Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
175 lượt xem

Triệu tập một loạt cán bộ liên quan vụ cháy chung cư mini 56 người tử vong

Cơ quan điều tra đã và đang triệu tập nhiều cán bộ (cả cán bộ cũ và đang đương chức) lên làm việc liên quan đến vụ cháy chung cư mini làm 56 người tử vong.

Chiều 2-10, bên lề buổi họp báo công tác quý III, nhiệm vụ công tác trong tâm quý IV-2023 do Bộ Công an tổ chức, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó giám đốc Công an TP Hà Nội, đã thông tin thêm về quá trình điều tra vụ cháy chung cư mini phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) làm 56 người tử vong, 37 người bị thương.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó giám đốc Công an TP Hà Nội.

Trả lời câu hỏi của Báo Người Lao Động, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cho biết liên quan vụ án này, đến nay cơ quan điều tra đã triệu tập nhiều người liên quan đến làm việc.

“Cơ quan điều tra đã triệu tập 6, 7 người (là cán bộ của quận Thanh Xuân công tác từ năm 2015, hiện đã nghỉ hưu). Các cán bộ thời điểm cũ mới là đáng nói” – Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng nêu rõ.

Về câu hỏi cơ quan điều tra có mời những cán bộ thuộc nhóm quản lý nhà nước như ông Nguyễn Xuân Lưu, Giám đốc Sở Tài Chính TP Hà Nội (trước khi lên làm Giám đốc Sở Tài chính, ông Lưu từng công tác thời gian dài ở quận Thanh Xuân trên các cương vị như Chủ tịch UBND quận, Bí thư Quận ủy Thanh Xuân…) lên làm việc hay chưa? Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng khẳng định tất cả những người trong diện điều tra, cơ quan điều tra đều mời lên làm việc.

“Hiện cơ quan chức năng đang đề xuất mời nhiều cán bộ đang đương chức lên làm việc” – Phó giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết.

Tại buổi họp báo, liên quan đến vụ án cháy chung cư mini làm 56 người tử vong, thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cho biết cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam trong thời hạn 4 tháng đối với bị can Nghiêm Quang Minh (44 tuổi, trú phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) để điều tra về tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Theo thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, hiện cơ quan điều tra đang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra vụ án này, đồng thời mở rộng diện điều tra xem đối tượng Minh có đồng phạm hay không? Điều tra mở rộng xem liên quan đến nhóm quản lý nhà nước có vi phạm gì không? Nếu có thì có đủ căn cứ xử lý hình sự không?

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng nhấn mạnh việc điều tra, xử lý vụ án trên quan điểm không có vùng cấm. Đặc biệt, Công an TP Hà Nội đã đăng ký bổ sung đưa vụ án này vào diện Ban Chỉ đạo Thành ủy Hà Nội về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, khoảng 23 giờ 22 phút ngày 12-9, chung cư mini 9 tầng, 1 tum tại số nhà 37 ngõ 29/70, phố Khương Hạ đã xảy ra vụ cháy khiến nhiều người mắc kẹt bên trong. Nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã huy động 15 xe chữa cháy và hơn 100 cán bộ cảnh sát tới hiện trường cùng người dân tổ chức chữa cháy. Đến 0 giờ 15 phút ngày 13-9, đám cháy cơ bản được dập tắt, lực lượng đã giải cứu hơn 100 người bị mắc kẹt. Tuy nhiên, vụ cháy đã khiến 56 người tử vong và 37 người bị thương.

Nguyên nhân gây cháy chung cư mini được xác định do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện tại khu vực bình ắc quy thuộc phần đầu của chiếc xe ga đặt giáp tường phía nam tầng 1. Sau đó, lửa cháy lan vào khu vực cáp điện, các hộp công-tơ điện gắn trên tường ở tầng 1 và cháy lan ra xung quanh.

Bài viết cùng chủ đề: