Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
70 lượt xem

Tây Ninh: Vô tình nhặt được 20 ổ trứng côn trùng lạ ngoài ruộng, ai ngờ nên cơ nghiệp lớn

Lâu nay, cà cuống gần như đang bị lãng quên bởi loài côn trùng này đang dần biến mất trong tự nhiên. Thế nhưng, ở tỉnh Tây Ninh, loài côn trùng hoang dã này đang được anh Châu Tấn Nghiên tìm tòi, phát triển thành nghề nuôi hái ra tiền.

Theo anh Châu Tấn Nghiên, xã Long Chữ (huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh) trại nuôi cà cuống của anh xuất bán hàng chục nghìn con cà cuống giống cho người dân khắp nơi.

Thu nhập trung bình mỗi tháng từ nuôi loài cà cuống của anh Nghiên cả chục triệu đồng. Anh Nghiên cho biết, mấy năm trước, anh vô tình bắt gặp được gần 20 ổ trứng cà cuống ở ngoài ruộng.

Anh đem về nhà, tìm cách ấp thì mỗi ổ trứng cà cuống nở ra khoảng hơn 100 con. Thế nhưng, 1-2 ngày sau đó, toàn bộ số cà cuống vừa nở chết sạch.

Vài lần sau đó cũng trong tình trạng tương tự. Tò mò, anh Nghiên tìm tòi trên mạng internet và lân la dò hỏi cách chăm sóc, nguồn thức ăn, giai đoạn sinh trưởng….

Anh cho số cà cuống con nở được vào một trong số những bể nuôi lươn đang bỏ trống của mình nuôi thử. Cà cuống dần sinh trưởng tốt, sinh sản liên tục.

Có được con giống, anh tìm tòi đầu ra và dần dần nhiều người biết đến, tìm đến tận nhà để hỏi mua. Thấy được nguồn thu nhập ổn định, anh quyết định bỏ mô hình nuôi lươn, dành toàn bộ hồ để tập trung nuôi cà cuống.

“Nuôi lươn chi phí cao, tốn công chăm sóc nhưng lợi nhuận chẳng còn bao nhiêu hết”, anh Nghiên lý giải. Ban đầu, anh Nghiên nuôi cà cuống bằng cây lục bình.

Tuy nhiên, nhận thấy cây lục bình khiến hồ nuôi rậm rạp, khiến thức ăn thừa nằm lẫn trong rễ lục bình không thấy để vệ sinh nên nhanh bị thối rữa.

Từ 1-2 ngày nếu không kịp phát hiện thay nước thì cà cuống sẽ chết. Anh quyết định thay toàn bộ lục bình thành những nhánh cây.

Anh Nghiên chia sẻ: “Với những nhánh cây này sẽ giúp dễ vệ sinh hồ nuôi, ít thay nước nên tiết kiệm được thời gian hơn. Trong khi đó, khi cà cuống bám lên đẻ trứng người nuôi có thể dễ dàng lấy trứng đưa đi ấp”.

Anh Nghiên cũng lưu ý, nhánh nuôi trong hồ nuôi cà cuống tuyệt đối không dùng những cây có nhựa sẽ khiến cà cuống bị chết”.

Giai đoạn sinh sản, cà cuống bò lên cành cây nhô trên mặt nước và đẻ trứng. Chùm trứng có màu trắng ngà, từ 120 – 150 trứng/ổ. Trứng nở ra ấu trùng sau khoảng 5 – 7 ngày.

Ấu trùng cà cuống sẽ trải qua 5 lần lột xác (từ 45 – 60 ngày) để trở thành con trưởng thành. Thức ăn của cà cuống là nòng nọc, nhái, cá…

Cũng theo anh Nghiên, nếu trứng được đưa ra ấp riêng sẽ có tỉ lệ nở đạt 99-100%, trong khi để con trống ấp tự nhiên chỉ đạt 80%.

Anh Nghiên chia sẻ thêm: “Cái khó nhất của mô hình nuôi cà cuống nằm ở giai đoạn khi cà cuống vừa nở ra. Nếu giai đoạn này thực hiện không đúng kỷ thuật thì toàn bộ cà cuống con sẽ không sống được”.

Cà cuống có thân hình dẹt, lúc trưởng thành có cánh,  màu vàng xỉn hoặc nâu đất, dài trung bình 7-8cm, có con lên đến 10-12cm.  Cà cuống trưởng thành có chứa tinh dầu với mùi giống như mùi quế. Từ xa xưa, người Việt dùng cà cuống để chữa chứng tè dầm cho trẻ em và có tác dụng bổ thận, tráng dương, lợi tiêu hóa.

Người dân ở nhiều nơi tìm đến hỏi mua và được anh sẵn sàng hướng dẫn tận tình kỹ thuật nuôi. Hiện mỗi ngày anh Nghiên cung cấp từ 200-300 con giống cho người dân có nhu cầu nuôi…

Giá cà cuống tuỳ từng giai đoạn trưởng thành. Trung bình từ 20.000 – 100.000 đồng/con. Thu nhập bình quân mỗi tháng khoảng 12 triệu đồng.

Do chưa có đầu ra lớn nên anh Nghiên chỉ nuôi với số lượng còn cầm chừng (1.000 – 2.000 con/đợt) để ép giống và cung cấp con giống. Theo anh Nghiên, trong thời gian tới, nếu đầu ra ổn định, dự kiến anh tăng cường thêm 3 -4 hồ nuôi, số lượng lên đến 5.000 – 10.000 con/đợt.

Bài viết cùng chủ đề: