Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
60 lượt xem

"Trẻ đi giày sớm và trẻ thích đi chân đất": Không chỉ cách biệt về IQ mà còn có 2 điểm khác biệt rõ rệt

Thích đi giày sớm hay thích đi chân đất, cứ tưởng đây chỉ là chuyện hết sức bình thường chẳng đáng lưu tâm, nhưng thói quen này lại tác động rất nhiều tới sự phát triển của con đó các mẹ.

Đồ của con nít thời nay đúng là đẹp thật đó các mẹ, nhìn quần áo mũ nón rồi giày dép các kiểu nhìn mà phát ham (mỗi tội không có tiền mua thôi ạ haha). Em có nhỏ bạn con mới đẻ có 3 tháng mà quần áo nó mua cho ngập tủ, bé nhỏ xíu mà giày dép cũng cả chục đôi, hỏi mua gì mà lắm thế đã dùng được đâu thì nó bảo thấy đẹp quá nên cứ hốt về. Gom đồ đẹp bất chất cho con đúng là “căn bệnh” chung của mọi bà mẹ chị em nhỉ? Với trẻ nhỏ em thấy thứ đồ mà dễ lãng phí nhất chính là giày dép đó ạ vì chân chúng nó lớn khá là nhanh, mà mua trừ hao quá rộng thì cũng đi không được. Thế nên các mẹ nhớ lưu ý mua giày dép cho con vừa phải thôi nha. Mà hôm nọ em còn đọc được một bài viết nói về sự khác biệt của các em bé được đi giày thường xuyên từ sớm và các bé thích đi chân đất nhiều hon nữa. Theo nghiên cứu thì trẻ thích đi chân đất nhiều hơn sẽ đặc biệt tốt cho sự phát triển về sau đó các mẹ. Cụ thể các chuyên gia cho biết, trẻ thích đi chân đất và trẻ đi giày tứ sớm sẽ có sự chênh lệch ở những điểm sau đây nè.

Chênh lệch về chỉ số thông minh

Chênh lệch được nhắc đến nhiều nhất có thể nói đến trí thông minh. Kể ra thì nghe cũng lạ vì mấy ai ngờ việc đi giày hay đi chân đất lại ảnh hưởng tới trí não của con đâu, nhưng đây lại là vấn đề được nghiên cứu hẳn hoi đó các mẹ. Nghiên cứu cho thấy, trẻ thích đi chân trần thường xuyên thì não bộ sẽ được tăng cường phát triển, sự kết nối giữa não bộ với các giác quan khác cũng chặt chẽ hơn. Nhờ thế, tư duy con được hoạt động một cách cực kỳ linh hoạt.

Lý giải cho điều này, các chuyên gia cho biết lòng bàn chân mỗi người là nơi tập trung nhiều dây thần kinh nhất. Bằng việc thường xuyên chạy nhảy bằng chân trần, trẻ có thể cảm nhận được rõ ràng môi trường xung quanh. Hệ thần kinh hoạt động tốt hơn, khả năng phối hợp các cơ quan trên cơ thể cũng linh hoạt hơn chính là những lợi ích trẻ dễ dàng nhận được khi thích đi chân đất.

Trẻ đi giày quá sớm có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của chân

Xương của trẻ nhỏ vẫn còn rất mềm, và phần xương ở khu vực chân cũng không phải là ngoại lệ. Chính vì thế, nếu mẹ cho bé đi giày nhiều từ quá sớm, lại chọn loại giày không phù hợp thì dáng chân của bé rất dễ bị ảnh hưởng, thậm chí là biến dạng khiến bàn chân bị lệch, dáng đi không đẹp.

Ngược lại, với những trẻ nhỏ thích đi chân đất nhiều thì phần dây chằng và cơ bắp trên bàn chân sẽ được hoạt động và phát triển thoải mái hơn. Các nhóm cơ này giúp chân trẻ có độ bám tốt và chạy nhảy cũng nhanh chóng, dễ dàng hơn nữa đấy ạ.

Xúc giác cũng khác biệt rõ rệt

Với trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển thì việc rèn luyện xúc giác cho con là vô cùng quan trọng. Khi đi chân đất, trẻ sẽ có những cảm giác chân thực hơn về môi trường xung quanh. Lúc này, các dây thần kinh xúc giác ở lòng bàn chân cũng được hoạt động hết công suất đem lại cho bé cảm giác cực kỳ chân thực, nhạy bén.

Đi chân đất thường xuyên là cách giúp trẻ được tăng cường rèn luyện cơ bàn chân, giúp tăng độ bám của chân với mặt đất, hỗ trợ giữ thăng bằng tốt hơn và nếu con có vấn đề về dáng đi, mẹ có thể quan sát và dễ dàng giúp con chỉnh sửa dáng đi từ sớm để tránh gây mất điểm ngoại hình về sau.

Bài viết cùng chủ đề: