Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
61 lượt xem

Bỏ phố về quê sống để có đất, có nhà và hơn thế nữa!

Câu chuyện rời phố về quê sống hiện nay không còn là điều mới mẻ. Trong khoảng 2 – 3 năm đổ lại đây, nhiều người đã quyết định thay đổi lối sống, rời bỏ thành phố để chuyển về quê hoặc một miền đất khác để tìm kiếm một không gian mới, một hướng đi mới…

1. Rời phố để có đất, nhà ở và…

Với nhiều người ở phố, khát khao trở về quê sống là để có một mảnh đất làm nhà, có không gian rộng hơn, ít ùn tắc và nhiều quyền tự do hơn. Cụ thể, có thể điểm lại những lý do để họ trở về như sau:

Nhiều đất hơn, không gian xanh hơn

Khả năng tự chủ hơn để có thể chu cấp cho gia đình

Thêm không gian cho con cái

Bắt đầu một cuộc sống tự do hơn, ít quy tắc hơn

Tận hưởng không gian ngoài trời

Để sống chậm

Ít người hơn và có sự riêng tư

Ô nhiễm ít hơn

Ít tốn kém hơn

Mặc dù còn có rất nhiều lợi ích của cuộc sống nông thôn, nhưng việc rời khỏi thành phố có thể điểm gọn trong những lý do rất chính đáng như sau.

1.1. Về quê để có miếng đất

Nhiều người, cảm thấy mệt mỏi vì bị nhốt trong nhà suốt đại dịch bắt đầu nghĩ: Nếu tôi có miếng đất ngay bây giờ, tôi có thể…

Nếu bây giờ họ có không gian để đi ra ngoài, thì sẽ khác biết bao. Họ không chỉ có một nơi nào đó để đi, họ có thể học các kỹ năng của một nông dân và theo đuổi các sở thích và thú vui ngoài trời.

Nhưng với một miếng đất ở thành phố bây giờ dường như trở thành thứ xa xỉ. Ước mơ tự trồng một vườn rau nhỏ, trồng một cây xanh sẽ khó trở thành hiện thực – nếu ở phố. Nhưng khi về quê, hoặc chuyển đến gần rừng, lên núi, đến một miền đất mới họ có cơ hội này.

Tùy thuộc vào sở thích của họ, với một mảnh đất nhỏ, cơ hội để trở nên tự chủ hơn là vô tận. Có lẽ họ sẽ bắt đầu với gia cầm, nuôi gà thả vườn hoặc nuôi vịt để lấy trứng và thịt. Hoặc rộng hơn, họ có thể mơ về một trang trại nhỏ, nơi đó họ có vườn cây ăn trái, có nơi nuôi bò, có khu trồng hoa…

Không gian, đất đai và không khí trong lành ở quê.

1.2. Về quê để trở nên tự chủ hơn

COVID-19 đã dạy chúng ta rằng chỉ có rất nhiều điều mà chúng ta không cần đến trong cuộc đời này. Và trên thực tế, để sống một cuộc sống tốt đẹp theo ý mình, chúng ta cần ít hơn những gì chúng ta từng mong cầu.

Về quê sống là bắt đầu cho một cuộc sống tự chủ hơn. Ta sẽ nghĩ về một cuộc sống tự cung tự cấp, một cuộc sống bền vững hơn trên đôi tay mình. Có rất nhiều câu chuyện truyền cảm hứng cho cách sống này. Như chuyện vợ chồng anh Tân rời Sài Gòn về Long An làm nhà bằng đất, hoặc nghĩ đến một lối sống nông dân nửa ngày chẳng hạn…

Một lý do khác để muốn chuyển đi là những người sống trong các căn hộ, chung cư và nhà ở các thành phố lớn luôn cảm thấy bị gò bó và phụ thuộc. Các nhà chung cư dù chính chủ nhưng chúng vẫn phải phụ thuộc “ban quản lý”, các căn hộ cũng thế… Lúc này, việc rời đi là để có thêm không gian và nhiều quyền kiểm soát hơn.

1.3. Rời khỏi thành phố để có không gian ngoài trời

Sống ở thành phố, một số người có ban công, mái nhà hoặc sân sau nhỏ. Tuy nhiên, sống trong các tòa nhà chung cư, phòng trọ, nhiều người không có bất kỳ không gian dù rất nhỏ này.

Thời điểm Covid-19, bị nhốt trong nhà, nhiều cư dân ở các khu vực đô thị đã cảm thấy mệt mỏi khi thiếu “khí trời”. Và đó là lý do để chuyển nhà về quê.

Hãy xem không gian ở quê cho chúng ta điều gì? Rất nhiều điều: đốt lửa, nướng thịt, làm đồ gỗ, hàn, bắn cung tên, gara ô tô, khu vực cho trẻ em chơi, tận hưởng thiên nhiên và không khí trong lành…

1.4. Về quê để sống chậm lại, riêng tư hơn

Rời khỏi các con đường tắc nghẽn, những cuộc nhậu về đêm, những deadline… để có một lối sống ít bận rộn hơn có nghĩa là có nhiều thời gian hơn để dành cho gia đình, theo đuổi sở thích cá nhân và học cách tự chủ hơn cũng như chuẩn bị tốt hơn cho tương lai.

Tất nhiên, ở đâu chúng ta vẫn sẽ có trách nhiệm, công việc, con cái và các hoạt động, nhưng sẽ không có kiểu vội vã như ở phố nữa.

Bên cạnh đó, khi chuyển về quê hoặc lên núi, về rừng, chúng ta có sự riêng tư hơn. Hãy nghĩ đến cảnh hàng trăm người sống trong một tòa nhà cao tầng ở thành phố. Tất cả mọi người đến và đi, dùng chung thang máy, vì thế chúng ta hầu như không có không gian riêng tư cho chính mình và gia đình.

1.5. Chuyện ô nhiễm và tốn kém chi phí

Một lợi ích của việc rời khỏi thành phố là sẽ có ít ô nhiễm hơn. Ở các thành phố, phương tiện giao thông công cộng và phương tiện cá nhân góp phần gây ô nhiễm. Ngoài ra còn có ô nhiễm ánh sáng, tiếng ồn, rác thải sinh hoạt…

Bên cạnh đó, sống ở quê còn thêm một lợi ích khác là giảm chi phí. Bạn có thể thuê nhà ở một vùng đất khác, ngoài thành phố với mức rất rẻ trong khi chờ đợi xây ngôi nhà mới. Hoặc, nếu bạn chọn xây nhà vườn thì chi phí vẫn thấp hơn rất nhiều so với ở phố.

Một số chi phí khác cũng sẽ giảm khi về quê như: tiền nước, tiền điện, tiền cho các chi phí ăn uống ngoài nhà hàng… Đó là chưa kể nếu bạn tự chủ thực phẩm từ làm vườn và chăn nuôi thì sẽ giảm đáng kể.

2. Cần làm gì trước khi chuyển nhà từ phố về quê?

Nếu bạn hỏi ai đó rằng có nên bỏ phố về quê sống hay không sẽ nhận được rất nhiều tư vấn khác nhau. Ở đó sẽ có người phản đối, người đồng tình, người e dè, người khen ngợi… Điều quan trọng là quyết định nằm ở chính bạn, những ý kiến xung quanh chỉ là tham khảo…

2.1. Bạn có thực sự muốn sống ở quê?

Hãy nhớ rằng, về quê sống không phải để nghỉ hưu (tất nhiên bạn có thể nghỉ hưu nếu bạn đủ điều kiện, và nếu bạn đang đọc đến đây có lẽ bạn không thuộc kiểu người này). Bạn về quê để thay đổi một lối sống mà bạn nghĩ nó thích hợp với mình hơn.

Vì thế, hãy hỏi bản thân xem một lần nữa liệu bạn và gia đình của mình có thích sống ở quê hay không? Và hãy xem qua những mặt bất lợi khi sống ở nông thôn nhé. Biết đâu bạn không thực sự thích, và điều đó cũng tốt, không sao cả.

Còn nếu bạn thực sự thích một cuộc sống đồng quê thì cứ tiến tới thôi. Tương lai trong tầm tay bạn!

2.2. Chọn dịch vụ chuyển đồ về quê như thế nào?

Chuyển đồ về quê nên chọn dịch vụ nào? Gửi xe khách hay chọn dịch vụ chuyên nghiệp? Chọn gửi chành xe có ổn không? Vì admin từng chuyển nhà từ Sài Gòn về nên bài viết sau sẽ thông tin chi tiết cho bạn nha. Bạn đọc xem thêm tại link sau nhé: Chuyển đồ về quê nên chọn dịch vụ nào?

2.3. Về quê sống ở đâu? Có nhà, đất và nghề nghiệp chưa?

Thời gian đầu, bạn nên sống với gia đình trong khi tính chuyện mua đất, làm nhà riêng. Tất nhiên, nếu vì một vài lý do cá nhân bạn có thể thuê nhà riêng ở quê nhé, đa số giá thuê nhà ở nông thôn đều rẻ, bạn nên tận dụng.

Sau đó vì sống lâu dài bạn hãy nghĩ đến chuyện nhà riêng và đất đai canh tác. Nếu gia đình có bạn có thể thừa hưởng, hoặc có thể mua từ người thân, anh em họ hàng. Tốt nhất, khi ở quê bạn đừng mua theo “cò đất” vì bây giờ đất đai ở nông thôn bị thổi giá rất cao, dễ bị mắc bẫy giá đấy!.

Về nghề nghiệp, ở nông thôn bạn có thể làm nhiều nghề. Bạn hãy xác định một nghề chính cho gia đình trong thời gian sống ở đây. Ví dụ, nếu kinh doanh ở quê bạn cần chọn vị trí mặt bằng thích hợp và sản phẩm thích hợp. Hoặc bạn có thể làm online cũng khá tiện vì internet ở quê hiện cũng rất tốt.

Lưu ý nhỏ là việc kiếm tiền ở nông thôn sẽ khó khăn hơn nhiều so với khi ở thành phố. Bạn đừng hoang mang nếu thu nhập giảm 1/2 hoặc 1/3 hoặc hơn nữa nhé. Lúc này bạn hãy nghĩ tới các điều tích cực như: thu nhập giảm nhưng chi tiêu bạn cũng giảm bạn, nên đừng quá lo lắng!

2.4. Tính chuyện học cho con cái ở quê như thế nào?

Nếu con cái bắt đầu tuổi đi học, bạn cần tính tới các chuyện như hộ khẩu, tìm trường, đăng ký… để con đi học. Ở quê không có nhiều lựa chọn về các trường học nên tốt nhất là tìm trường gần nhà, trường công để giảm chi phí.

Theo quan sát của admin, nhiều vùng nông thôn bắt đầu có dịch vụ trường tư như ở thành phố. Và điều đáng nói là chi phí các trường này đều đắt đỏ. Bạn nên cân nhắc vì nếu thu nhập không cho phép thì hãy nhập hộ khẩu (nhờ người thân nhập cũng được) để học trường công với chi phí rẻ hơn rất nhiều lần.

Ngoài ra, bạn đọc tham khảo một số chia sẻ về việc học của con cái khi chuyển về quê của người đi trước nhé.

2.5. Quyết định nhanh và đừng chần chừ

Khi đã cân nhắc kỹ, bạn hãy tin vào quyết định của chính mình. Đừng chần chừ chuyện đi về hay ở lại nữa, và cũng đừng quá đặt nặng lợi ích sẽ đạt được là gì…

Chúng ta không thể biết về tương lai, không thể khẳng định sống ở đâu sẽ tốt hơn. Nhưng chúng ta có thể thay đổi và thích nghi. Vì thế hãy tin chính mình bạn nhé!

Bài viết cùng chủ đề: