Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
55 lượt xem

Xây nhà tiền tỷ nhưng tiếc 16 triệu để thuê kiến trúc sư làm bản vẽ

Bạn tôi xây nhà tốn gần một tỷ, nhưng ngại chi hơn chục triệu để thuê kiến trúc sư làm bản vẽ nhà.

Hai vợ chồng bạn tôi xây nhà ở quê, đất đai được bố mẹ cho sẵn, không phải tốn tiền mua. Khi xây, họ cũng đi hỏi người này một ít, người kia một ít. Nhà nóc mái kiểu Thái, rộng gần 150 m2, tiền xây, công thợ, ốp gạch, sơn phết… cũng gần cả tỷ bạc.

Thấy họ đi khắp cả xóm hỏi thăm, tham quan những mẫu nhà để về bảo thầu làm theo, tôi khuyên rằng nên bỏ thêm chút tiền để thuê kiến trúc sư vẽ cho chắc. Bỏ tiền ra mua bản vẽ thì yên tâm hơn.

Tôi dẫn chứng, giá thuê người làm bản vẽ bây giờ không quá đắt, chỉ tầm 100-120 nghìn đồng một mét vuông. Nhà rộng tầm 150m2 thì chỉ tốn khoảng 16 triệu tiền làm bản vẽ. Nhưng hai vợ chồng họ lắc đầu bảo không việc gì phải tốn tiền. Thế nhưng khi ăn tân gia và dọn vào ở, tôi cứ thấy ông chồng nay đục chỗ này, mốt tự mua xi măng về sửa chỗ kia do không vừa ý.

Tôi thấy nhiều người tốn tiền để dâng lễ chọn ngày lành tháng tốt khởi công, thậm chí họ còn khắt khe đến việc chọn “tuổi tốt” (của vợ hoặc chồng) để bắt đầu xây nhà. Nhưng tôi rất ít thấy ai chịu bỏ tiền ra thuê kiến trúc sư để vẽ bản vẽ nhà.

Bây giờ dịp cuối năm Âm lịch, tham gia một số hội nhóm xây nhà đẹp, chia sẻ kinh nghiệm xây nhà trên mạng xã hội, tôi thấy có rất nhiều người vào xin bản vẽ nhà của người khác để dùng lại.

Thậm chí, có một số người còn tự tay thiết kế bản vẽ “cây nhà lá vườn”. Khi đăng hình lên để mọi người góp ý, chẳng khác gì anh chàng trong truyện ngụ ngôn Đẽo cày giữa đường cả. Bởi mỗi người một ý ai cũng khuyên chỉnh chỗ này, sữa chỗ kia…

Dĩ nhiên, nếu để thầu xây dựng xây “chay”, không cần bản vẽ vẫn ổn. Nhưng đã ai nghĩ đến trường hợp đập đi xây lại vì không vừa ý chưa? Hay công năng của ngôi nhà không được sử dụng một cách tối đa, gây lãng phí?

Đó là chưa kể các lỗi phân chia không gian không hợp lý, thiếu ánh sáng ở các phòng, thiếu không khí, lỗi về kết cấu xây dựng…

Bài viết cùng chủ đề: