Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
251 lượt xem

Có lẽ chỉ những ai đã trải qua hoàn cảnh này mới thấy thương và đồng cảm

Có lẽ chỉ những ai đã trải qua hoàn cảnh này mới thấy thương và đồng cảm với người mẹ trong đoạn clip.

Nhiều mẹ bỉm sữa than thở rằng họ thường xuyên phải nghe câu nói này mọi nơi, mọi lúc. Khi con mới 1 tuổi, có người đã nhắc “đẻ tiếp luôn đi rồi nuôi 1 thể”, khi con lớn hơn một chút, người ta lại hỏi “đẻ tiếp đi, còn đợi đến bao giờ”.

Dạo gần đây, trên mạng xã hội đang lan truyền một đoạn clip ghi lại cảnh người mẹ đang dỗ dành 2 con của mình. Không hiểu vì lý do gì mà bé anh (khoảng hơn 1 tuổi) khóc lớn, đưa hai tay lên đòi mẹ bế. Thế nhưng lúc này người mẹ lại đang ru bé em (khoảng 2 tháng tuổi) trên tay.

Đáng nhẽ khi con khóc, buồn bã như vậy sẽ được mẹ dỗ dành, ôm ấp, thế nhưng giờ mẹ lại phải bế em. Người mẹ lúc này chỉ còn biết từ từ ngồi xuống, lau nước mắt cho con trai cả, vừa nhẹ nhàng ôm con vào lòng vừa nói lời an ủi động viên. Chứng kiến cảnh tượng này, nhiều mẹ bỉm chung hoàn cảnh đã bật khóc vì thương các con và chính bản thân mình.

Mẹ đừng ôm em nữa, mẹ ôm con một tí được không?

Khi các mẹ đẻ quá dày, bé đầu chắc hẳn sẽ không tránh được cảm giác tủi thân. Có người mẹ nào cầm lòng được trước câu nói “mẹ đừng ôm em nữa mẹ ôm con một tí được không?”, “mẹ cho em ngủ rồi mẹ ôm con một chút với?”, “mẹ không thương con nữa hả mẹ?”. Thế nhưng mẹ chỉ ậm ừ vì còn mải trông em, đến khi em ngủ thì con lớn đã tự vật vã lăn qua lăn lại rồi ngủ mất từ lúc nào, chắc hẳn con đã rất cô đơn, tủi thân khi không có vòng tay của mẹ.

Rồi là khi bé lớn còn quá nhỏ chưa hiểu chuyện, thấy em tranh mẹ thì ghen tỵ nên ghét em ra mặt, khi thì bằng ánh mắt, đáng sợ hơn là đánh, quát, mắng em… và còn nhiều hơn thế nữa. Không chỉ con cái, người mẹ cũng dễ rơi vào tình cảnh stress vì chăm con mọn, nhất là khi 2 con cùng ốm. Bao năm chỉ loanh quanh trong nhà tã, sữa, cơm nước, tiếng khóc của con, sự bất hoà với chồng…

Một người mẹ khi không thể vui vẻ thì đứa con cũng khó mà hạnh phúc được. Vẫn biết con cái là lộc trời cho, đông con nhiều của, thế nhưng việc lựa chọn thời điểm nào để sinh bé tiếp theo là điều mà cả hai vợ chồng cần phải suy nghĩ thấu đáo. Con cái vốn là chuyện rất riêng của mỗi người, do bản thân quyết định chứ không phải vì một vài lời giục giã tưởng tốt bụng mà đầy khiếm nhã ngoài kia.

Hãy chia sẻ trách nhiệm, đừng tự làm khó chính mình nhé

Mẹ nào cũng muốn con cái được hưởng tình yêu thương trọn vẹn, dẫu có thêm em thì đó là khi cả hai bố mẹ đã chuẩn bị sẵn sàng về cả kinh tế lẫn tinh thần, để con đầu không bị lạc lõng, tủi thân, để cả gia đình cùng vui vẻ, hạnh phúc, để người phụ nữ bớt stress, mệt mỏi.

Thế nhưng những chị em đã có 2 con “trứng gà trứng vịt” thì hãy cố gắng lên nhé! Hãy cố gắng dành thời gian cho các con chứ đừng bỏ mặc bé nào cả. Khi đang bầu em bé, hãy để con lớn được tâm sự, kể chuyện để con hình dung về sự có mặt của em, khi em ra đời thì mẹ cũng đừng chỉ chăm chú tập trung vào em mà quên đi con cả vì các con đều cần có tình yêu thương của mẹ.

Hãy luôn nhớ đến sự trợ giúp của người thân. Đừng quá mong muốn vẹn toàn, tự tay làm hết hãy bày tỏ với chồng và gia đình rằng mình cần sự chia sẻ trách nhiệm chăm lo cho các con vì ngoài tình mẫu tử thì tình cảm gia đình luôn là điều quan trọng với sự phát triển của trẻ nhỏ.

Bài viết cùng chủ đề: