Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
48 lượt xem

Cha mẹ càng “lười”, tương lai con cái càng dễ thành công, xuất chúng

Nuôi con thành tài không khó, quan trọng là cha mẹ có đủ dũng cảm để thực hiện những phương pháp nuôi dạy con “đ.ộ.c đáo” mà ít ai dám làm này hay không.

Ngày nay, hình ảnh của những ông bố bà mẹ “siêu nhân” đang dần biến m.ất, nhường chỗ cho phương pháp nuôi dạy con theo kiểu “lười biếng”. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là phụ huynh nên mặc kệ con trẻ đi chơi và xem You.Tube cả ngày. “Lười biếng” ở đây được hiểu là đứng lùi lại, cho phép con được tự đối m.ặt với thách thức và vượt qua khó khăn thay vì nhanh chóng chạy đến và g.ạt b.ỏ mọi chướng ngại vật trước m.ặt chúng.

Nuôi dạy con theo kiểu “lười biếng” không dễ dàng như nhiều người vẫn tưởng, bởi phương pháp này đòi hỏi cha mẹ phải thật kiên nhẫn. Để con thành tài trong tương lai, bạn phải cân bằng được giữa cuộc sống của chính mình và cuộc sống chăm con. Nhiều phụ huynh trên mạng xã hội đã thử và công nhận điều này

Trẻ cần học cách tự chăm sóc bản thân

Hiện thực lúc nào cũng kh.ắc ngh.iệt hơn so với tưởng tượng. Bạn không nên cố gắng giúp cuộc sống của trẻ trở nên dễ dàng hơn, vì điều đó chỉ khiến mọi chuyện thêm t.ồi t.ệ. Một ngày nào đó, khi tất cả đều trưởng thành và phải sống cuộc đời của riêng mình, chúng sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn.

Bố mẹ “lười biếng” sẽ không bao giờ làm như vậy. Họ để con mình tự vượt qua từng chướng ngại vật một trong suốt thời thơ ấu.

Cha mẹ “lười” giúp con biết cư xử có trách nhiệm hơn

Tự làm việc nhà bao giờ cũng nhanh và hiệu quả hơn là giao cho con cái. Cha mẹ nào cũng muốn mọi chuyện dễ dàng, nhưng điều đó khiến cho con m.ất đi cơ hội học hỏi. Chưa kể, khi muốn giúp đỡ cha mẹ mà lại bị từ chối, trẻ sẽ không sẵn l.òng làm vậy lần sau.

“Có 2 cách làm mẹ: Làm mọi thứ cho chúng hoặc để chúng tự tìm hiểu. Tôi chọn cách thứ hai.”

Cha mẹ khuyến khích con cái tin tưởng vào bản thân

Một tác dụng phụ khác của việc bao bọc con cái quá kỹ là trẻ sẽ dần trở nên thờ ơ và tự nghi ngờ bản thân. Chúng b.ắt đ.ầu có suy nghĩ rằng mình chẳng thể tự làm gì và ngừng giúp đỡ người khác.

Tuy nhiên, nếu cha mẹ cho con cơ hội, chúng sẽ thành công, dù trước đó có thể sẽ gặp vô vàn thất bại. Thành công này sẽ giúp trẻ thêm tin tưởng vào bản thân, cảm thấy mình có thể làm bất cứ điều gì nếu biết cố gắng.

“Tôi b.ắt đ.ầ.u tự nấu bữa sáng cho mình từ hồi mẫu giáo và điều này không ảnh hưởng xấu gì tới tôi. Thậm chí, nó còn giúp tôi tự tin hơn.”

Con cái có nhiều thời gian hơn bên cha mẹ

Bằng cách bỏ qua một số việc nhà hoặc để con cái giúp mình, phụ huynh sẽ có thời gian thư giãn và nạp lại năng lượng. Nhờ đó, bạn có thể chơi với con nhiều hơn và dành thời gian gắn kết với nhau thông qua những kỷ niệm đáng nhớ. Chỉ khi cha mẹ hạnh phúc thì con cái mới cảm thấy hạnh phúc theo.

Cha mẹ cho phép con cái được tận hưởng trọn vẹn tuổi thơ

Đừng b.ắt trẻ học ngoại ngữ hay tập đọc trước khi chúng tròn 3 tuổi, kể cả khi những ông bố bà mẹ khác làm vậy. Sớm muộn gì con cũng sẽ được học những điều đó, vì thế cứ để chúng tận hưởng quãng thời gian làm trẻ con ngắn ngủi này một cách trọn vẹn. Khi đã thỏa mãn với những tháng ngày tuổi thơ mà mình có, trẻ sẽ tự giác học và đóng góp cho xã hội bằng tất cả sức lực của mình.

Bài viết cùng chủ đề: