Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
57 lượt xem

Nuôi gà công nghệ cao, một nông dân Quảng Nam lãi hơn 2 tỷ/năm

Nuôi gà nhốt chuồng đang dần trở thành một xu hướng phát triển kinh tế mới của bà con nông dân, mang lại hіệu quả kinh tế rất lớn. Tại Quảng Nam, mô hình nuôi gà công nghệ cao của anh Cao Văn Đà (SN 1972) ở thôn Vĩnh Bình, xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ là mô hình kinh tế điểm của địa phương.

Lãi hơn 2 tỷ đồng/năm

Anh Đà cho biết: Trước đây, hai vợ chồng anh làm đủ thứ nghề để mưu sinh, còn diện tích 15.000m2 làm trang trại ngày hôm nay trước đây anh chỉ biết trồng keo, nhưng không hiệu quả.

Năm 2010, với số tiền tích góp được và vay thêm của Ngân hàng Agribank, anh bắt đầu xây dựng trang trại chăn nuôi gà thịt, sau khi được ngân hàng tiếp vốn, anh đã cải tạo lại toàn bộ khu vườn, làm chuồng trại nuôi gà.

Thời gian đầu do vốn ít nên anh chỉ đầu tư 20.000 con/lứa (3 tháng/1 lứa). Nhờ chăn nuôi bài bản nên trang trại đã phát huy hiệu quả, cho thu nhập ổn định, từ đó anh lấy số tiền lãi thu được để mở rộng quy mô trang trại theo từng năm.

Đến nay, với diện tích hơn 15.000m2, trung bình mỗi năm anh Đà nuôi 3 lứa gà, mỗi lứa 85.000 con. Giống gà mà anh Đà đang nuôi là gà lai chọi, rất được thị trường ưa chuộng nên lứa nào đến thời điểm xuất chuồng là anh bán hết lứa đó. Nhờ mô hình nuôi gà theo hướng công nghệ cao mà anh Đà lãi hơn 2 tỷ đồng/năm, sau khi trừ chi phí.

Theo anh Đà, nếu chăn nuôi theo truyền thống thì lãi không nhiều, tỷ lệ hao hụt cao, năm 2015 anh bắt đầu chuyển sang mô hình nuôi gà nhốt chuồng theo hướng công nghệ cao, với quy trình khép kín. Công nghệ nuôi gà của anh Đà là công nghệ nhà lạnh, được coi hiện đại nhất hiện nay. Với công nghệ này, người nuôi làm chủ được về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, môi trường, dịch bệnh, liều lượng thức ăn…

Trang trại nuôi gà của anh Đà có hệ thống giàn làm mát dùng vào mùa hè, lò hơi cấp nhiệt giữ ấm vào mùa đông, quạt đảo gió, thoáng khí vận hành liên tục, hệ thống đầu dò bệnh, máy phân phối và đưa thức ăn, nước uống đến con gà…

Anh Đà cho biết thêm, mô hình chăn nuôi gà nhốt chuồng theo hướng công nghệ cao đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, cứ mỗi kg gà thịt xuất bán người nuôi thu lãi khoảng 8.000-10.000 đồng, cao gấp đôi khi nuôi thả thông thường…

Được biết, mô hình nuôi gà thịt theo hướng công nghệ cao của anh Đà là mô hình điểm về phát triển nông nghiệp của xã Tam Thăng (TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), được nhiều nông dân đến tham quan, học hỏi. Ngoài việc làm kinh tế giỏi, mô hình kinh tế chăn nuôi gà của anh Đà còn giải quyết hơn 10 lao động tại địa phương, với mức lương khoảng 6 triệu đồng/người/tháng.

“Ăn ngủ với gà” xây dựng nên cơ đồ

Anh Đà tâm sự: “Để có được cơ ngơi như ngày hôm nay, tôi phải nếm trải rất nhiều khó khăn, gian khổ. Có khi đã nghĩ đến từ bỏ để kiếm công việc khác, nhất là những năm đầu khởi nghiệp, gà bị bệnh cứ lăn ra chết hàng loạt, khiến tôi rất lo lắng.

Bởi đằng sau tôi là cả gia đình, vợ con chỉ biết nương tựa vào trại gà này. Thế nhưng tôi đã quyết tâm vượt qua tất cả, vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm. Hơn 10 năm “ăn ngủ với gà”, tôi đã thành công với mô hình nuôi gà theo hướng công nghệ cao”.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi gà thịt nhốt chuồng cho hiệu quả kinh tế cao, anh Đà cho biết, trước tiên người nuôi cần chọn một khu vực xa khu dân cư, xa sông ngòi để mở trang trại. Bởi lẽ, gà và phân gà thường có mùi rất khó chịu, nếu nuôi chúng trоng khu dân cư sẽ ảnh hưởng đến môi trường đô thị, khi có dịch bệnh sẽ dễ dàng lây lan, khó kiểm soát.

Chuồng nuôi gà phải сao ráo, thoáng khí νà mát mẻ, nên xây theo hướng Đông hoặc Đông Nam. Nền chuồng nên xây bằng xi măng, dày dặn, tránh trơn trượt, có độ dốc phù hợp, dễ thoát nước tiện cho khâu vệ sinh chυồng trại.

Đặc biệt, сần phải chuẩn bị hố sát trùng gần chuồng nuôi, treo bіển nhắc nhở mọi người khử trùng và trang bị trước khi νào khu vực nuôi gà. Để đảm bảо chо khâu сhăm sóc, cứ 1m chuồng bà con cần bố trí một bóng đèn um gà, thường là bóng 75W.

Bên cạnh đó, khâu chọn giống cũng rất quan trọng, dù là giống gà gì thì cũng chỉ được phép nhập gà gіống ở những trại giống uy tín, có giấy рhép cung cấp giống. Khi chọn giống nên chọn những cоn nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông mịn, chân mập, dа chân săn chắc, không bị hở rốn để đảm bảo lứa gà lớn nhanh, mẫu mã đẹp.

Anh Đà cho biết, thời gian qua do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, giá thức ăn chăn nuôi, con giống và nhân công đều tăng đã ảnh hưởng đến người chăn nuôi. Còn đối với trang trại của anh, nhờ có hợp đồng 3 bên với đối tác thu mua sản phẩm và đối tác cung ứng vật tư nên trang trại chăn nuôi của anh không bị ảnh hưởng nhiều.

Nói về dự định sắp tới, anh Đà cho hay, hiện anh đang tiếp tục đầu tư 28 tỷ đồng để xây dựng thêm một trang trại khác quy mô lên tới 30.000m2 chuồng trại, theo quy trình khép kín công nghệ cao, kết hợp với hệ thống năng lượng mặt trời, vừa cung cấp phục vụ trang trại chăn nuôi, vừa bán điện lưới để nâng cao thu nhập cho gia đình.

 

Bài viết cùng chủ đề: