Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
115 lượt xem

Mẹ “thay đồ” trước mặt con: Bạn không thể tưởng tượng được “tác hại” của nó!

Trong cuộc sống có rất nhiều tình huống như vậy, nhiều bà mẹ nghĩ rằng con mình còn nhỏ nên không ngại thay quần áo trước mặt con, một số bà mẹ thường tắm chung với con trai, so với các ông bố thì họ cảm thấy mình chăm con như vậy là tốt.

Thậm chí nếu đôi khi trẻ hỏi một số câu hỏi lạ, mẹ sẽ chỉ nói một cách lơ đễnh, và không lo lắng về việc phải làm gì hoặc làm như thế nào.

Như mọi người đã biết, việc mẹ thay đồ trước mặt con đang dần ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của con và cản trở việc giáo dục giới tính cho con.

Hãy thử nghĩ xem trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thường xuyên thay quần áo và tắm rửa trước mặt con cái mà không ngại ngùng không? Nhìn bề ngoài thì không ảnh hưởng gì đến trẻ, nhưng sau một thời gian dài, trẻ dễ cảm thấy việc thay quần áo trước mặt người khác là chuyện bình thường, tự nhiên coi “cuộc gặp gỡ thẳng thắn” này như một thói quen. Chính vì vậy mới mới có nhiều câu chuyện thảm kịch xảy ra.

Vì vậy, các mẹ phải để con mình hình thành ý thức ngay từ nhỏ: cơ thể là bí mật của chúng ta và không nên cho người khác thấy bất cứ lúc nào! Chỉ khi trẻ quan tâm đến cơ thể mình từ trái tim, trẻ mới có ý thức bảo vệ cơ thể mình.

Một giáo viên có tiếng khi chia sẻ:

Mọi hành vi của trẻ đều bắt chước cha mẹ, chỉ khi cha mẹ ý tứ trước mặt trẻ thì trẻ mới học được cách chú ý trước mặt người khác.

Trẻ em có xu hướng trưởng thành sớm. Là cha mẹ, bạn có thể thấy điều này:

Trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 6 đặc biệt quan tâm đến các chủ đề tình dục. Điều này là do khi trẻ khoảng 3 tuổi, nhận thức về giới tính cơ bản đã được hình thành, chúng sẽ tạo ra sự khác biệt giữa cơ thể của bố và mẹ, và chúng có sự tò mò rất lớn về giới tính.

Trẻ luôn thích hỏi mẹ một số câu hỏi rất ngượng ngùng, chẳng hạn như “Làm thế nào mà con sinh ra” và “Tại sao mẹ trông khác với bố”… Và tất cả những chủ đề liên quan đến tình dục sẽ khiến các mẹ không khỏi hụt hẫng.

Hầu hết các bà mẹ đều cảm thấy rằng “khi lớn lên con cái sẽ hiểu chuyện”, nhưng họ không biết rằng nếu cha mẹ không giáo dục giới tính kịp thời cho con cái thì trẻ sẽ bị trầm cảm tâm lý không thể hồi phục, vào đỉnh điểm quan hệ tình dục sau tuổi dậy thì.

Ví dụ, trẻ có thể mong muốn có những tính cách khác biệt, nhìn trộm và các hành vi khác, và làm nảy sinh áp lực tâm lý về sự xấu hổ.

Và nếu cha mẹ vô tình thay quần áo trước mặt con cái, điều đó chắc chắn sẽ làm tăng sự tò mò của trẻ.

Một số trẻ có thể hỏi trực tiếp bố mẹ xem chuyện gì đang xảy ra và trẻ sẽ hiểu sau khi bố mẹ giải thích; trong khi một số trẻ không nhận được câu trả lời sau khi hỏi, chúng tự mình khám phá. Trong trường hợp không áp dụng các phương pháp thăm dò không đúng, trẻ dậy thì sớm sẽ có một cái gì đó bất thường hoặc thậm chí là bất hợp pháp sẽ gây ra những hậu quả tai hại.

Giáo dục giới tính, 3 tuổi là đầu nguồn

Trẻ bắt đầu có chồi sinh dục ở độ tuổi 3, 3 – 6 tuổi, là giai đoạn tốt nhất để giáo dục giới tính cho trẻ.

Trước khi trẻ được 3 tuổi, mẹ có thể thường xuyên tắm chung cho trẻ. Bởi vì khi trẻ ở độ tuổi này nhìn thấy một người lớn không mặc quần áo, giống như nhìn thấy một bắp cải hoặc một món đồ chơi, chúng muốn biết đó là gì.

Khi các con tò mò về cơ thể của nhau, mẹ hãy thành thật nói cho con biết đó là bộ phận nào trên cơ thể và có công dụng gì.

Nói thẳng ra sẽ không mang lại bất kỳ tác động tiêu cực nào cho đứa trẻ. Ẩn nấp, giấu giếm, dễ kích thích trí tò mò của trẻ, càng về sau càng khó hướng dẫn và kìm chế!

Nhưng sau khi trẻ được 3 tuổi, cha mẹ sẽ cố gắng không xuất hiện khỏa thân trước mặt trẻ, nhằm nuôi dưỡng trẻ ý thức về ranh giới và sự riêng tư. Ngay cả khi một số trẻ trưởng thành muộn, chậm nhất cũng không được quá 5 tuổi.

Và sau khi trẻ được 5 tuổi, không những mẹ phải tránh thay quần áo trước mặt con trai và bố tránh thay quần áo trước mặt con gái, mà còn hướng dẫn trẻ tôn trọng quyền riêng tư của người khác.

Ví dụ, khi trẻ thay quần áo hoặc đi tắm, hãy nhắc trẻ đóng cửa, trẻ nên tránh khi cha mẹ thay quần áo, để trẻ hình thành thói quen tôn trọng bản thân và người khác.

Cuối cùng, chúng ta phải nói rõ với trẻ rằng không ai có thể nhìn thấy cơ thể của mình – đặc biệt là các bộ phận riêng tư, và không được tùy ý phơi bày.

Mặc dù việc thay quần áo trước mặt con là chuyện nhỏ nhưng lại có tác động không hề nhỏ đến con, mong rằng sẽ thu hút được sự chú ý của các mẹ.

Bài viết cùng chủ đề: