Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
80 lượt xem

Quảng Bình: Nuôi heo rừng dưới tán rừng tự nhiên, chị nông dân thu lãi khá

Tháng 1/2023, UBND xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), cho biết tại bản Cây Cà có một hộ dân nuôi thành công heo rừng dưới tán rừng tự nhiên, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo đó, gia đình ông Hồ Văn Đanh và chị Hồ Thị Thăn ở bản Cây Cà, xã Trường Sơn đã có thâm niên 4 năm nuôi heo rừng ngoài tự nhiên tại suối Chà Rào, cách trung tâm xã 10km.

Chị Thăn cho biết, trước đây nuôi heo bản ở nhà, tuy nhiên do dịch bệnh, heo chết nên mất nguồn thu. Trong một lần qua Lào thăm người thân, thấy bà con nuôi heo rừng, vợ chồng chị mua con giống về nuôi, thả rong trong rừng ven suối Chà Rào và thành công mỗi năm xuất bán từ 40-50 con.

Theo chị Thăn, đàn heo được thả cách khu dân cư 10km nên chúng sinh trưởng tốt. Để giữ chúng, khoảng 16 giờ mỗi ngày, gia đình gùi chuối xay mịn trộn với muối vào cho chúng ăn. Chính muối đã thu hút bầy heo rừng không bỏ đi mà kiếm ăn quanh quẩn một khu vực có đường kính khoảng 5km và cứ đến chiều chúng lại kéo nhau về đợi được ăn thức ăn trộn muối.

Chị Thăn cho biết: “Cho ăn muối nên heo rừng không bỏ vào rừng mà mến người. Heo mẹ đẻ con ra, khi đàn con đi được là heo bố, heo mẹ dẫn về bến suối chờ thức ăn có muối nên chúng khó rời đi”.

5 tháng trước có một con heo con đi lạc, sau đó chó săn gia đình đánh hơi, phát hiện nó lớn lên sau dãy núi khác, hình thể to khỏe. Bị đàn chó đuổi về, thấy cái máng có chuối trộn muối nó sà vào ăn ngay. Nay vợ chồng chị Thăn lấy dây cột nó lại một tuần, nó say muối nên không bỏ vào rừng nữa. Một số thương lái muốn mua con heo này, chị Thăn nói giữ lại làm giống, không bán.

Theo gia đình chị Thăn, mỗi năm nuôi được 40-50 con heo rừng. Mỗi con bán từ 3-5 triệu đồng đã đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình. Có khi mưa lũ, không thể đưa chuối trộn muối vào thì cả bầy heo lại bơi vượt suối chờ người vào cho ăn.

Mỗi lần bắt bán, chị Thăn cùng chồng đưa cái lồng tre, bỏ chuối trộn muối vào, chúng vào ăn và cột lồng khiêng bán.

Theo người dân xã Trường Sơn, đây là cách nuôi heo rừng độc đáo của vợ chồng người Vân Kiều bản Cây Cà.

Bài viết cùng chủ đề: