Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
81 lượt xem

Cô mẫu giáo nhận xét con "EQ thấp, vấn đề ở gia đình", mẹ vào trường chất vấn rồi tự thấy mình sai

Khi nghe những lời cô giáo nói về con mình, người mẹ cảm thấy rất bực bội nên đã đến gặp hiệu trưởng để hỏi cho ra lẽ.

Bố mẹ nào cũng quan tâm đến trí thông minh của con, nhưng dường như khá ít người chịu để ý đến vấn đề phát triển EQ, trong khi chỉ số về cảm xúc này cũng vô cùng quan trọng đó các mẹ. Theo nghiên cứu thì những người thành công không những rất khôn ngoan, tài giỏi mà còn có chỉ số EQ rất cao. Có chỉ số EQ cao, con sẽ có nhiều kỹ năng xã hội, biết đồng cảm, thấu hiểu, khả năng tự nhận thức và biết kiểm soát cũng sẽ hiệu quả hơn. Chính những điều này là nền tảng cho con phát triển mạnh mẽ và có nhiều cơ hội để thành công hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, thật đáng tiếc là vẫn có một số phụ huynh chưa biết hoặc không quan tâm đến việc phát triển chỉ số này cho con.

Cô Liu có một con gái duy nhất tên là Yeye, bé năm nay được 4 tuổi. Những năm trước đó, bé được ông bà nội ở nhà trông giúp, năm nay mới bắt đầu đi học mẫu giáo. Thông thường do công việc bận rộn, Liu cũng hiếm khi đến trường đón con, mọi trọng trách chăm sóc đứa trẻ đa phần đều giao hết cho ông bà nội.

Một hôm được về sớm, muốn tạo bất ngờ cho con gái, Liu quyết định đến trường mẫu giáo đón bé. Khi vào trong vẫn chưa thấy đến giờ tan trường, người mẹ đã ghé qua nhà vệ sinh và tại đây, cô đã vô tình nghe được những lời nhận xét của các cô giáo về chính con gái mình.

Khi đang trong phòng vệ sinh, người mẹ bất ngờ nghe thấy tiếng trò chuyện của 2 người bên ngoài, thông qua giọng nói, cô xác định 1 trong 2 chính là giáo viên đứng lớp của con gái, định nhanh chóng ra chào hỏi, người mẹ khựng lại khi nghe những lời nhận xét rõ mồn một: “Lớp em có một bé tên Yeye, trông rất xinh và cực kỳ thông minh, khả năng nhớ tốt, nói gì hiểu đó, tóm lại chỉ số IQ của con bé rất cao, nhưng tiếc là EQ lại quá thấp, có thể là do gia đình có vấn đề hoặc cha mẹ dạy dỗ không đúng cách rồi”.

Nghe những lời này, người mẹ hết sức tức giận, cố gắng lén nhìn ra ngoài để xác định xem có đúng là cô giáo của con mình hay không. Sau đó, chị đã lên thẳng phòng hiệu trưởng đòi làm cho ra lẽ vì cho rằng, cô giáo mà lại đi nói xấu học trò thì thật chẳng ra làm sao cả, có phải là đang phân biệt đối xử với con của cô hay không. Vả lại, trước giờ cô thấy con gái thông minh lanh lợi, chẳng có vấn đề gì, sao lại nhận xét con bé có EQ thấp.

Khi tiếp nhận sự việc, ban đầu hiệu trưởng cũng khá bất ngờ, sau đó cũng mời cô giáo đứng lớp lên trực tiếp trình bày nguyên nhân. Cô giáo cho biết những nhận xét của mình là thật tâm, không phải vì ghét đứa trẻ mà đang cảm thấy tiếc nuối, cũng định sắp tới sẽ góp ý với phụ huynh. Ở lớp, Yeye rất thông minh, tuy nhiên lại hay có những hành động gây “mất lòng” mọi người xung quanh.

Ví dụ một lần cả lớp đang chơi cùng nhau trước sân, nhân viên vệ sinh kéo thùng rác đi ngang qua lũ trẻ một quãng, Yeye đã bịt mũi và hét lớn: “Mùi hôi quá, đi qua nhanh lên”. Thường ngày khi chơi với các bạn, Yeye cũng thường có những câu nói khiến người khác tổn thương chẳng hạn như: “Đôi giày của bạn xấu quá, sao không mua đôi mới, nhìn giày mình này” hay “Quần áo của bạn cũ như chưa thay mấy ngày vậy”, “Mình không thích chơi với những người nghèo đâu”,… Chưa kể còn đặt những biệt danh khó nghe cho các bạn. Chính vì thế, dần dần các bạn nhỏ khác cũng e ngại, không muốn lại gần hay chơi với Yeye nữa. Cô giáo đã phải rất vất vả để chính đốn câu từ, hành động của Yeye cũng như thuyết phục các bạn khác cùng chơi chung với cô bé.

Sau đó, cô giáo cũng khuyên người mẹ nên chú ý hơn đến việc nuôi dưỡng chỉ số EQ cho con, uốn nắn rèn giũa con thường xuyên. Yeye còn nhỏ, mới 4 tuổi và đang học mẫu giáo thì vẫn còn cơ hội thay đổi được, nếu để lớn hơn nữa mà vẫn chưa cải thiện, có thể người mẹ sẽ phải hối hận.

Đến lúc này, cô Liu mới nhận ra sự nghiêm trọng của vấn đề và thừa nhận từ trước đến nay, mình và chồng quá bận rộn nên không thường xuyên gần gũi, trò chuyện và dạy dỗ con gái, mọi chuyện đều phó mặc cho ông bà. Cô thực sự cảm thấy rất hối hận khi mình đã quá nóng nảy, không giữ được bình tĩnh.

Thế mới thấy không chỉ IQ mà chỉ số EQ cũng là yếu tố quan trọng mẹ cần bồi dưỡng cho con mình. Đôi khi chỉ thông minh thôi vẫn chưa đủ cho cả cuộc sống của con sau này, do đó, chị em đừng chủ quan bỏ qua để rồi phải hối hận giống người mẹ trên nhé.

Bài viết cùng chủ đề: