Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
73 lượt xem

Lão nông Bắc Giang nuôi vịt đẻ, ấp trứng vịt lộn kiểu gì để trở thành tỷ phú, Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022?

Nuôi vịt đẻ lấy trứng ấp thành trứng lộn, ông Nguyễn Văn Mùi ở xã Tân Liễu, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đã gia tăng lợi nhuận lên gấp đôi so với bán trứng thường.

Cứ mỗi quả trứng bán ra thị trường, gia đình ông thu lãi 1.300 đồng, trong khi bán trứng thường chỉ thu lãi 500 đồng.

Nuôi vịt đẻ lấy trứng ấp thành trứng lộn, thu lãi từ 1,5-1,6 tỷ đồng/năm

Ngồi trong ngôi nhà mái Thái mới xây khang trang, rộng rãi, Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 Nguyễn Văn Mùi chia sẻ về những năm tháng bươn chải mưu sinh, cố gắng học hỏi và tạo dựng mô hình nuôi vịt đẻ lấy trứng ấp thành trứng vịt lộn và vịt giống để bán ra thị trường, tạo thu nhập ổn định cho gia đình từ 1,5-1,6 tỷ đồng/năm.

Ông Mùi cho biết, hiện gia đình ông đang nuôi 5.000 vịt bố mẹ và 3.000 vịt hậu bị. “Hàng ngày, đàn vịt đẻ được khoảng 4.200 quả trứng, tất cả đều cho vào lò ấp thành trứng vịt lộn và vịt giống để cung ứng ra thị trường”- ông Mùi nói.

Để có được hệ thống trang trại nuôi vịt khép kín và máy ấp trứng như hiện nay, đối với ông là cả một hành trình dài bươn chải lao động vất vả và miệt mài tìm hiểu, học tập kinh nghiệm chăn nuôi,  ấp nở trứng vịt lộn, con giống.

Xã Tân Liễu vốn là vùng đất “chiêm khê, mùa thối”. Hầu hết diện tích ruộng chỉ cấy được 1 vụ lúa còn từ tháng 5 tới cuối năm nước ngập mênh mông, không canh tác được. Rất nhiều năm, người dân trong thôn, trong xã vất vả suốt vụ, đến kỳ thu hoạch, có năm nước ngập trắng đồng lại mất mùa, trắng tay. Hiệu quả từ làm ruộng không cao.

Chính vì thế, sau khi đấu thầu thêm được ruộng, năm 2002 ông đề xuất thôn, xóm dùng nguồn vốn từ đấu thầu ruộng để làm con đường rộng 4m, dài hơn 1km, phục vụ cho việc quy hoạch, chỉnh trang khu vực làm trang trại của gia đình và các hộ dân liền trong xóm, thôn.

Trong cái khó lại ló cái khôn, gia đình ông đã mạnh dạn nhận thầu thêm ruộng để trồng lúa, thả cá. “Lúc bấy giờ cả ruộng nhà và đấu thầu có gần 5 mẫu, khoảng 2 mẫu cấy lúa, còn lại để thả cá” – ông Mùi nói. Có diện tích canh tác tập trung, rộng lớn, điều đầu tiên ông nghĩ tới là xây dựng đường giao thông, phục vụ phát triển kinh tế nông nghiệp.

Trong những năm đầu trồng lúa, nuôi cá, do nguồn lực hạn chế nên hiệu quả thu được chưa cao. Năm 2007, ông đã quyết định đưa cả nhà vào miền Nam “làm kinh tế”. Vợ chồng ông thì buôn bán, còn 2 đứa con gái thì vào công ty làm công nhân, thu nhập tăng gấp đôi so với hồi ở quê.

Dù đưa cả nhà vào Nam làm kinh tế, lấy tiền làm vốn, nhưng ông vẫn đau đáu với việc làm giàu trên đất quê mình. Từ 5 mẫu ruộng và số vốn kiếm được khi vào Nam làm kinh tế, từ năm 2011, ông bắt đầu làm trang trại quy mô lớn để nuôi vịt. Đến năm 2014, gia đình ông mới hoàn chỉnh về quy mô trang trại và đầu tư hệ thống máy ấp trứng vịt lộn.

Khát vọng “làm chủ” chuỗi chăn nuôi, đưa sản phẩm từ trang trại tới tay người tiêu dùng

Trao đổi với phóng viên, Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 Nguyễn Văn Mùi nhiều lần nhấn mạnh tới khát vọng cháy bỏng là làm chủ chuỗi sản xuất, cung ứng sản phẩm trứng (trứng thường, trứng vịt lộn) tới tận tay người tiêu dùng.

Trong quá trình thực hiện khát vọng đó, ông đã gặp rất nhiều khó khăn về kỹ thuật, đầu ra và vốn. Song, với sự giúp đỡ của anh em bạn bè, vợ con đồng lòng nên ông đã quyết tâm đi học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình chăn nuôi vịt đẻ trứng có năng suất cao, rồi ấp thành trứng vịt lộn và con giống. Từ đó, ông áp dụng vào trang trại và các máy ấp trứng của gia đình mình.

Ông quyết định đầu tư xây dựng chuồng trại khép kín để nuôi vịt quy mô lớn. Về giống, ông nhập từ những trại giống có địa chỉ tin cậy, qua đó giúp vịt giống sinh trưởng, phát triển tốt và có năng suất đẻ trứng cao. Toàn bộ trứng vịt đẻ ra ông đem ấp thành trứng vịt lộn.

Từ hai máy ấp trứng ban đầu, đến nay gia đình ông đã đầu tư mở rộng, nâng lên thành 7 máy ấp trứng, trong đó có 6 máy ấp trứng vịt lộn, 1 máy ấp con giống. Với số lượng máy này, ông không chỉ ấp trứng vịt của gia đình mà còn thu mua trứng từ 7 hộ thành viên trong Hợp tác xã Tiến Phát do ông làm Giám đốc.

“Nhà mình cung cấp ra thị trường 13 vạn trứng lộn/tháng; thứ hai có 7 hộ thành viên trong HTX Tiến Phát liên kết với mình, nhỏ lẻ hơn mình cũng tiêu thụ cho 8-10 vạn quả trứng/tháng; còn lại là trứng trắng, cấp cho thương lái” – ông Mùi thông tin và cho biết cứ mỗi quả trứng vịt lộn ông sản xuất ra từ trang trại, cho vào máy ấp và  bán ra thị trường, gia đình ông thu lãi 1.300 đồng, trong khi bán trứng thường chỉ thu lãi 500 đồng/quả.

Bài viết cùng chủ đề: