Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
63 lượt xem

Chán ở nhà đất trong ngõ ven đô nhưng nhất định không bán mà đi thuê chung cư ở và đây là lý do

Căn nhà mặt đất trong ngõ ở quận Hoàng Mai cho thuê với giá 7,5 triệu đồng, tôi dùng số tiền đó đi thuê căn hộ chung cư 60m2 để con cái có môi trường sống tốt, hưởng những dịch vụ, tiện ích hiện đại.

Tôi (28 tuổi) ở quê lên Hà Nội học tập và sinh sống đã được gần chục năm. Năm 2017, tôi kết hôn và mua một căn nhà trong ngõ ở quận Hoàng Mai với diện tích 35m2. Căn nhà 4 tầng gồm tầng 1 để xe và bếp, tầng 2 có phòng khách và 1 phòng ngủ, tầng 3 có 2 phòng ngủ còn tầng 4 là sân phơi và phòng thờ.

Tôi nhớ khi mua xong, vợ chồng tôi rất vui vì vừa lấy nhau xong đã có nơi ở ổn định, không phải chịu cảnh đi thuê. Không những vậy, căn nhà được thiết kế hiện đại, tận dụng tối đa diện tích nên dù chỉ có 35m2 nhưng cảm giác rất rộng. Đặc biệt, dù là trong ngõ nhưng không bị thiếu ánh sáng do giữa nhà có thiết kế giếng trời.

Để mua được căn nhà, vợ chồng tôi đã vay mượn hai bên nội, ngoại và một phần từ ngân hàng. Việc đi vay mượn này cũng trở thành động lực để vợ chồng tôi cố gắng kiếm tiền trả nợ. Thời gian đầu, cuộc sống vợ chồng son trong căn nhà ngõ khá là lý tưởng. Hàng xóm thân thiện, an ninh khu vực rất tốt, đặc biệt ngõ khá yên tĩnh, không nhiều xe cộ qua lại.

Tuy nhiên, khi gia đình tôi có thành viên mới thì cuộc sống trong con ngõ nhỏ phát sinh nhiều vấn đề. Vì sống trong ngõ, con tôi không có sân chơi. Nếu muốn cho con tập xe đạp thì tôi phải đưa con ra khu chung cư gần đó. Thời gian đầu, tôi còn khá chăm chỉ đưa con ra ngoài vận động. Nhưng rồi công việc bận bịu cả ngày, tối về chỉ muốn nghỉ ngơi, những buổi tối đưa con ra ngoài chơi dần thưa thớt. Con chỉ còn quanh quẩn trong căn nhà.

Không những vậy, tôi muốn tìm thêm các lớp năng khiếu, học tiếng anh, học bơi… cho con cũng rất khó bởi gần ngay nhà hầu như không có mà phải đi xa. Do đó, tôi đã có sự thay đổi trong việc lựa chọn ở nhà đất hay chung cư.

Trước đây, khi mới lấy nhau, chồng tôi có đề nghị mua chung cư vì an ninh tốt, nhiều tiện ích. Nhưng thời điểm đó, tôi nghĩ ở chung cư là tiêu sản, sau mấy năm ở nhà mất giá, hàng tháng còn phải đóng nhiều khoản phí dịch vụ, rồi muốn sửa chữa gì cũng rất khó. Đặc biệt, tâm lý ở nhà chung cư như đang đi thuê nhà chứ không phải nhà của mình.

Chính vì vậy mà tôi nhất định không chịu ở chung cư, quyết mua nhà đất bằng được. Nhưng sau mấy năm ở nhà đất, tôi lại nhận ra rằng ở chung cư rất hợp cho với những gia đình trẻ, nơi đó con cái có một môi trường sinh hoạt tốt, có không gian để vui đùa…

Để giải quyết vấn đề vướng mắc bấy lâu nay là lo ngại ở chung cư mất giá, không giữ được tiền. Tôi suy nghĩ đến giải pháp sẽ đi thuê chung cư để ở và căn nhà của mình sẽ cho thuê hoặc bán đi. Nếu bán tôi sẽ thêm tiền và tìm mua ra phía các quận, huyện ven đô. Như thế, mình vừa tìm được những căn nhà hay mảnh đất có vị trí đẹp, đặc biệt hiện nay tốc độ tăng giá nhà đất ngoại ô sẽ nhanh hơn nhà đất trong nội thành.

Thực tế, căn nhà của tôi mua năm 2017 là 2,4 tỷ đồng. Đến nay, nếu bán, căn nhà có giá trong khoảng 2,8-3 tỷ đồng. Như vậy, sau 5 năm, căn nhà của tôi tăng thêm được 400-600 triệu đồng. Trong khi đó, nhà đất ở các quận, huyện ngoại thành đã tăng gấp đôi, gấp ba trong gần 3 năm qua.

Theo giải pháp này, tôi vẫn được sống ở chung cư với đầy đủ tiện ích như siêu thị, nhà hàng, quán ăn, trường học… Con tôi có khu vui chơi, trong lúc tôi làm việc nhà thì chúng có thể tự xuống khuôn viên chơi, khám phá. Tôi cũng có thể đăng ký cho con học các lớp tiếng anh ở ngay trung tâm dưới chân tòa chung cư, lớp học trượt patin ở sân… Hàng ngày, tôi cũng có thể tranh thủ đưa con đi dạo, đi chạy quanh khuôn viên mà không cần phải đi đâu xa. Bản thân mình cũng có chút thời gian thư thái, tái tạo năng lượng cho ngày hôm sau.

Đưa ra phương án này, chồng tôi cũng rất đồng tình. Hiện nay, cả gia đình tôi đã chuyển lên chung cư ở với giá thuê 7 triệu/tháng cho căn 2 phòng ngủ, 1 nhà vệ sinh. Còn căn nhà đất ở quận Hoàng Mai, vợ chồng tôi đang cho thuê với giá 7,5 triệu/tháng. Thời gian tới, khi tìm được căn nhà ở ngoại ô vị trí đẹp, hợp lý, tôi sẽ bán nhà trong ngõ.

Bài viết cùng chủ đề: