Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
54 lượt xem

Tỷ phú ở Hà Nội nuôi 1.000 con bò, doanh thu 65 tỷ/năm

Nhắc đến “Thắng bò” thì người dân xã Thọ An, Đan Phượng, Hà Nội ai cũng biết bởi sự nổi tiếng của anh Trần Văn Thắng với mô hình chăn nuôi bò vỗ béo lớn nhất ở địa phương, quy mô 1.000 con/năm.

Từ thành tích nuôi bò ấn tượng, anh Thắng vinh dự được bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022.

Tỷ phú nuôi bò 3B lớn nhất huyện Đan Phượng

Một ngày cuối tháng 9, chúng tôi tìm về gia đình anh “Thắng bò”, hỏi thăm người dân địa phương ai cũng bảo: nhà anh “Thắng bò” rất dễ tìm. Cứ ngôi nhà nào 5 tầng to nhất, ngay gần đường trung tâm UBND xã Thọ An là anh ấy.

Không lam lũ quần ống thấp, ống cao như hình ảnh thường thấy của những người chăn bò, anh Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 Trần Văn Thắng có phong cách điều hành trang trại của một doanh nhân thời 4.0.

Hiện anh Thắng đang sở hữu trang trại nuôi bò 3B vỗ béo “khủng” với quy mô 1.000 con bò thương phẩm/năm. Bên cạnh đó, trang trại của anh đang duy trì 30 con bò sinh sản. Cùng với mô hình nuôi bò, anh Thắng còn kinh doanh chế biến thực phẩm.

Lái chiếc xe hơi màu trắng dẫn chúng tôi ra thăm trại bò, anh Thắng cho biết, anh đến với nghề nuôi bò như một cái duyên. “Bố mẹ anh là nông dân, quanh năm chăm chỉ cấy hái mà cuộc sống vẫn khó khăn. Nhà anh có tới 8 anh chị em. Đến khi trưởng thành, anh từng bươn trải đủ nghề, từ đi chợ, đến đi buôn lợn… để trang trải cuộc sống”- anh Thắng kể.

Theo anh Thắng, ban đầu anh nuôi giống bò cỏ truyền thống. Từ năm 2014, anh nhập các giống bò ngoại về nuôi vỗ béo. Theo đó, được sự trợ giúp của Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội các giống bò ngoại chất lượng cao như bò 3B, bò Brahman… đã được gia đình anh đưa vào chăn nuôi, với quy mô mỗi lứa nuôi 200 con bò thịt thương phẩm. Một năm nuôi 5 lứa, anh Thắng nuôi vỗ béo 1.000 con bò thương phẩm, trong đó chủ lực là giống bò 3B.

Anh Thắng cho biết, giống bò 3B là giống bò thịt cao sản, còn được mệnh danh là “cỗ máy sản xuất thịt”. Giống bò 3B rất phàm ăn, dễ nuôi, tốc độ lớn nhanh. Khi nhập về nuôi bình quân mỗi con bò 3B đạt trọng lượng 2,5 – 3 tạ/con, sau 3 tháng vỗ béo, bò 3B đạt trọng lượng 5-6 tạ/con.

Bên cạnh đó, bò 3B là giống bò thịt cao sản, tỷ lệ thịt xẻ cao hơn so với những giống bò khác. Thông thường các giống bò khác, tỷ lệ thịt xẻ đạt 37-38% là cao, song bò 3B cho tỷ lệ thịt xẻ đạt 45/%.

Kinh nghiệm nuôi bò 3B cho hiệu quả kinh tế cao

Anh Thắng cho biết: “Theo kinh nghiệm nuôi bò của tôi, thời tiết giao mùa bò rất dễ ốm. Có khi, buổi chiều bò vẫn ăn ngon lành nhưng sáng mai đã bỏ cám. Bò ốm làm cho mình ăn cũng không ngon, ngủ cũng không yên. Chính vì thế, người nuôi phải chủ động trong khâu chăm sóc, phòng bệnh”.

“Có thời điểm trời mưa liên tục nhiều ngày, nguồn cỏ thiếu hụt, cả hai vợ chồng đội mưa đội gió cắt cỏ xuyên trưa. Mình nhịn cũng được nhưng bò không được để đói” – anh Thắng nhớ lại.

Để chủ động nguồn thức ăn cho bò, nhất là với giống bò có nhu cầu tiêu thụ lượng thức ăn lớn như giống bò 3B, ngoài việc tận dụng phế phẩm nông nghiệp của bà con trong và ngoài xã, anh Thắng đã thuê 3 mẫu đất, trồng cỏ voi.

Anh Thắng cho biết, để đàn bò 3B đạt chất lượng cao cho thịt thơm ngon thì việc chăm sóc, cho bò ăn rất quan trọng. Theo đó, anh Thắng tự phối trộn thức ăn gồm cỏ voi ủ chua, khô đậu, cám mì, rỉ mật được lấy từ cơ sở sản xuất có uy tín, tăng chất dinh dưỡng cho đàn bò 3B.

“Bình quân một ngày mỗi con bò sẽ ăn khoảng 4 kg cám và 10 kg cỏ phối trộn cùng khô đậu, cám mì, rỉ mật. Tổng chi phí thức ăn của 1 con bò  khoảng 70.000 đồng/ngày. Trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi tăng như hiện thì, việc tự phối trộn thức ăn cho đàn bò giúp giảm giá thành chăn nuôi mà chất lượng thịt bò cũng ngon, thơm hơn” – anh Thắng nói.

Theo anh Thắng, bình quân mỗi con bò 3B nuôi vỗ béo sẽ cho lãi 1 triệu đồng/tháng. Nuôi đàn bò 3B 200 con, anh Thắng thu lãi 200 triệu đồng/tháng.

Anh Thắng cho biết, để nâng cao hiệu quả chăn nuôi, anh đã đầu tư hệ thống cho bò uống nước tự động, áp dụng công nghệ sinh học, bảo vệ môi trường. Khu chăn nuôi của anh cách xa khu dân cư và được xây dựng với hệ thống xử lý môi trường bảo đảm an toàn cho chăn nuôi.

Anh Thắng cho biết thêm: Khu g.i.ế.t m.ổ chế biến thịt bò của cơ sở anh đảm bảo các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Cơ sở của anh áp dụng quy trình giết mổ theo ESCAS – tiêu chuẩn g.i.ế.t m.ổ nhân đạo của Úc.

“Giống bò ngoại tôi nhập từ nước ngoài về nuôi vỗ béo, chính vì thế trong quá trình giết mổ cơ sở phải tuân thủ tiêu chuẩn g.i.ế.t m.ổ nhân đạo của Úc. Phía nước ngoài họ quản lý rất chặt. Nếu làm sai, không tuân thủ, bị phía Úc phát hiện sẽ ra lệnh cấm nhập bò ngay” – anh Thắng nói.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 có doanh thu lớn nhất

Từ mô hình nuôi bò vỗ béo và kinh doanh chế biến thực phẩm từ bò, anh Thắng có doanh thu 65 tỷ đồng/năm, trừ chi phí còn thu lãi 3,6 tỷ. Với doanh thu 65 tỷ đồng, anh Thắng là Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 có doanh thu lớn nhất. Hiện cơ sở của anh Thắng đang tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 10 lao động với thu nhập từ 6-9 triệu đồng/người.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Thắng còn có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Ở xã Thọ An, anh Thắng có tiếng là hào phóng. Anh ủng hộ làm đường nông thôn mới, xây chùa, trường mầm non, tặng sổ tiết kiệm cho những hộ gia đình nghèo hay mua ghế đá cho trường học, trạm xá… những việc có thể giúp, anh chẳng ngại ngần. Bên cạnh đó, anh Thắng còn đầu tư 1,2 tỷ đồng vốn kinh doanh không tính lãi cho 20 hộ chăn nuôi bò.

Với những thành tích xuất sắc đạt được, nhiều năm liền anh Thắng đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu huyện Đan Phượng, được nhận bằng khen của thành phố, Trung ương. Năm 2021, anh Thắng được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về “Người tốt việc tốt 2021”. Đặc biệt, năm 2022, anh Trần Văn Thắng vinh dự được bình chọn là 1 trong 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022.

Bài viết cùng chủ đề: