Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
71 lượt xem

Đàn ‘thủy quái’ sông Mê Kông: Gia sản tiền tỷ của lão nông Cần Thơ

Cá hô, loài cá quý hiếm được coi là ‘thủy quái’ sông Mê Kông. Cá nặng từ vài chục đến vài trăm ký, được nông dân ở TP. Cần Thơ nuôi trong bè trên sông Hậu.

Cá hô được xem là thủy quái sông Mê Kông. Con này thuộc họ với cá chép, nhưng trọng lượng khủng hơn nhiều. Sống ở môi trường tự nhiên, cá hô có thể nặng đến vài trăm kg. Trước đây, ngư dân trên sông Tiền, sông Hậu, mỗi năm chỉ cần bắt được một con cá là có tiền sắm vàng.

Cá hô được xem là “thủy quái” sông Mê Kông.

“Khoảng vài chục năm trước, ngư dân ở ĐBSCL bắt được những con cá hô nặng hàng trăm ký, từ đó họ gọi loài cá này là thủy quái sông Mê Kông. Cũng có truyền thuyết, khi ghe tàu gặp nạn, chìm trên sông, cá hô đến cứu, “đội” ghe lên. Từ đó, người ta gọi là “ông hô”. Cũng có người gọi cá hô là cá tiến Vua”, ông Lý Văn Bon – một người nuôi cá nổi tiếng ở TP. Cần Thơ – cho hay. Ông Bon đang nuôi khoảng 30 tấn cá hô trong lồng bè trên sông Hậu.

Ông Bảy Bon “vật lộn” với con cá hô nuôi trong bè của mình.

Ông Bon cho biết, thường “cá lớn ăn cá bé”, song riêng loài cá hô lại ăn chay. Chúng chỉ ăn rong rêu. “Năm 2000, tôi mua những cá hô con nặng khoảng 300 gram của những người dỡ chà trên sông thả vô lồng bè nuôi. Sau đó, tôi mua thêm cá giống ở các trung tâm. Đến nay, tôi có khoảng 30 tấn cá hô. Đây là loài cá có thịt ngon”, ông Bon chia sẻ.

Ông Bon kể rằng đã thử tìm hiểu về tuổi thọ, trọng lượng lớn nhất của cá hô, nhưng đến nay vẫn chưa biết chính xác. “Ngư dân bắt được những con cá hô nặng 350kg, 400kg… họ thấy nó to lớn quá nên gọi là thủy quái sông Mê Kông”, ông Bon nói thêm.

Theo ông Bon, cá hô lớn trên sông Tiền, sông Hậu gần như không còn; nếu còn thì chỉ ở sông Vàm Nao (An Giang), Biển Hồ (Campuchia)…

“Sống ngoài môi trường tự nhiên thì cá hô ăn rong rêu, còn mình nuôi trong lồng bè thì tập cho ăn thức ăn công nghiệp nên cá lớn nhanh hơn. Cá hô lúc nhỏ mỗi năm chỉ tăng trọng khoảng 1kg, nhưng khi càng lớn cá càng tăng nhanh trọng lượng… Con lớn nhất trong bè của tôi nặng khoảng 30kg; những con còn lại khoảng 15kg, 10kg”, ông Bảy Bon chia sẻ. Thỉnh thoảng, ông có bán cá hô cho người dân, song chưa bán rộng rãi.

Theo ông thì nuôi cá hô trên bè ngon hơn hơn trong ao thịt.

“Cá hô càng lớn càng đắt tiền. Những con nặng dưới 5kg thì chỉ hơn 100.000 đồng/kg; con 7-8kg thì có giá từ 200.000-300.000 đồng/kg. Bởi vậy, lâu lâu có ngư dân bắt được con cá hô nặng vài chục kg thì bán được 1 triệu đồng/kg”, lão nông sống trên sông Hậu chia sẻ.

Theo ông, hiện nay ở miền Tây cũng có nhiều người đào ao nuôi cá hô. Song, cá nuôi trong ao thịt không ngon bằng nuôi trên bè.

“Cá nuôi trong bè trên dòng sông Hậu nước chảy quanh năm thì không có mùi rong rêu, bùn”, ông Bảy Bon cho hay. Hiện có nhiều nhà hàng, quán ăn săn lùng mua cá hô để bán cho thực khách.

Bài viết cùng chủ đề: