Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
121 lượt xem

Tiền nhiều không biết làm gì, đại gia thi nhau "tậu" đất quê làm nhà vườn

Nhiều đại gia có xu hướng về các vùng ven mua đất làm ngôi nhà thứ hai, có thể để nghỉ ngơi, đưa con cái về dịp nghỉ lễ cuối tuần hoặc có người kết hợp đầu tư, cho thuê.

Có thể thấy trong vài năm trở lại đây, hành vi mua bất động sản của giới đầu tư có nhiều thay đổi. Nguồn tiền bắt đầu chảy sang các vùng trũng bất động sản khác tại một số tỉnh lẻ nhiều hơn.

Đáng chú ý, do tác động dịch Covid-19, kinh tế khó khăn, thị trường xuất hiện nhà đầu tư F0 – họ không phải là những người đầu tư chuyên nghiệp bất động sản nhưng do nhiều tiền và không biết nên làm gì cho hiệu quả sinh lời cao, an toàn nên đổ vào mua nhà đất.

“F0 xuất hiện nhiều. Nhiều người không làm về bất động sản nhưng gần đây cứ hỏi là có đất không để mua. Họ có nhiều tiền và gặp họ rất nhiều trên sân golf. Họ cất tiền ở đâu? Chính là ở bất động sản”, một giám đốc công ty bất động sản chia sẻ tại tọa đàm “Đầu tư bất động sản hậu Covid-19” mới diễn ra tại Hà Nội.

Ông Trung – một môi giới kỳ cựu cho biết, vừa qua có những mảnh đất vườn hàng nghìn mét vuông ở vùng ven Hà Nội, có mức giá vài trăm triệu đồng đến 1 tỷ đồng đang được nhiều người tìm kiếm.

“Nhiều đại gia có xu hướng về các vùng ven mua đất làm ngôi nhà thứ hai, có thể để nghỉ ngơi, đưa con cái về dịp nghỉ lễ cuối tuần hoặc có người kết hợp cho thuê”, ông Trung cho biết.

Theo khảo sát, nếu chỉ cần nhà vườn nho nhỏ khoảng từ 300-500m2 để cuối tuần vừa nghỉ ngơi, lại có thể tụ tập bạn bè khi mình muốn, có thể trồng cây… thì chi phí sẽ khoảng 1,5 tỷ đồng-2 tỷ đồng bao gồm cả đất và tiền xây dựng nhà.

Anh Đức – chủ một căn nhà vườn ở Ba Vì (Hà Nội) cho biết, do lãi suất ngân hàng thấp lại chưa có kênh đầu tư hiệu quả, anh cùng với vợ bàn bạc mua một miếng đất ở Ba Vì (Hà Nội). Sau đó hai vợ chồng bỏ thêm vài trăm triệu đồng để xây một ngôi nhà làm nơi nghỉ dưỡng cuối tuần kết hợp với đầu tư.

Tậu đất quê, xây nhà vườn nghỉ dưỡng – cần lưu ý gì?

Theo các chuyên gia, pháp lý vẫn là câu chuyện quan trọng nhất với mọi loại hình bất động sản; trước khi mua thì nên kiểm tra quy hoạch, đất có nằm trong quy hoạch không, đất có sổ hay không có sổ….

Thứ hai, nếu có ý định đầu tư nhà vườn, nhà đầu tư cần xác định rõ nhu cầu thực sự của của mình, nếu không sẽ dễ dẫn đến sai lầm.

Ông Nguyễn Thành Trung – Giám đốc một công ty chuyên phát triển nghỉ dưỡng ngoại ô cho biết, khách hàng thường bị cảm giác hợp lý đánh lừa, thực trạng này đang cực kỳ nhiều.

“Second home là dành cho người giàu về thời gian và tiền bạc. Riêng từ home (không phải house) đã hàm chứa tính cá nhân, thỏa mãn nhu cầu cá nhân. Second home luôn mang tính cá nhân cực cao, còn cao hơn cả nhà thông thường vì second home chỉ để tận hưởng thôi. Nếu nghĩ rằng mua xong dùng mà vẫn tăng giá để bán dễ dàng thì là sai lầm lớn nhất”, vị này đánh giá.

Vì khi đã đầu cơ tăng giá thì phải tối thiểu tiền đầu tư, còn người second home bán lại thì cần tìm người cùng gu mới bán được, thanh khoản cũng kém.

“Khách mua mới không đánh giá được bộ sofa Ý cao cấp 300 triệu đồng. Họ chỉ đánh giá đất bao nhiêu tiền một mét vuông, nhà xây lên mất bao nhiêu tiền…. Giá trị đầu tư cho cảm xúc không được định giá, khiến các giá trị đã đầu tư vào second home khi bán đi bị gạt đi”, ông Trung lưu ý các nhà đầu tư trong cách rót tiền vào ngôi nhà thứ hai.

Bên cạnh đó, theo ông Trung, đừng nghĩ vừa dùng vừa cho thuê hiệu quả, mặc dù vẫn có những sản phẩm đáp ứng được. Vì nếu muốn vận hành cho thuê hiệu quả cần tính đồng bộ và bỏ bớt đi tính cá nhân, phải đúng mục đích thuê. Do vậy, nhà đầu tư cần xác định rõ nhu cầu thực sự của của mình, nếu không sẽ dễ dẫn đến sai lầm.

Bài viết cùng chủ đề: