Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
82 lượt xem

Một làng ở Hà Nội thu hàng chục tỷ đồng nhờ làm đẹp cho cây, du khách thích thú đến xem

Thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM); nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, Hà Nội đang tạo ra hướng đi riêng phù hợp với đặc thù của Thủ đô. Theo đó, các địa phương của Hà Nội tận dụng tối đa lợi thế về đa dạng sinh thái tự nhiên, bản sắc văn hóa, đặc biệt kết nối với các tỉnh, thành phố khác để xây dựng nền nông nghiệp sinh thái gắn với phát triển du lịch.

Du khách và các đại biểu thăm mô hình trồng cây cảnh kết hợp du lịch sinh thái ở xã Hồng Vân, huyện Thường Tín (Hà Nội).

Thu hàng chục tỷ đồng nhờ làm du lịch sinh thái, trồng cây cảnh

Theo báo cáo của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, hiện toàn thành phố có 11 trang trại nông nghiệp sinh thái hoạt động theo mô hình giáo dục, du lịch trải nghiệm, 4 HTX nông nghiệp khai thác mô hình trang trại đồng quê… Nhiều mô hình phát triển nông nghiệp sinh thái, trồng cây cảnh kết hợp với du lịch cho hiệu quả kinh tế cao, qua đó nâng cao đời sống người dân và tạo diện mạo mới cho khu vực nông thôn.

Khách du lịch đến xã Hồng Vân thích nhất là môi trường trong lành; những vườn cây cảnh, vườn hoa được thâm canh theo hướng an toàn, hữu cơ; được ăn, ở, trải nghiệm trong không gian xanh của nông thôn. Việc xây dựng nông thôn mới nâng cao, gắn với phát triển du lịch sinh thái – làng nghề trong xã đã mở ra một hướng đi mới, đem lại nguồn thu nhập chính cho bà con nông dân từ dịch vụ du lịch, chứ không phải là từ nông sản.

Nghề trồng cây cảnh kết hợp du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm ở xã Hồng Vân đã đem lại thu nhập cao cho bà con địa phương.

Được biết, xã Hồng Vân đã đạt chuẩn NTM từ năm 2014, năm 2019 được công nhận xã NTM nâng cao. Xã đã có 2 làng được công nhận làng nghề sinh vật cảnh là làng Cơ Giáo và làng Xâm Xuyên. Mỗi năm, xã đón khoảng 70.000 du khách tới tham quan khu trưng bày sản phẩm làng nghề sinh vật cảnh; thưởng thức các món ăn tại khu ẩm thực đồng quê… Doanh thu từ hoạt động du lịch đạt hơn 10 tỷ đồng.

Mặc dù còn nhiều tiềm năng, nhưng việc gắn xây dựng NTM với phát triển du lịch nông nghiệp cũng còn nhiều khó khăn, trở ngại.

Ông Mai Văn Tám – một trong những hộ dân phát triển mạnh mô hình nông nghiệp sinh thái tại xã Hồng Vân với đầy đủ cơ sở lưu trú, khu trải nghiệm cho biết, ngoài khó khăn về nguồn vốn đầu tư, hành lang pháp lý xây dựng mô hình, thì hầu hết các cơ sở làm dịch vụ du lịch tại địa phương đều bị yếu về nguồn nhân lực.

“Để biến một nông dân quen làm ruộng, trồng rau thành hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp thì cần quá trình dài, cần được hỗ trợ đào tạo, tập huấn gắn với hoạt động thực tiễn, cụ thể…” – ông Tám nói.

Đẩy mạnh xây dựng mô hình điểm

Hạn chế lớn nhất hiện nay của các mô hình nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch chính là sự thiếu chuyên nghiệp trong các khâu phục vụ du khách.

Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã phối hợp với địa phương tổ chức buổi Tọa đàm khuyến nông “Phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch” tại xã Hồng Vân (Thường Tín).

Theo Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu, Sở đang đẩy mạnh công tác hỗ trợ các công ty lữ hành đưa khách về các mô hình du lịch sinh thái ven đô. Năm 2022, Sở đẩy mạnh công tác đào tạo tập huấn về xây dựng sản phẩm du lịch cho mô hình điểm tại các huyện, thị xã dưới dạng “cầm tay chỉ việc” cho nông dân, cán bộ cơ sở; hỗ trợ các mô hình nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương nhận định, giai đoạn 2022-2025, thành phố tập trung xây dựng thí điểm 6 mô hình phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn; du lịch cộng đồng; làng du lịch thông minh; du lịch làng nghề… theo hướng du lịch xanh, có trách nhiệm và bền vững tại các huyện: Thường Tín, Đan Phượng, Thanh Trì, Mỹ Đức, Thạch Thất và thị xã Sơn Tây.

Việc phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái dù ở cấp độ nào cũng là những tiền đề quan trọng để xây dựng các miền quê đáng sống. Đối với khu vực ven đô, việc phát triển nông nghiệp ngoài nâng cao đời sống, chất lượng sống cho chính người dân khu vực nông thôn còn có nhiệm vụ quan trọng là “lá phổi xanh” của nội đô.

Do đó, trong những năm qua, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã đẩy mạnh hỗ trợ theo chu trình khép kín, từ hỗ trợ vốn, kỹ thuật sản xuất hữu cơ sinh thái đến xây dựng quảng bá, tuyên truyền mô hình… Với cách hỗ trợ này, Trung tâm Khuyến nông mong muốn tạo thêm động lực để Hà Nội hình thành nhiều hơn nữa miền quê đáng sống, người dân ấm no, hạnh phúc ngay tại quê hương với sự phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch.

Bài viết cùng chủ đề: