Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
66 lượt xem

Trai làng 8X Ninh Bình chia sẻ kinh nghiệm nuôi lươn không bùn trong bể xi măng thu lãi trăm triệu mỗi năm

Anh Phạm Văn Tài, một nông dân sinh năm 1984, thôn Đông Thịnh, xã Ninh An (huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) đang áp dụng mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng đem lại thu nhập cho gia đình hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Học nuôi lươn không bùn từ tận miệt Tây Đô-Cần Thơ

Nhận thấy con lươn ngoài tự nhiên ngày càng khan hiếm, không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. Trong khi đó, nuôi con lươn nuôi cũng không khó, nguồn thức ăn sẵn có, ít bệnh tật, đầu ra thuận lợi…

Năm 2015, chàng trai 8X Phạm Văn Tài (xã Ninh An, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) đã vào tận Cần Thơ để tìm hiểu kỹ thuật nuôi lươn không bùn và trực tiếp vận chuyển con lươn giống về quê Ninh Bình để nuôi.

Anh Phạm Văn Tài cho biết: “Tôi trong đầu luôn ấp ủ ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, nên đã lựa chọn con lươn để phát triển kinh tế gia đình”.

“Tôi thấy con lươn dễ nuôi, thịt lươn có dinh dưỡng nên được người tiêu dùng yêu thích, ưa chuộng, và từ đó tôi đã vào Cần Thơ để học hỏi kinh nghiệm nuôi lươn. Năm 2018, tôi bắt đầu xây dựng mô hình nuôi lươn không bùn ở quê Ninh Bình”, anh Phạm Văn Tài tâm sự.

Giống lươn chàng trai 8X Ninh Bình vận chuyển từ trong Cần Thơ về là loại giống lươn to, nhiều thịt, con giống đã được các trại giống thuần hóa nên rất dễ nuôi, cho hiệu quả kinh tế cao.

Chia sẻ kỹ thuật nuôi lươn không bùn

Để xây dựng mô hình nuôi con lươn không bùn, 8X Ninh Bình đầu tư hơn 100 triệu đồng để xây bể nuôi, lắp hệ thống dẫn nước, mua giống lươn, thức ăn để bắt đầu khởi nghiệp.

Anh Phạm Văn Tài trao đổi với phóng viên: “Lúc đầu tôi nuôi trong các bể nổi, lót bạt dưới đáy nên khâu vệ sinh rất vất vả, thêm nữa độ bền kém”.

Anh dùng gạch men lát dưới các bể nuôi con lươn.

“Sau đó tôi chuyển sang nuôi bể xi măng, lát gạch men dễ vệ sinh, dễ thay nước. Để tạo môi trường cho con lươn sinh sống, bám trú, cần có thêm một lượng lớn rong, rêu, vừa để điều hòa nhiệt độ và môi trường nước”, anh Tài chia sẻ.

Hiện nay, mô hình nuôi con lươn thương phẩm không bùn của anh Tài có 6 bể nuôi, mỗi bể diện tích chỉ khoảng 5m2, cao khoảng 70 cm, có lỗ để có thể chủ động tiêu thoát nước và lọc chất thải…

Thức ăn cho con lươn rất đa dạng, tùy vào các mốc sinh trưởng. Con lươn giống thường ăn trùn chỉ (một giống giun nước, thân nhỏ, thường dùng để nuôi cá vàng), đến tuổi trưởng thành cho ăn cám trộn ốc bươu vàng (ốc luộc lấy ruột say nhỏ) tỉ lệ 80 % là thịt ốc, 20 % cám công nghiệp.

Anh lót bạt, đắp bùn nuôi lươn bố mẹ nhằm tạo giống.

Anh Phạm Văn Tài bật mí: “Bể nước nuôi con lươn không bùn thường để mức độ 18-20 cm, không được thay nước nhiều lần do con lươn không quen là bị sốc môi trường dẫn đến chết hàng loạt. Đặc biệt, về mùa đông con lươn sợ lạnh nên phải dùng bạt phủ kín khu vực nuôi để giảm thiệt hại”.

Thời gian cho con lươn nuôi không bùn ăn thường vào buổi sáng 6-7 giờ, chiều từ 17-18 giờ. Thời gian nuôi lươn thương phẩm khoảng 6 tháng là có thể bắt bán. Giá lươn anh Tài đang đang bán 200.000 đồng/kg.

Trứng lươn được anh Tài gom lại để tạo giống.

Được biết, 2 năm trở lại đây, anh Phạm Văn Tài tự nghiên cứu, nhân giống thành công giống lươn. Anh Tài chia sẻ: “Tôi đã chuyển 2 bể nuôi lươn giống thành công. Tôi đang cung cấp giống lươn Cần Thơ chính hiệu cho người dân có nhu cầu nuôi”.

Ngoài ra, anh Phạm Văn Tài sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm nuôi lươn không bùn tới tất cả bà con nông dân có nhu cầu nuôi để cùng nhau phát triển kinh tế gia đình.

Cũng theo chàng trai 8X, nuôi lươn không bùn là ít tốn công chăm sóc, ít tốn diện tích, đầu ra thuận lợi và giá cả luôn ổn định ở mức cao. Mặt khác con lươn ít nhiễm bệnh, do không tiếp xúc với vi khuẩn trong môi trường bùn đất.

Hiện con lươn thương phẩm, anh Tài đang bán cho các thương lái, chủ nhà hàng tìm đến tận nơi để thu mua giá luôn ổn định. Bình quân 1 bể nuôi lươn không bùn gia đình anh Tài xuất bán khoảng 3 tạ lươn, tính nhẩm thu lãi hàng chục triệu đồng/bể.

Nuôi lươn không bùn giúp kinh tế gia đình anh Phạm Văn Tài ngày càng ổn định.

Hướng tới anh Phạm Văn Tài muốn mở rộng thêm mô hình và cũng mong chính quyền (xã Ninh An, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình), tạo điều kiện để gia đình chuyển đổi diện đất nông nghiệp sang nuôi con lươn không bùn.

Bà con nông dân các địa phương ai có nhu cầu tìm hiểu kỹ thuật nuôi lươn không bùn, tham quan, học hỏi kinh nghiệm nuôi lươn không bùn tại Ninh Bình có thể liên hệ trực tiếp tới anh Phạm Văn Tài (thôn Đông Thịnh, xã Ninh An, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình), số điện thoại: 0973.191.803.

Bài viết cùng chủ đề: