Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
72 lượt xem

Dưới nuôi trùn quế trên nuôi thỏ, anh nông dân Quảng Nam khá giả hẳn lên

Mô hình nuôi thỏ và trùn quế kết hợp (trên nuôi thỏ, dưới nuôi trùn quế) của nông hộ Hồ Ngọc Thắng đem lại nguồn thu ổn định.

Năm 2015, anh Hồ Ngọc Thắng (thôn Diêm Điền, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) đầu tư 15 triệu đồng nuôi 20 con thỏ, rồi đến nay  gầy lên trại nuôi thỏ quy mô hơn 500 con lớn nhỏ. Nhận biết được mô hình nuôi thỏ có triển vọng, anh tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm khắp nơi, kể cả nghiên cứu qua sách báo, mạng internet để tiếp cận giống thỏ Newzealand dễ chăm sóc, nhanh lớn, ít dịch bệnh

Anh Thắng cho biết: “Giống thỏ Newzealand phát triển rất nhanh, chỉ trong vòng 3 tháng mỗi con đạt khoảng 2 – 2,5kg, lúc này có thể xuất bán ra thị trường. Nuôi thỏ thuận lợi hơn các con vật nuôi khác là ít bị dịch bệnh tấn công. Thịt thỏ làm sẵn được bán ra với giá 150.000 đồng/kg. Theo đó mỗi tháng tôi thu về 20 triệu đồng từ việc nuôi thỏ”.

Bên cạnh nguồn thức ăn từ bột thì gia đình anh còn tận dụng rau muống biển, rau lang bản địa vùng cát để làm thức ăn thêm cho thỏ. Điều này giúp gia đình anh Thắng tiết kiệm khoảng 10 – 20% chi phí so với sử dụng thức ăn công nghiệp. Mỗi năm trừ mọi chi phí thức ăn, nhân công chăm sóc, trại nuôi thỏ của anh Thắng lợi nhuận khoảng 150 triệu đồng.

Nỗi sợ nhất của người nuôi thỏ là bấp bênh đầu ra. Vì vậy, từ lứa thỏ đầu tiên, anh Thắng tự mình mang thỏ đi chào bán khắp các nhà hàng, quán nhậu từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi. Ban đầu tự tiếp thị thịt thỏ thương phẩm thì đến nay các thương lái khắp nơi đến đặt hàng nhưng cũng chỉ nhận lại từ anh cái lắc đầu do số lượng thỏ nuôi không đủ để cung cấp.

Trong quá trình chăn nuôi, nhận thấy việc để phân thỏ chất đống, chờ phân hủy để làm phân bón cho nông nghiệp là không khoa học, không đảm bảo vệ sinh môi trường anh Thắng quyết định sử dụng phân thỏ để nuôi trùn quế, bán ra cho các cửa hàng kinh doanh mồi câu trên địa bàn TP.Tam Kỳ. Mỗi ngày, anh bán 10 – 15kg trùn quế, cải thiện thêm nguồn thu cho gia đình.

“Mô hình nuôi trùn quế ngay dưới lồng thỏ rất hợp lý, dễ dàng cho việc theo dõi và chăm sóc cho cả hai và không tốn quá nhiều thời gian để xử lý phân bón do thỏ thải ra” – anh Thắng chia sẻ.

Nói về dự định phát triển mô hình nuôi thỏ quy mô hơn trong tương lai, anh Thắng cho biết đang ấp ủ việc mở rộng trại nuôi rộng khoảng 250m2, với không gian kín để hạn chế rủi ro dịch bệnh cho đàn thỏ, đồng thời để chúng thích ứng với các điều kiện thời tiết khác nhau.

Hiện nay, trại nuôi của anh Thắng đầu tư đầy đủ hệ thống nước, thức ăn, máy theo dõi nhiệt độ…, để thỏ và trùn quế phát triển nhanh và đạt chất lượng cao hơn.

Bài viết cùng chủ đề: