Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
250 lượt xem

Từ vụ 2 bé gái mất tích ở phố đi bộ Nguyễn Huệ: Con bị lạc, cha mẹ phải làm thế nào?

Trong những khoảnh khắc căng thẳng như này, cha mẹ nên giữ bình tĩnh để tìm cách xử lý phù hợp.

Mới đây, thông tin 2 bé gái đi bán kẹo ở phố đi bộ Nguyễn Huệ (phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM) mất tích từ ngày 3/4 đến nay vẫn chưa tìm thấy nhận được sự quan tâm của nhiều người. Bước đầu qua camera an ninh, lực lượng chức năng Quận 1 (TP.HCM) xác định 2 bé gái có người lạ dắt qua đường theo hướng đường Hàm Nghi.

Sự việc khiến nhiều vụ phụ huynh không khỏi lo lắng. Nhiều người cũng quan tâm đến cách xử lý khi không may con bị lạc ở chốn đông người, cùng với đó là những điều nên dạy con nếu chẳng may tình huống tương tự xảy ra.

Cha mẹ nên làm gì nếu không may con bị lạc?

Khi đứng trước tình huống con bị lạc giữa chốn đông người, sự lo lắng hoang mang là điều không thể tránh khỏi đối với các bậc phụ huỳnh. Tuy nhiên, trong những khoảnh khắc căng thẳng như này, việc giữ bình tĩnh và có cách ứng xử khôn ngoan sẽ là chìa khóa giải quyết vấn đề nhanh chóng và an toàn.

Điều đầu tiên và cũng là điều vô cùng quan trọng, cha mẹ hãy thông báo ngay lập tức cho lực lượng an ninh, có thể là nhân viên bảo vệ, nhân viên thông tin khu vực, hoặc cảnh sát địa phương để tìm kiếm sự giúp đỡ. Hãy bình tĩnh mô tả thật chính xác về hình dáng, trang phục và đặc điểm nhận dạng của bé để hỗ trợ việc tìm kiếm được hiệu quả hơn.

Tiếp theo, không nên rời khỏi khu vực mà phụ huynh và con trẻ đã bị lạc nhau. Trẻ thường có xu hướng quay lại nơi chúng nhận thức là điểm cuối cùng gặp phụ huynh. Ngoài ra, cha mẹ có thể kiểm tra những khu vực xung quanh mà trẻ có thể tìm đến như khu vui chơi, quầy thông tin…

Từ vụ 2 bé gái mất tích ở phố đi bộ Nguyễn Huệ: Con bị lạc, cha mẹ phải làm thế nào?-1
Ảnh minh họa

Cụ thể hơn, cha mẹ có thể làm theo các bước sau đây:

1. Báo cho an ninh tại nơi đang ở hoặc gọi cảnh sát để thông báo tình trạng mất tích

2. Cung cấp đầy đủ thông tin về đứa trẻ như hình ảnh, quần áo đang mặc, và các đặc điểm nhận dạng khác.

3. Tìm kiếm xung quanh khu vực nơi đứa trẻ lần cuối được nhìn thấy.

4. Liên lạc với bạn bè và người thân để họ có thể giúp tìm kiếm.

5. Sử dụng mạng xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng để mở rộng phạm vi tìm kiếm.

6. Lưu ý đến các cuộc gọi hoặc thông tin có thể liên quan đến vị trí của đứa trẻ.

7. Phối hợp với các tổ chức có thẩm quyền và các nhóm tìm kiếm để có hành động hỗ trợ hiệu quả.

8. Giữ điện thoại liên lạc và sẵn sàng nhận thông tin bất cứ lúc nào.

Những điều cha mẹ cần dạy trẻ nếu chẳng may chúng đi lạc

Ở một diễn biến khác, cha mẹ cũng cần trang bị cho trẻ những kỹ năng xử lý cần thiết khi sự cố này không may xảy ra.

Theo đó, phụ huynh nên dạy con mình giữ bình tĩnh và tránh khóc lóc nếu không thấy cha mẹ, bởi vì hành động đó có thể thu hút sự chú ý không mong muốn từ người lạ. Thay vào đó, hãy dạy trẻ cách ở lại một chỗ và quan sát xung quanh, từ chối thức ăn, đồ chơi, quà tặng từ người lạ mặt và tránh đi theo họ.

Phụ huynh hãy nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người đáng tin cậy, như bảo vệ hoặc cảnh sát. Ngoài ra, việc trẻ ghi nhớ được số điện thoại và địa chỉ nhà của cha mẹ là vô cùng cần thiết.

Cha mẹ cũng có thể trang bị cho con các công cụ hỗ trợ như còi đồ chơi, điện thoại di động hoặc đồng hồ thông minh có nút liên lạc khẩn cấp.

Bài viết cùng chủ đề: