Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
98 lượt xem

Trúng đấu giá đất nhưng phải… đi kiện để đòi!

Trúng đấu giá tài sản (đất và tài sản trên đất), đã trả đủ tiền nhưng… không được sở hữu, một hộ dân ở Quảng Bình lâm cảnh “tiến thoái lưỡng nan” vì phải loay hoay đi kiện đòi tài sản.

Vợ chồng anh Đặng Văn Nghĩa (39 tuổi, trú thôn Đức Hoa, xã Đức Ninh, TP.Đồng Hới, Quảng Bình) đang rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan: trúng đấu giá tài sản (đất và tài sản trên đất), đã trả đủ tiền nhưng vẫn không được sở hữu. Vợ chồng anh từng nổi tiếng với việc trích 2 tỉ đồng tặng ngành y tế Quảng Bình mua thiết bị y tế chống dịch Covid-19 hồi năm 2021.

Trả tiền, nhưng không được sở hữu

Theo trình bày của vợ chồng anh Nghĩa, tháng 8.2019, anh trúng đấu giá 2,1 tỉ đồng thửa đất số 281, tờ bản đồ số 01, diện tích 260 m2, trên đất có tài sản là ngôi nhà 3 tầng xây dở ở xã Bảo Ninh (TP.Đồng Hới). Tài sản này trước đây là của ông Lại Huy Vân và bà Nguyễn Thị Kim Lê thế chấp vay vốn tại ngân hàng Agribank chi nhánh Quang Trung (viết tắt là Agribank chi nhánh Quang Trung Quảng Bình), mất khả năng trả nợ. Bên có tài sản đấu giá là Agribank chi nhánh Quang Trung Quảng Bình, bên tổ chức bán đấu giá là Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Quảng Bình.
Sau khi trúng đấu giá, vợ chồng anh Nghĩa thanh toán đầy đủ tiền, nhưng đi làm (sổ đỏ) thì bị chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) TP.Đồng Hới từ chối. Theo chi nhánh VPĐKĐĐ TP.Đồng Hới (căn cứ Văn bản số 483/CNVPĐKĐĐ ngày 7.4.2020), đây là trường hợp đương sự có thỏa thuận thi hành án, nhưng việc thỏa thuận giữa các bên không đúng quy định theo điều 5 Nghị định số 62/2015/NĐ-CP (thỏa thuận phải lập thành văn bản nêu rõ thời gian, địa điểm, nội dung thỏa thuận, có chữ ký hoặc điểm chỉ các bên tham gia thỏa thuận). Theo tìm hiểu, thửa đất bán đấu giá cũng là tài sản đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của ông Vân, bà Lê tại một bản án khác do TAND tỉnh Quảng Bình tuyên từ năm 2017.

 

Trong khi vợ chồng anh Nghĩa chưa làm được sổ đỏ, thì ông Vân cũng không chịu bàn giao tài sản, thậm chí đưa cả mẹ già vào “cố thủ” trong ngôi nhà xây dở. “Hơn 4 năm qua, việc cấp sổ đỏ bế tắc còn ông Vân thì không chịu hợp tác, vợ chồng chúng tôi không thể sở hữu tài sản đã mua trên cả giấy tờ và ngoài thực tế. Đến giờ tôi vẫn không tin rằng khi mua tài sản của một ngân hàng lớn, do một đơn vị nhà nước tổ chức bán đấu giá mà lại lâm vào cảnh này”, chị Trần Lan Hương (vợ anh Nghĩa) bức xúc.
Năm 2021, vợ chồng anh Nghĩa kiện chi nhánh VPĐKĐĐ TP.Đồng Hới vì việc ban hành Văn bản số 483/CNVPĐKĐĐ. TAND tỉnh Quảng Bình xét xử sơ thẩm, sau đó TAND cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm đều yêu cầu chi nhánh VPĐKĐĐ TP.Đồng Hới hủy Văn bản số 483/CNVPĐKĐĐ và tiếp nhận, thụ lý hồ sơ xin cấp đổi sổ đỏ cho vợ chồng anh Nghĩa.

 

Tháng 12.2022, chi nhánh VPĐKĐĐ TP.Đồng Hới tiếp nhận lại hồ sơ xin cấp sổ đỏ của vợ chồng anh Nghĩa, nhưng quá trình xác minh thực tế thửa đất thì nảy sinh vấn đề khác nên không thể cấp sổ. Cụ thể, diện tích thửa đất tăng thêm 135 m2 so với sổ đỏ; ngôi nhà 3 tầng đang xây dang dở lấn sang thửa đất khác 19,7 m2; trên diện tích đất hiện tại, có ngôi nhà cấp 4 ông Vân đang ở…

Tháng 3.2023, vợ chồng anh Nghĩa chuyển hướng, khởi kiện Agribank chi nhánh Quang Trung Quảng Bình và Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Quảng Bình, đề nghị hủy hợp đồng dịch vụ đấu giá và hợp đồng mua bán tài sản đấu giá liên quan đến thửa đất số 281. Đồng thời, buộc Agribank chi nhánh Quang Trung Quảng Bình hoàn lại tiền mà vợ chồng anh đã bỏ ra để mua tài sản đấu giá, cũng như những thiệt hại phải chịu trong nhiều năm qua. “Agribank chi nhánh Quang Trung Quảng Bình phải chịu trách nhiệm đối với tài sản do mình mang ra đấu giá không đủ tính pháp lý, gây hậu quả đến khách hàng mua tài sản. Còn Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Quảng Bình đã tổ chức bán đấu giá một tài sản không đủ tính pháp lý, gây thiệt hại lớn về tài sản đối với người dân”, anh Nghĩa phân tích.
Đáng nói, tại Văn bản số 222/ĐGTS của Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Quảng Bình do giám đốc Phạm Lê Sơn ký ngày 8.3.2023, trung tâm này lại hướng dẫn vợ chồng anh Nghĩa liên hệ với Agribank chi nhánh Quang Trung Quảng Bình để thương lượng hòa giải, nếu không được thì đưa ra tòa. Vì theo Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Quảng Bình, người có tài sản (Agribank chi nhánh Quang Trung Quảng Bình) phải chịu trách nhiệm về tài sản đấu giá theo luật định. PV Thanh Niên liên hệ với ông Hoàng Ngọc Linh, Giám đốc Agribank chi nhánh Quang Trung Quảng Bình, thì được trả lời vụ việc đang được tòa án thụ lý nên không có phát biểu gì.

 

Liên quan đến vụ kiện này, TAND TP.Đồng Hới thụ lý từ tháng 3.2023, sau đó đã chuyển vụ án lên TAND tỉnh Quảng Bình thụ lý vào ngày 25.5.2023. “Dù thế, không hiểu vì lý do gì mà gần 1 năm nay vụ án của chúng tôi vẫn chưa được đưa ra xét xử và bị hoãn đến 3 lần. Chúng tôi quá mệt mỏi vì phải trông ngóng, chờ đợi công lý”, chị Hương nói.

Bài viết cùng chủ đề: