ lâu nhưng nhiều người vẫn chưa biết. Mình  sẽ chia sẻ lại cụ thể thông tin này trong bài viết bên dưới cho mọi người cùng nắm rõ nhé!

Cụ thể, thông tư 01/2021/TT-BYT của Bộ Y tế nêu rõ, phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi ở 21 tỉnh thành có thể được thưởng tiền.

hình ảnh

Tỉnh Tiền Giang tặng giấy khen và thưởng tiền cho phụ nữ dưới 35 tuổi sinh đủ 2 con, ảnh: PN

Đề cập trong Thông tư số 01/2021/TT-BYT của Bộ Y tế, phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi ở 21 tỉnh, thành sẽ được thưởng tiền hoặc hiện vật. Đây là nội dung đáng chú ý do Bộ Y tế ban hành tại Thông tư số 01/2021/TT-BYT hướng dẫn địa phương ban hành chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số.

Lí do có chính sách này

Là do hiện nay, đối diện với nhiều áp lực trong cuộc sống, các cặp vợ chồng lựa chọn sinh ít con thậm chí không sinh con khiến cho dân số Việt Nam đang bị già hoá. Trước tình trạng này, nhiều tỉnh thành đã treo thưởng cho phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi bằng tiền hoặc hiện vật.

Vậy 21 tỉnh, thành nào đang áp dụng chính sách này:

Các tỉnh thuộc vùng có mức sinh thấp gồm 21 tỉnh, thành phố: TP Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Hậu Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Khánh Hòa, Long An, Bạc Liêu, Tây Ninh, Sóc Trăng, Cà Mau, Đồng Nai, Bình Thuận, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Kiên Giang.

hình ảnh

Tình trạng già hóa dân số đang diễn ra ở nhiều nước, ảnh: DSD

Ngoài ra, tại những vùng có mức sinh thấp nếu đạt mức sinh cũng được khen thưởng. Cụ thể:

– Xã 3 năm liên tục đạt và vượt tỷ lệ 60% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ hai con cũng sẽ được đề xuất Ủy ban nhân dân cấp huyện khen thưởng kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

– Xã 5 năm liên tục đạt và vượt tỷ lệ 60% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ hai con được đề xuất Ủy ban nhân dân cấp tỉnh khen thưởng kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

Những địa phương có mức sinh cao, không sinh con thứ 3 cũng được khen thưởng

Bên cạnh việc khuyến khích sinh đẻ tại các địa phương có mức sinh thấp, tại các tỉnh thuộc vùng mức sinh cao, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã có đủ hai con và tự nguyện sử dụng biện pháp tránh thai dài hạn (triệt sản, đặt dụng cụ tử cung, cấy thuốc tránh thai) cũng được khuyến khích, hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

Cụ thể, Điều 3 Thông tư 01/2021/TT-BYT quy định về một số nội dung khuyến khích duy trì vững chắc mức sinh thay thế. Theo đó, tại các tỉnh thuộc vùng mức sinh cao theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, những xã đạt 3 năm liên tục không có người sinh con thứ 3 trở lên được đề xuất UBND cấp huyện khen thưởng kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật .

Xã thuộc vùng miền núi, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn, xã có mức sinh cao đạt 1 năm không có người sinh con thứ 3 trở lên được đề xuất UBND cấp huyện khen thưởng kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

Xã đạt 5 năm liên tục không có người sinh con thứ 3 trở lên được đề xuất UBND cấp tỉnh khen thưởng kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

Đối với cá nhân, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã có đủ 2 con và tự nguyện sử dụng biện pháp tránh thai dài hạn (triệt sản, đặt dụng cụ tử cung, cấy thuốc tránh thai) được khuyến khích, hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

Cộng tác viên dân số, nhân viên y tế thôn bản đạt và vượt các chỉ tiêu về vận động phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã có đủ 2 con, tự nguyện sử dụng biện pháp tránh thai dài hạn được khuyến khích, hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

hình ảnh

Nhiều biện pháp được thực hiện để khuyến khích sinh con, ảnh: dSD

Nhiều người trên thế giới cũng đang đối diện với tình trạng tỷ lệ sinh quá thấp

Đặc biệt như Nhật  Bản, Hàn Quốc đã có nhiều chính sách để khuyến khích sinh đẻ.

Thị trấn Nagi, cách thành phố Hiroshima (Nhật Bản) khoảng 110 dặm đã áp dụng một chính sách hỗ trợ các cặp vợ chồng khi sinh con. Số tiền hỗ trợ sẽ lớn dần theo số con mà họ sinh ra.

Theo đó, các gia đình sẽ nhận được 100.000 yen (khoảng gần 21 triệu đồng) cho đứa con thứ nhất của họ, 150.000 yen (gần 31 triệu đồng) cho đứa con thứ hai và 400.000 yen (khoảng 82,5 triệu đồng) cho đứa con thứ năm chào đời.

Ngoài ra, trong bối cảnh tỷ lệ sinh thành phố giảm, người trẻ có xu hướng kết hôn muộn, Thành phố Tokyo (Nhật Bản) đã có chương trình hỗ trợ tiền cho phụ nữ đông lạnh trứng chờ sinh con.

Tokyo là thành phố đầu tiên tại Nhật Bản triển khai trợ cấp tiền cho người muốn đông lạnh trứng. Các thành phố khác đang đàm phán về chương trình tương tự. Chương trình này được triển khai với mục đích mang đến cho phụ nữ nhiều lựa chọn hơn trong việc sinh con.