Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
66 lượt xem

6 Bài học kinh nghiệm "đi đường vòng" giúp tôi mua đất Sài Gòn từ tay trắng

Chỉ tiêu một nửa thu nhập, không để cho tiền đứng yên đã giúp anh Cường có được miếng đất 85m2 ở TP HCM sau 6 năm tích góp. Dưới đây là chia sẻ của anh Minh Cường, 32 tuổi, hiện công tác tại một tổ chức giáo dục quốc tế ở TP HCM (tên nhân vật đã thay đổi):

“Để có được miếng đất 85m2 ở Sài Gòn, tôi phải đi đường vòng, mua đất ở Long An, Bình Dương trước, sau được giá, bán đi. Chúng tôi cũng phải tăng thu nhập từ khoảng 10 triệu/tháng (năm 2010) lên hơn 20 triệu/tháng vào năm 2016.

Từ thực tế của mình, tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm mua nhà đất cho các cặp vợ chồng có tổng thu nhập từ 15 đến 30 triệu/tháng. Với mức thu nhập này, tôi nghĩ sau 6 năm, các bạn có thể mua đất, nhà hẻm hoặc chung cư. Các cặp vợ chồng có mức thu nhập dưới 15 triệu có thể chọn giải pháp nhà an sinh xã hội 50 năm. 6 năm, nghe có vẻ dễ mà cũng có vẻ khó, các bạn cần nhớ những điều sau để biến ước mơ thành hiện thực:

1. Đồng vợ, đồng chồng và chung ước mơ có một căn nhà riêng. Nếu một hoặc cả hai người chưa bao giờ cảm nhận được cuộc sống ở nhà thuê trong nhiều năm là mệt mỏi đến mức độ nào; nếu một hoặc cả hai cảm thấy không nhất thiết phải vất vả để có nhà, cần gì phải mua nhà, ở thuê vậy tốt rồi, sau này chán thành phố sẽ về quê thì ước mơ của các bạn sẽ chết ngay từ trong suy nghĩ.

2. Tiết kiệm: chi tiêu bằng khoảng 50% thu nhập là hợp lý. Còn chi tiêu như thế nào, mỗi tháng cho ai bao nhiêu, du lịch ra sao, con cái thế nào là quyền của các bạn, sao cho đủ là được. Ví dụ kiếm 15 triệu thì bạn chỉ tiêu khoảng 7,5 triệu và tiết kiệm 7,5 triệu mỗi tháng. Nếu kiếm 30 triệu thì chi tiêu khoảng 15 triệu là hợp lý. Còn nếu bạn nói: “không, mỗi tháng tôi phải tiêu 28 triệu mới đủ dù tôi kiếm được 30 triệu/tháng” thì có nghĩa là nhu cầu cuộc sống của bạn cao bằng mức thu nhập của bạn. Bạn cần cải thiện thu nhập lên 40 hoặc 50 triệu/tháng thì mới có thể mua nhà, còn làm bao nhiêu xài bấy nhiêu thì quên căn nhà đi là vừa.

3. Không bao giờ để đồng tiền đứng yên. Ví dụ mỗi tháng tiết kiệm được 10 triệu, cả năm đầu, bạn tiết kiệm được 120 triệu + 20 triệu tiền thưởng Tết. Tiền thưởng Tết bạn muốn xài hay tiết kiệm luôn cũng được, sao cho cuộc sống thoải mái là được. Các bạn sẽ có nhiều giải pháp để đầu tư trong năm tiếp theo như: kinh doanh nghề tay trái, đầu tư chứng khoán, nhà đất hoặc cái gì đó, gửi tiết kiệm ngân hàng là giải pháp cuối cùng. Nên kinh doanh thứ gì đó mà bạn có lợi thế nhất, hiểu rõ nhất, có thể tự làm mà không cần thuê ai…

4. Tăng trưởng thu nhập. Trong năm tiếp theo, thu nhập vợ chồng bạn phải tăng lên, nếu không tăng nghĩa là năng lực bạn đang giảm. Có câu nói: “Cuộc đời như cái thuyền trôi ngược dòng nước, không tiến ắt phải lùi”. Đến khi ngoài 40 tuổi, bạn có thể tìm cái bến êm êm mà đậu, giờ còn trẻ thì phải tiến lên. Tích lũy của bạn năm ngoái 140 triệu không có nghĩa cộng thêm số tiền tích lũy năm nay sẽ thành 280 triệu. Số tiền 140 triệu sau một năm sẽ thành 160 – 170 triệu. Tiết kiệm của năm sau cũng phải tăng lên 160 – 170 triệu. Sau 2 năm, bạn phải có trong tay trên 320 triệu thì mới gọi là tăng trưởng thu nhập.

5. Trong rất nhiều lĩnh vực để đầu tư, tôi chọn nhà đất. Bạn đừng bao giờ nghĩ tiền ít thì không mua được nhà đất. Mua đâu cũng được, nhiều tiền thì mua vị trí gần trung tâm, ít tiền thì mua xa. Miễn sao bạn nghĩ mình sống được trên mảnh đất đó là được.

– Chọn điểm đầu tư hợp lý: Tự hỏi bạn có thể làm được gì với mảnh đất đó? Sau này nếu ở đây, đi làm được không, có công việc nào ở đây cho mình làm không? Nếu mình không ở, xây phòng trọ cho công nhân thuê được không? Chỗ này có thể làm được xưởng may nhỏ, quán cafe nhỏ, quán cơm nhỏ được không? Quanh đây có gì để giải trí không? Nói chung là sống ở đây được không? Tự hỏi mình không đủ, hai vợ chồng hỏi nhau, rồi hỏi cha mẹ, hỏi bà con họ hàng, hỏi đồng nghiệp, hỏi những người sinh sống quanh miếng đất bạn muốn mua… Hỏi không tốn tiền đâu nên cứ hỏi, hỏi càng nhiều càng tốt.

– Khảo sát thực tế: Chọn được khu vực đầu tư rồi, bạn cứ tìm 3, 4 người môi giới tư vấn cho bạn. Thường họ nói tốt để bạn mua nhanh nên bạn đừng vội tin. Bạn cứ đi vòng vòng 1, 2 tuần xem xét toàn bộ. Các bạn tự chạy xe máy đi về, có lúc đi sáng, có lúc đi chiều tối, có hôm ngồi lại tìm cái quán nào ăn uống đến 9-10 giờ tối xem cuộc sống nơi đó thế nào. Trong lúc ăn uống quanh khu bạn định mua, bạn cứ việc hỏi những người bán quán quanh đó. Ở đây có ngập nước không? Có bãi rác hay ô nhiễm gì không? Điện nước ra sao? An ninh ra sao? Con đường này khi nào làm lại? Giá đất khu vực này ngày xưa thế nào, năm ngoái ra sao? Trường học, bệnh viện, chợ có gần không…? Mua nhà đất là chuyện cả đời, bỏ vài cái cuối tuần đi khảo sát thực tế không bao giờ là phí.

– Nếu muốn mua chung cư nào đó, một lời khuyên chân tình luôn là thuê nhà một tháng trong khu đó ở thử là rõ nhất. Còn cái nào chưa xây xong thì tôi không chắc, tôi sợ nhất mua nhà chưa hoàn thiện. Mua chung cư tôi không nghĩ là một kênh đầu tư mà đó là nước cờ cuối cùng để an cư.

6. Cuối cùng là quyết đoán. Tìm, hỏi, đi lại nhiều rồi, bây giờ là lúc bạn quyết định. Thấy cái nào tốt nhất rồi mà chưa đủ tiền mua, một là vay mượn để mua ngay (giải pháp tệ nhất); hai là chờ gom đủ tiền đủ rồi mua. Xin số liên lạc của chủ đất, thương lượng bớt đồng nào hay đồng đó. Các bạn đừng bao giờ sợ miếng đất hay căn nhà đó lên giá hoặc ai mua mất nhé! Không mua được căn này thì tìm căn khác, bạn có mất đồng nào đâu mà sợ. Mình ít tiền thì mình có cách mua nhà của ít tiền, đừng so bì với đại gia chi khổ thân. Nếu có quyết tâm thì 5 hay 6 năm mua nhà được là bình thường.

Bài viết cùng chủ đề: