Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
67 lượt xem

Thái Nguyên: Mỗi ngày chỉ chờ gà đẻ, lão nông sở hữu 27 lò ấp với công suất 15.000 trứng/lò đạt doanh thu 1,6 tỷ đồng

Nhờ sự nhạy bén và khoa học trong mô hình ấp trứng gà, ông Nguyễn Văn Đường (tổ dân phố 3, thị trấn Hương Sơn, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) đã thu về lợi nhuận khủng và nhiều thành tích đáng nể.

Từ năm 2000 trở về trước, gia đình ông Đường thuộc diện kinh tế khó khăn, nguồn thu nhập chính của gia đình là từ sản xuất nông nghiệp.

Năm 2004, gia đình ông đã vay vốn giải quyết việc làm từ Hội Nông dân thị trấn Hương Sơn và đi tham quan học tập kinh nghiệm sản xuất chăn nuôi ở một số nơi. Trở về nhà, ông Đường đã quyết định đầu tư 1 lò ấp trứng gia cầm với công suất 6.000 – 8.000 quả trứng/lò.

Cũng ở thời điểm này, ông Đường nhận thấy việc chăn nuôi gia cầm đang phát triển mạnh, tuy nhiên chất lượng con giống lại chưa đảm bảo.

Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất con giống quy mô nhỏ, chưa có các hộ chăn nuôi gia cầm giống tập trung, các chủ lò ấp chủ yếu thu trứng từ các hộ dân nuôi lẻ (bình quân mỗi hộ chỉ nuôi từ 50 – 100 con gà mái). Vì thế, số lượng trứng ít, chất lượng không đảm bảo về giống cũng như phòng bệnh.

Bởi vậy, ông Đường đã bàn bạc với vợ quyết tâm xây dựng thương hiệu và đầu tư sản xuất con giống gia cầm đảm bảo chất lượng để đưa ra thị trường.

Ban đầu, ông Đường học hỏi kinh nghiệm từ các hộ có lò ấp tư nhân được các cơ quan chuyên môn hỗ trợ về kiến thức chăn nuôi thú y. Đồng thời, ông được tập huấn về quy trình và cách chọn giống bố mẹ cũng như cách phòng chống dịch bệnh, vệ sinh thú y cho gia cầm.

Từ những kinh nghiệm và kiến thức đã được học, ông quyết định đầu tư con giống cho các trang trại, gia trại nuôi gà mái sinh sản. Trong đó, gà mái Lương Phượng và gà trống như gà Mía, gà chọi đều được tuyển chọn kỹ càng.

Nhờ việc lựa chọn con giống đảm bảo về chất lượng, kiểm soát được dịch bệnh nên việc ấp nở con giống gia cầm cũng được đảm bảo, tỷ lệ nở cao, con giống mạnh khỏe, khi đưa ra thị trường được chấp nhận và có uy tín, từ đó gia đình ông ngày càng tập trung phát triển mô hình này.

Ban đầu con giống được gia đình ông cung cấp cho các hộ chăn nuôi gia cầm trong tỉnh. Sau đó khi đã xây dựng được thương hiệu, ông tiếp tục xuất bán ra các tỉnh khác. Đến nay con giống của gia đình ông Đường đã cung cấp cho thị trường cả nước.

Khi nhu cầu thị trường lớn, gia đình ông Đường bắt đầu mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng thêm nhà xưởng, đầu tư máy móc. Đến nay, gia đình ông đã có 27 lò ấp gia cầm với công suất 15.000 trứng/lò. Hiện gia đình ông Đường có tổng diện tích đất 17.000m2, ttrong đó diện tích nhà xưởng là 1.800m2.

Để chủ động nguồn trứng cho lò ấp của gia đình, từ năm 2019, gia đình ông Đường bắt đầu chăn nuôi gà đẻ với số lượng 6.000 con. Với tỷ lệ đẻ trứng đạt 75%, mỗi ngày gia đình ông thu khoảng 4.500 quả trứng, bình quân một tháng khoảng 13.000 quả.

Trung bình mỗi năm gia đình ông Đường thu nhập khoảng 1 tỷ đồng từ gà đẻ. Tính cả thu nhập từ lò ấp, năm 2021, gia đình ông có 1,6 tỷ đồng tiền lợi nhuận, dự tính năm 2022 là 2,6 tỷ đồng.

Ngoài việc phát triển sản xuất kinh doanh của gia đình, gia đình ông Đường còn thường xuyên giúp đỡ các hộ khó khăn về con giống và nguồn vốn để phát triển sản xuất.

Trong 5 năm từ 2017 – 2022, gia đình ông đã tạo điều kiện cung cấp con giống và hỗ trợ nguồn vốn cho 25 hộ gia đình với tổng số tiền 2 tỷ 120 triệu đồng. Gia đình ông cũng hỗ trợ con giống và xây dựng chuồng trại cho 25 hộ khó khăn về vốn để phát triển chăn nuôi gia cầm với tổng số tiền 1 tỷ 492 triệu đồng.

Sau khi được vinh danh là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019, ông Nguyễn Văn Đường tiếp tục được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3 vào năm 2021. Mới đây nhất, ông Đường được đề nghị tặng danh hiệu công dân tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên năm 2022.

Bài viết cùng chủ đề: