Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
331 lượt xem

Xây nhà ở phạm 4 lỗi này bị phạt tới 120 triệu, bắt buộc phải tháo dỡ, cụ thể lỗi gì?

Để không bị xử phạt vi phạm hành chính người dân cần nắm rõ một số lỗi khi xây dựng nhà ở thường mắc phải sau đây.

Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng chính là một loại giấy do cơ quan có thẩm quyền của nhà nước cấp cho người dân khi muốn xây nhà, cải tạo cơi nới hay di rời nhà ở… mọi sự thay đổi trong thiết kế xây dựng cần phải được cấp phép và phê duyệt.

Xây dựng nhà ở cần có giấy phép xây dựng

Xây dựng nhà ở cần có giấy phép xây dựng

Với những người cố tình làm sai không xin phép hoặc làm sai so với giấy phép xây dựng làm ảnh hưởng tới cảnh quan môi trường xung quanh sẽ bị xử phạt nặng. Trong đó, có 4 trường hợp xây nhà dưới đây sẽ bị xử phạt nặng có trường hợp lên tới 120 triệu.

Những trường hợp xây nhà sai phép bị xử phạt lên tới 120 triệu đồng

4 trường hợp phải tháo dỡ nhà và xử phạt hành chính

Xây dựng không phép

Khoản 7 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định mức xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép như sau:

– Phạt tiền từ 60 – 80 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ.

– Phạt tiền từ 80 – 100 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc công trình xây dựng khác.

Xây dựng nhà ở sai phép

Căn cứ khoản 6 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, mức xử phạt đối với hành vi xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới như sau:

– Phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ.

– Phạt tiền từ 50 – 70 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc công trình xây dựng khác.

Khi sửa chữa, cải tạo

Khoản 4 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định mức xử phạt đối với hành vi xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép sửa chữa, cải tạo, di dời công trình và giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

– Phạt tiền từ 15 – 20 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ.

– Phạt tiền từ 25 – 30 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc công trình xây dựng khác.

Cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian

Khoản 10 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định mức xử phạt đối với hành vi xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác hoặc của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung như sau:

– Phạt tiền từ 80 – 100 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ.

– Phạt tiền từ 100 – 120 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc công trình xây dựng khác.

Cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian sẽ bị tháo dỡ và phải nộp phạt theo quy định

Cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian sẽ bị tháo dỡ và phải nộp phạt theo quy định

Ngoài ra, khi thi công xây dựng nhà ở cần chú ý không được để vật liệu xây dựng rơi xuống khu vực xung quanh

Đây là một trong những hành vi bị cấm theo quy định tại khoản 1 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP. Cụ thể, nếu xây nhà không che chắn hoặc có che chắn nhưng để rơi vãi vật liệu xây dựng xuống các khu vực xung quanh hoặc để vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định thì sẽ bị phạt như sau:

– Khi xây nhà ở riêng lẻ hoặc công trình xây dựng khác: Phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng.

– Khi xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc báo cáo kinh tế, kỹ thuật đầu tư xây dựng: Phạt tiền từ 15 – 20 triệu đồng.

Bài viết cùng chủ đề: