Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
800 lượt xem

Yên Bái yêu cầu báo cáo vụ Phú Lê ăn mặc phản cảm biểu diễn trong Đêm hội trăng rằm

Việc một người đàn ông tự nhận là “ca sĩ” Phú Lê mặc trang phục được cho là trang phục của vua chúa nước ngoài biểu diễn ca nhạc và tặng quà cho các cháu thiếu nhi vùng cao tại một tỉnh miền núi phía Bắc trong chương trình vui Tết trung thu mới đây đã khiến dư luận “dậy sóng”. Chuyên gia văn hoá cho rằng, hành động này của nam “ca sĩ” tự xưng là vô cùng phản cảm, không thể chấp nhận được.

Hành vi mặc trang phục vua chúa nước ngoài biểu diễn ca nhạc tại chương trình dành cho thiếu nhi nhân dịp Tết trung thu của “ca sĩ” Phú Lê khiến dư luận vô cùng bức xúc, cho rằng quá phản cảm và kệch cỡm.
Ngang nhiên bán hàng không phép rồi quảng cáo là thuốc đặc trị?

“Hành vi của Phú Lê là vô cùng phản cảm”

Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook lan truyền nhiều hình ảnh và video clip ghi lại cảnh một người đàn ông trong bộ trang phục của vua chúa nước ngoài đang say sưa ca hát trên sân khấu; với khán giả bên dưới là các cháu thiếu nhi trong trang phục của đồng bào dân tộc. Được biết, tiết mục này diễn ra trong chương trình Đêm hội trăng rằm tổ chức tại trường Tiểu học và THCS Làng Nhì (xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái) nhân dịp Tết Trung thu vừa qua.

Danh tính của người đàn ông nhanh chóng được xác định là Phú Lê – một nhân vật vốn nổi danh trên mạng xã hội từ lâu với danh xưng “ca sĩ”, “giang hồ mạng”… Ngoài Phú Lê, tại chương trình cũng có sự góp mặt của nhiều “giang hồ mạng” khác, với các tiết mục ca nhạc, phát quà trung thu cho các em nhỏ.

Tuy nhiên, việc “ca sĩ” Phú Lê sử dụng trang phục giống như của những vị hoàng đế ngoại quốc để trò chuyện, ca hát và phát quà trung thu cho thiếu nhi vùng cao đã khiến dư luận vô cùng bức xúc, cho rằng hành động này quá phản cảm, kệch cỡm, thậm chí là hết sức lố lăng.

Theo Nhà nghiên cứu văn hoá Nguyễn Hùng Vỹ, trong cuộc sống thường ngày, nếu một con người có sự am hiểu về lịch sử và những khía cạnh khác trong cuộc sống thì sẽ không mặc những bộ trang phục như vậy, nhất là ở trong môi trường giáo dục như ở trường học. Trong chương trình vui Tết trung thu dành cho trẻ em, nếu như Phú Lê mặc một bộ trang phục của một dân tộc dân gian Việt Nam, thì sẽ không dẫn đến sự phản cảm.

“Việc mặc trang phục biểu tượng cho quyền lực của một quốc gia như trang phục của các cơ quan công quyền, quân đội, cảnh sát, trang phục của các vị hoàng đế… trong các hoạt động thông thường là việc hoàn toàn không nên làm. Theo tôi, phía đơn vị tổ chức chương trình chắc chắn không mời Phú Lê đến. Vì vậy, đó là Phú Lê đã đột nhập vào một không gian trường học để làm những điều mình thích, và với mục đích tạo sự kiện nhằm thu hút sự chú ý”, ông Nguyễn Hùng Vỹ nhấn mạnh.

Vợ chồng Phú Lê – Thuý Kiều chụp ảnh cùng các em thiếu nhi vùng cao của trường Tiểu học và THCS Làng Nhì (xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái).

Cũng theo Nhà nghiên cứu văn hoá Nguyễn Hùng Vỹ, hành động phản cảm của Phú Lê đã xâm phạm không gian trường học, xâm phạm không gian giáo dục… Không gian trường học là nơi được pháp luật bảo vệ, không phải nơi để Phú Lê hay những người khác muốn làm gì thì làm.

Trao đổi với PV Ngày Nay, đại diện Phòng giáo dục huyện Trạm Tấu cho biết, liên quan đến sự việc người tự xưng là “ca sĩ” Phú Lê mặc trang phục phản cảm biểu diễn ca nhạc trong chương trình Đêm hội trăng rằm tổ chức tại Trường Tiểu học và THCS Làng Nhì (xã Làng Nhì) vừa qua, Phòng giáo dục huyện đã nắm được thông tin và đã yêu cầu phía nhà trường có báo cáo nội dung sự việc.

Đại diện Phòng giáo dục huyện Trạm Tấu khẳng định, việc Phú Lê cùng một số người khác có mặt tại chương trình vui Tết trung thu của các em thiếu nhi là do họ tự tìm hiểu và liên hệ với phía nhà trường thông qua một công ty du lịch tại địa phương, với mục đích ban đầu là tới thăm và trao tặng quà trung thu cho các em nhỏ vùng cao.

“Chương trình trung thu cho các em nhỏ do huyện và xã tổ chức đã được diễn ra từ trước, hoàn toàn không có việc ông Phú Lê mặc trang phục phản cảm biểu diễn và trao quà trong chương trình của huyện, xã. Tiết mục ca nhạc có trang phục phản cảm này cũng do ông Phú Lê tự ý biểu diễn, không nằm nội dung đã đăng ký với nhà trường trước đó”, đại diện Phòng giáo dục huyện Trạm Tấu thông tin.

Bài viết cùng chủ đề: