Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
83 lượt xem

Vợ chồng tôi "khổ sở" suốt 8 năm vì mua chung đất với anh trai chồng

“Vợ chồng tôi phải bỏ tiền đền bù để lấy lại đất ở quận Bình Tân (TP HCM) khi anh chồng âm thầm bán với giá quá rẻ.” – Chị Phương (TP HCM) chia sẻ những rắc rối kéo dài suốt 8 năm sau khi mua chung đất với người thân.

“Tháng 9/2009, vợ chồng tôi và gia đình người anh chồng mua chung một mảnh đất 180m2 có hai mặt tiền tại quận Bình Tân. Giá đất là 2 tỷ đồng, vợ chồng tôi góp 1/4 số tiền và để vợ chồng anh đứng tên. Chúng tôi mới bán căn nhà cũ còn dư ít tiền và vay mượn thêm để góp đủ 500 triệu. Chúng tôi thỏa thuận khi nào giá lên cao sẽ bán kiếm lời.

Năm 2011, giá đất tăng cao. Nếu bán cả mảnh đất sẽ có 2,4 tỷ, nghĩa là vợ chồng tôi sẽ được 100 triệu. Tuy nhiên, anh chồng tôi không muốn bán vì mong giá cao hơn.

Đến năm 2014, anh chồng tôi quyết định xây nhà trên một nửa phần đất này. Lý do là nhà anh có thêm cháu và muốn có chỗ ở rộng rãi hơn. Vợ chồng tôi đồng ý và yêu cầu anh tách thửa đất còn lại. Lúc này, giá đất tại Bình Tân bắt đầu lên đợt nữa và chúng tôi muốn bán phần của mình để trả lãi tiền vay mua đất.

Năm 2016, anh hoàn thiện nhà 4 tầng trên phần đất 90 m2 có một mặt tiền. Anh cho một công ty thuê với giá 14 triệu một tháng. Phần đất còn lại có hai mặt tiền nhưng có một góc cột điện nên diện tích thực còn 84 m2. Do thủ tục hoàn công lâu (anh thiếu nhà thầu 50 triệu) nên phần tách thửa bị kéo dài.

Lúc này, gia đình anh chồng tôi hay cãi vã và gánh nặng trả nợ xây nhà cũng lớn nên vợ chồng anh gọi bán phần đất còn lại. Anh chị đơn phương thỏa thuận bán mảnh đất 84 m2 với giá 1 tỷ 50 triệu, nhận đặt cọc 150 triệu. Nếu hai bên không thực hiện việc mua bán thì phải đền gấp đôi tiền cọc.

Tôi nghe được việc bán đất này trong đám giỗ ở quê chồng. Sau đó, tôi tranh cãi với chồng nhiều ngày vì bị đặt vào thế đã rồi. Trước đó, tôi đã dò hỏi các trung tâm tư vấn để biết giá khi đó là 20 – 21 triệu một m2. Trong khi đó, anh chồng lại bán giá 12,5 triệu.

Tôi bàn với chồng sẽ vay thêm tiền mua luôn phần đất của anh chị để xây nhà cho thuê. Chồng tôi không đồng ý vì mệt mỏi với việc trả lãi tiền vay hiện tại và còn phải đi thỏa thuận với người đã đặt cọc mua đất.

Sau đó, tôi tính sẽ không xây nữa mà vay mượn gia đình để mua lại cả khu đất 84 m2. Tôi kỳ vọng giá đất lên cao hơn sẽ bán để trả nợ. Tôi liền cầm giấy tờ thỏa thuận mua đất giữa vợ chồng tôi và anh chồng sang gặp bên mua. Biết có thêm một bên nữa đồng sở hữu, người mua đành hủy hợp đồng.

Dù vậy, tôi phải “uốn lưỡi ba tấc” mong họ nhận bồi thường 80 triệu. Anh chị chồng trả lại 150 triệu tiền cọc và chi thêm 40 triệu, vợ chồng tôi bỏ ra 40 triệu.

Tôi cũng quá mệt mỏi vì cãi nhau với chồng và anh chị chồng nên chờ làm giấy tờ xong là bán đất luôn. Nhưng cũng phải gần một năm sau, mọi thủ tục mới hoàn thành. Tới tháng 10, chúng tôi bán mảnh đất 84 m2 được 3 tỷ và nhận phần tiền của mình là 1,5 tỷ.

Sau tất cả mọi việc, tôi thấy mình mắc sai lầm dẫn đến nhiều hậu quả:

– Phải trả lãi vay khi mua chung đất do không đủ tiền

– Không chủ động được việc mua bán

– Mất tình cảm gia đình vì tranh cãi

– Thời gian thu hồi vốn kéo dài (8 năm)

– Hồi hộp vì nếu anh chị chồng có thể đổ vỡ thì tranh chấp còn khó hơn

Về vật chất, chúng tôi có lời hơn một chút so với việc gửi tiền vào ngân hàng. Nhưng hiện tại, tôi và anh chị chồng “bằng mặt mà không bằng lòng”. Nguyên nhân chính vì góp tiền với đối tác là một bên không đáng tin và không ổn định.”

Bài viết cùng chủ đề: