Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
723 lượt xem

Tuyên Quang: Lão nông lãi 300 triệu đồng nhờ nuôi lợn “3 không”

Với vốn đầu tư ban đầu không lớn nhưng mang lại lợi nhuận cả triệu đồng/con/chu kỳ nuôi nhờ vào mô hình chăn nuôi lợn an toàn sinh học tại xã Thái Bình, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang.

Đầu năm 2021, ông Bùi Huy Cường, triển khai chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học tại xã Thái Bình, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang). Mô hình được xây dựng chăn nuôi lợn đen bản địa theo hướng hữu cơ tại thôn Chanh 2, xã Thái Bình, huyện Yên Sơn.

Khi mới triển khai mô hình, không ít người cho rằng mô hình này khó thành công và sẽ gây ô nhiễm môi trường. Bởi so với các mô hình chăn nuôi truyền thống, mô hình này từ khu chăn nuôi lợn nái sinh sản đến khu vực tập trung nuôi lợn thịt và khu chuồng nuôi cách ly đều không có hệ thống bể chứa (biogas) hoặc đường rãnh, ống thoát nước thải trực tiếp ra ngoài, như thế có thể sẽ gây ô nhiễm môi trường.

Để chăn nuôi an toàn sinh học, ông Cường đặc biệt áp dụng nguyên tắc “3 không” là: Không sử dụng cám công nghiệp làm thức ăn cho lợn; không sử dụng chất kháng sinh, chất tạo nạc; không gây ô nhiễm môi trường chung.

Do bản chất của giống lợn bản địa ưa thích môi trường tự đi lại kiếm ăn từ những cây, củ quả và côn trùng trong đất nên sản phẩm thịt lợn đen bản địa vốn rất nổi tiếng về độ chắc, vị thịt thơm ngon. Để chế biến đủ lượng thức ăn cho lợn, trang trại đã tận thu, mua gom cây chuối và các loại cây, củ như sắn, khoai, cỏ voi… rồi đem về băm nhỏ trộn với bột ngô, cám gạo và men vi sinh theo tỷ lệ cứ 300kg chất thô xanh + 10kg bột ngô, cám gạo + 1 lít men vi sinh (do trang trại tự sản xuât) trộn đều và đem ủ kín.

Sau khoảng một tuần, ông Cường lấy loại cám ủ đó ra cho lợn ăn trực tiếp mà không phải nấu chín. Phương pháp này có thể ủ chua một lần với số lượng lớn sẽ cung cấp thức ăn cho đàn lợn trong thời gian từ 3 đến 5 tháng.

Riêng đối với thức ăn bổ sung thêm dinh dưỡng cho lợn nái và lợn con khi tách mẹ, trang trại tự sản xuất thức ăn viên theo cách sử dụng 60% bã sắn phơi khô + 20% bột ngô + 20% cám gạo, phôi tấm, tất cả trộn đều đưa vào máy ép, sau khi viên nguội thì tưới men vi sinh vào và cất trữ cho ăn trong tuần.

Điểm khác biệt trong quy trình nuôi lợn đen bản địa của trang trại ông Cường  là lợn được nuôi trong trang trại này từ khi vào giống đến khi xuất chuồng hoàn toàn sống trên nền đệm lót sinh học nên không phải sử dụng nước để rửa chuồng và tắm cho lợn trong cả lứa nuôi.

Để làm đệm lót sinh học cho đàn lợn, ông Cường dùng mùn cưa, cám gạo và chế phẩm sinh học EM trộn đều, để lên men và rải vào chuồng (nền chuồng bằng đất, được san phẳng và đầm nén chặt) với độ dầy của đệm lót khoảng 25 đến 30cm sau đó thả lợn vào nuôi nên không lo có mùi hôi thối, đây là công nghệ chăn nuôi áp dụng tiến bộ khoa học. Chăn nuôi lợn sạch theo hướng hữu cơ sẽ giải quyết rất tốt vấn nạn ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho đàn lợn khi trang trại không sử dụng chất kháng sinh phòng trừ dịch bệnh thì điều quan trọng nhất là phải lựa được giống lợn có khả năng kháng bệnh cao, thích nghi nhanh với các điều kiện biến đổi của khí hậu và có bản năng tự tìm kiếm thức ăn.

Hạn chế những rủi ro này, trang trại chăn nuôi an toàn sinh học của ông Cường luôn thực hiện tốt việc tuyển chọn những cá thể trội từ đàn lợn đen bản địa của địa phương đem về phối giống với lợn (đực) rừng tạo ra những con lai có nguồn gen tốt phục vụ cho chăn nuôi lợn thương phẩm tại trại.

Bên cạnh đó, để ngăn ngừa một số bệnh như viêm phổi, dịch tả, cúm mùa…trên đàn lợn, trại đã chủ động sử dụng những sản phẩm hữu cơ như tỏi, gừng và một số cây thuốc bản địa để ngâm ủ, triết xuất cho lợn ăn kèm với thức ăn ủ chua nhằm tạo thêm sức đề kháng cho đàn lợn.

Hiện nay trang trại chăn nuôi an toàn sinh học của ông Cường có khoảng 400 con lợn đen bản địa với giá bán dao động từ 100.000 – 110.000 nghìn đồng/kg lợn hơi, lợi nhuận thu về khoảng 1 triệu đồng/con. Do lợn nuôi theo quy trình hữu cơ, chăn nuôi an toàn sinh học nên đến lứa xuất bán đến đâu được các đầu mối tại thành phố Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hà Nội… thu mua hết đến đó.

Đệm lót sinh học đã qua công đoạn ủ và xử lý triệt để bằng chế phẩm sinh học EM, sau khi lên men, nền chuồng chính là nơi vi sinh vật phát triển, chúng sẽ phân hủy chất thải của vật nuôi. Khi hết lứa nuôi, đệm lót sinh học được lấy ra dùng để bón cho cây trồng. Đặc biệt, chuồng nuôi rất ít mùi hôi, hạn chế sinh dịch bệnh và bảo vệ tốt môi trường.

Theo Dân Việt

Bài viết cùng chủ đề: