Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
3570 lượt xem

Vì sao nhiều người cho rằng “người nghèo không mua nhà tầng 2, người giàu không mua tầng 18”? – Lý do hóa ra rất thực tế

Kết quả là nhiều người khi bán nhà đều tránh mua hoặc ở tầng 18. Thậm chí đến tận bây giờ tôi vẫn nhớ như in câu nói của mẹ tôi: “Người nghèo không mua tầng 2, người giàu không mua tầng 18”, tại sao lại như vậy?

Trên thực tế, câu nói này hoàn toàn hợp lý và có thật.

1. Những con số mang tính chất hên xui, cần thận trọng khi mua

Nhiều ông lớn BĐS cho rằng phải tránh mua những ngôi nhà có số không may mắn, nếu không sau này khó bán.

Trên thực tế, tôi nghĩ rằng trong trường hợp cư trú cá nhân, con số không phải là vấn đề cần phải xem xét. Nhưng nếu bạn đang coi bất động sản là một khoản đầu tư trong tương lai, thì vẫn có những khác biệt về văn hóa cần lưu ý.

Thông thường, nhiều người sẽ tránh mua những ngôi nhà nằm ở tầng 4 (hắc họa), 8 (thượng âm), 14 (hắc họa) và tầng 18 (âm hội), bởi những con số này có ý nghĩa khác nhau trong văn hóa các vùng miền.

Nắm bắt được điều này, chủ đầu tư có những ưu đãi đặc biệt cho các tầng này. Nếu bạn không quan tâm đến ý nghĩa của các con số và bạn đang mua để sử dụng cho mục đích cá nhân của mình thì việc mua bất động sản với giá hời vẫn là một ý tưởng hay.

2. Vì sao nói “Người nghèo không mua tầng 2”?

* Hệ thống thoát nước

Là một người đã sinh sống ở tầng 2 được 8 năm, tôi sẽ tiết lộ với bạn rằng điều đó hoàn toàn có thể xảy ra, nhưng xác suất rất nhỏ, đặc biệt là ở những ngôi nhà mới.

Vì hiện nay nhiều nhà cao tầng hoặc chung cư mini thường sử dụng đường ống thoát nước thải độc lập ở tầng một nên cả hai tầng đều thông với nhau.

Đối với những khu nhà cũ, một số người dân tự ý tu sửa, cải tạo đường ống dẫn đến đường ống quá hẹp, thậm chí bị tắc khiến nước thải không thể lưu thông thông suốt. Cùng với việc quản lý tài sản kém và cư dân tầng trên thiếu bảo trì nên nguồn nước thải có nhiều khả năng sẽ đi cùng với nước sinh hoạt của người dân.

Khi điều này xảy ra, có nhiều lựa chọn để xem xét lại ngôi nhà của mình.

Ví dụ, có thể sử dụng các biện pháp cải thiện như sử dụng van kiểm tra nước hồi hoặc hệ thống thoát nước riêng. Tuy nhiên, nếu ngôi nhà đã giảm giá và được mua lại, những vấn đề như vậy có thể gây ra tổn thất lớn, vì vậy tốt nhất là không nên mua một ngôi nhà như vậy.

Ngoài việc về hệ thống thoát nước, vấn đề ẩm ướt ở các tầng thấp hơn cũng thu hút nhiều sự chú ý.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, khi ngày càng có nhiều ngôi nhà được trang bị sàn nâng hoặc nhà để xe ngầm, vấn đề này thực sự đã được giảm bớt rất nhiều. Khi mua nhà phải tìm hiểu kỹ tình trạng nhà ở, nếu thấy nhà không có lầu cao, gara ngầm, khu vực ở nhiều mưa ẩm thì nên xem xét kỹ.

* Ánh sáng và thông gió kém

Thực tế, các tầng gần mặt đất, nhà ở thấp tầng dễ bị các tòa nhà và cây cối xung quanh che khuất mất, khi đó điều kiện chiếu sáng và thông gió sẽ rất kém.

Chúng ta phải nhìn vào khoảng cách giữa các tòa nhà và cây xanh xung quanh. Khi mua một ngôi nhà không có kế hoạch, tốt nhất nên kiểm tra bản đồ ánh nắng trước, nhất là một ngôi nhà cũ, tốt nhất là nên trải nghiệm ngay tại chỗ.

Đặc biệt vào mùa đông, chúng ta có thể đến hiện trường để quan sát thời gian nắng vào buổi sáng và buổi tối.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần chú ý đến việc phủ xanh xung quanh ngôi nhà. Chúng ta cần quan sát các loài cây xanh xung quanh, khoảng cách của chúng với ngôi nhà và mức độ ảnh hưởng của chúng đến ánh sáng.

Ví dụ, nếu khoảng cách xây dựng của ngôi nhà tương đối gần, dưới 50 mét và cây lớn trước cửa sổ che khuất hoàn toàn ánh sáng mặt trời, dẫn đến ánh sáng trong nhà rất mờ, thì ngôi nhà như vậy không nên mua.

*Các vấn đề riêng tư cá nhân

Bạn có nhận thấy cây xanh xung quanh cửa sổ của bạn và bạn ở gần vỉa hè và đường không? Nếu cửa sổ của bạn hướng ra đường, nó có thể mang lại một số rủi ro về quyền riêng tư. Do đó, khi mua nhà, chúng ta nên đặc biệt lưu ý điều này và tránh mua phải những căn nhà như vậy.

* Vấn đề tiếng ồn

Đây luôn là chủ đề nóng hổi của người mua nhà, nhưng nhiều người lầm tưởng rằng tầng thấp sẽ có mật độ ồn ào cao hơn.

Trên thực tế, đối với những ngôi nhà gần đường, chưa chắc tiếng ồn đã giảm ở những tầng thấp. Do âm truyền lên trên nên các tầng dưới sẽ yên tĩnh hơn nếu có các tấm chắn cách âm, trồng cây xanh và các biện pháp giảm tiếng ồn.

Tuy nhiên, nếu có các nguồn tiếng ồn từ các địa điểm như sân vận động, sân chơi trẻ em, khu tập thể dục và giải trí ở tầng dưới hoặc bên cạnh thì không nên mua tầng thấp.

Do đó, khi mua nhà, bạn phải xem xét toàn diện các nguồn tiếng ồn xung quanh để chọn cho mình môi trường nhà ở phù hợp nhất.

4. Vì sao nói “Người giàu không mua tầng 18”?

Những căn hộ Penhouse có view “triệu đô” thường có xu hướng được chú ý trong những năm gần đây, đặc biệt là đối với giới trẻ.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì cũng tồn tại những nhược điểm những người mua nhà phải băn khoăn.

* Vấn đề về phong thủy

Thực tế, những tầng như 13,14 hay 18 đều bị nhiều người kiêng kị. Bởi ai cũng cho rằng 3 con số này rất xui xẻo nên trung bình giá của 3 tầng này sẽ rẻ hơn các tầng khác.

Đặc biệt, những chủ đầu tư BĐS sẽ không đánh số 3 tầng này trên thang máy mà dùng ký hiệu khác, điều này cho thấy 3 con số này rất nhạy cảm với nhiều người mua nhà. Đặc biệt là số 18.

Vậy tại sao lại như vậy?

Khi nói đến tầng 18, nhiều người liền nghĩ đến “tầng 18 địa ngục” và cảm thấy mua nhà ở tầng 18 là rất xui xẻo. Đa số người càng giàu thì càng chú ý đến yếu tố phong thủy nên không mới không chọn tầng này.

* Nóng vào mùa hè, lạnh vào mua đông và tiêu thụ năng lượng cao

Sống ở tầng trên cùng có thể phải đối mặt với thách thức nóng hơn vào mùa hè và lạnh hơn vào mùa đông. Tuy nhiên, nếu bạn có điều hòa không khí và máy sưởi, những thách thức này có thể dễ dàng vượt qua.

Nhưng đối với những bạn đang theo đuổi mục tiêu tiết kiệm hay các kế hoạch trong tương lai cần cân nhắc kỹ khi lựa chọn tầng trên cùng . Bởi vì mức tiêu thụ năng lượng cao hơn có thể gây áp lực lên nền kinh tế của bạn.

Hơn nữa, tầng trên cùng nếu không có mái che thì lâu ngày trần nhà dễ bị nứt, thấm nước và các vấn đề khác. Sau khi sống một thời gian, dễ phát sinh các vấn đề như bảo trì sửa chữa, không chỉ phiền phức mà còn tốn kém nên nhiều người không thích mua tầng trên cùng.

* Dễ gặp các vấn đề trong việc sử dụng nước và điện trong thời gian cao điểm

Đối với những người ở tầng cao nhất, tôi cần nhắc nhở bạn rằng do ở tầng cao nên áp lực nước thường không đủ, gây khó khăn hơn trong việc sử dụng nước.

Do đó, nếu bạn là cư dân ở các tòa nhà cao tầng, bạn nên tránh giặt giũ vào giờ cao điểm để không ảnh hưởng đến sự thoải mái trong sinh hoạt.

Ngoài ra, vấn đề kẹt thang máy vào giờ cao điểm cũng là điều đáng nói, nhưng một khi có sự cố, mất điện thì việc lên xuống thang bộ sẽ trở nên rất khó khăn.

Dù tình trạng này không thường xuyên xảy ra nhưng không tránh khỏi các gia đình có người già hoặc trẻ em ở nhà, do đó, vẫn cần thận trọng khi mua nếu tài sản không được quản lý tốt. Vấn đề độ tin cậy cao của thang máy cần được đi sâu tìm hiểu để đảm bảo việc đi lại hàng ngày của cư dân được thông suốt, không bị cản trở.

Bài viết cùng chủ đề: