Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
52 lượt xem

Hối hận vì đầu tư 400 triệu chỉ để làm đẹp phòng khách ở quê

“Bố tôi chi đậm tiền mua bàn, tủ, salon gỗ… về trang trí phòng khách nhưng chỉ để trùm vải quanh năm” – anh Bùi Quang chia sẻ.

Dưới đây là câu chuyện của anh Bùi Quang về quá trình xây nhà ở quê của gia đình mình.

“Đọc một số bài về việc xây nhà, đặt toilet trong nhà tắm… Tôi cũng muốn góp thêm một câu chuyện, về tình trạng phòng ốc bị “lỗi công năng” sử dụng, một lỗi mà rất nhiều người ở quê tôi mắc phải.

Nhà tôi, kiểu hình chữ L, giả nóc Thái đã xây được gần 10 năm. Ngày đó xây gần 900 triệu đồng tiền vật tư, chưa kể tiền công thợ. Ba tôi tham khảo những mẫu nhà xung quanh, của hàng xóm xây trước rồi rút kinh nghiệm.

Cứ thế ông chỉ huy đội thợ xây miệt vườn mà không cần tham khảo bản vẽ hay kiến trúc sư gì cả. Cũng may, căn nhà cũng tạm ổn, không bị lỗi thiết kế. Phòng ốc, màu sơn, màu gạch… được mọi người đánh giá khá đẹp.

Riêng phòng khách, ở quê tôi gọi là “nhà trên”, ông bày biện nội thất khá “đắt tiền” so với thu nhập của người dân ở quê. Những chiếc tủ thờ bằng gỗ, hai bộ đi-văng, bàn chữ nhật, salon, tủ tivi, tranh ảnh, đèn chùm…được ông chi mạnh tay mua về trang trí dần dần trong những năm sau này…

Khi cộng các hóa đơn lại, những món trang trí này có giá gần 400 triệu, tức một nửa tiền xây nhà.

Điều đáng nói, dù căn phòng khách đã đầy đủ tiện nghi từ lâu, nhưng tất cả sinh hoạt thường ngày của gia đình tôi đều tập trung ở nhà dưới, khu vực bếp núc. Mỗi năm, căn phòng khách của nhà tôi chắc được dùng ba lần, vào dịp Tết và giỗ ông bà nội.

Nhìn những bộ salon, bàn ghế quanh năm trùm vải kín mít mà tôi không hiểu mua về để làm gì? Sao không cho các thành viên gia đình hưởng thụ và sử dụng?

Ở quê tôi, nhiều năm trở lại đây bà con làm ăn khấm khá, con cái lớn lên đi làm ăn xa gửi tiền về cho cha mẹ cất nhà. Những ngôi nhà hoành tráng mọc lên đều đều, những căn phòng khách bàn ghế, tủ… lộng lẫy cũng nhiều mà một năm cũng chỉ sử dụng vài lần như thế.

Dịp Tết đang đến gần, chắc ở quê họ cũng đang ra sức lau chùi bàn tủ, ghế…để vài hôm nữa đón khách đến chúc Tết. Sau đó, những căn phòng khách lại không ai bén mảng tới đến, trừ khi có giỗ chạp hoặc Tết năm sau.

Thật khó hiểu khi dồn nhiều tiền vào trang trí nội thất nhưng gia đình lại không sử dụng, mà hình như chỉ có một chức năng chính là cho đầy đủ số lượng?”

Bài viết cùng chủ đề: