Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
55 lượt xem

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Trẻ sinh vào những tháng này thường có IQ cao, thông minh hơn

Đại học Harvard đã thực hiện một cuộc khảo sát theo dõi trên 10.000 trẻ em, kéo dài trong 7 năm và nhận thấy rằng tháng sinh có ảnh hưởng tới IQ của một người.

Theo đó, các nhà khoa học tại Đại học Harvard đã quan sát 10.000 trẻ sơ sinh trong khoảng thời gian 7 năm. Họ phát hiện ra rằng những đứa trẻ sinh vào tháng 9, 10, 11 và 12 thường nặng hơn 210 gam và cao hơn 0,19 cm so với những trẻ sinh vào các thời điểm khác.

Các chuyện gia tại Đại học Harvard cho biết: Trẻ sinh vào mùa thu và mùa đông có 4 lợi thế lớn và giành chiến thắng ở vạch xuất phát:

1. Phôi thai phát triển tốt

Đối với một đứa trẻ sinh vào mùa thu và mùa đông, thời gian mang thai tương ứng của người mẹ là vào mùa xuân và mùa hạ. Đây là hai mùa có nguồn thực phẩm đa dạng, dồi dào. Những đứa trẻ sinh vào mùa xuân và mùa hè thì ngược lại, khi mẹ mang bầu là mùa đông, nên các lựa chọn cũng kém phong phú hơn.

Thai nhi bắt đầu hình thành dây thần kinh não khi được 3 tháng tuổi và vitamin D trong ánh sáng mặt trời có thể thúc đẩy sự phát triển dây thần kinh não của thai nhi. Bà mẹ mang thai vào mùa xuân và mùa hè vừa hay nắm bắt thời điểm vàng phát triển mạnh này. Không chỉ tắm đủ ánh nắng mặt trời mà các chất dinh dưỡng khác cũng rất dồi dào nên sự phát triển của phôi thai sẽ tốt hơn, bé sau sinh sẽ thông minh hơn.

2. Sức đề kháng mạnh mẽ hơn

Như người xưa có câu “Muốn trẻ được cứng cáp hơn thì phải nhịn đói, chịu rét”. Ngày nay, điều kiện sống tốt hơn, “đói, lạnh” ở đây có nghĩa là nâng cao sức đề kháng của trẻ.

Trẻ sinh vào mùa đông đương nhiên có “ưu điểm” chịu lạnh hơn trẻ sinh vào mùa hè. Dù bố mẹ có không nỡ thế nào đi chăng nữa thì ở giai đoạn đầu đời trẻ đã được “luyện chống rét”. Nhờ vậy, sức đề kháng của trẻ cũng sẽ được cải thiện.

3. Phát triển vận động nhanh hơn

“Ba tháng biết lẫy, bảy tháng biết bò, chín tháng lò dò biết đi”. Các cột mốc phát triển về mặt vận động của bé thường bắt đầu sau 3 tháng. Theo kinh nghiệm nuôi trẻ của ông bà xưa, nếu trẻ phát triển đúng theo những mốc trên là khoẻ mạnh, dễ nuôi.

Đối với các bé sinh vào mùa xuân và mùa hạ, thời điểm trẻ mới tập bò, tập đứng thì trời vừa sang đông. Khi đó, cha mẹ sẽ mặc nhiều quần áo cho con để giữa ấm, dẫn đến cử động rất bất tiện nên làm chậm quá trình phát triển vận động quan trọng này của trẻ.

Ngược lại, trẻ sinh vào mùa thu và mùa đông tập lật người, ngồi dậy hay tập bò khi mùa xuân đã về, tiết trời ấm áp hơn, không cần mặc quá nhiều quần áo. Đương nhiên, khi không bị hạn chế cử động, trẻ sẽ năng vận động hơn.

4. Thời điểm đến trường thuận lợi hơn

Trẻ em sinh vào mùa thu và mùa đông đi học muộn hơn một năm so với trẻ em mùa xuân và mùa hè. Điều này có vẻ như là một bất lợi? Không phải như vậy.

Đối với người trưởng thành, cách biệt vài tháng, thậm chí 1, 2 năm quả thực không đáng kể, nhưng ở trẻ em thì không như vậy. Trẻ sinh trước vài tháng tuổi sẽ phát triển toàn diện hơn cả về chiều cao và trí tuệ.

Trẻ sinh vào mùa thu đông sẽ lớn hơn các bạn trong lớp vài tháng, có sự phát triển trưởng thành hơn về thể chất và trí tuệ, từ đó có thể học hỏi dễ dàng hơn. Mặt khác, những đứa trẻ sinh vào mùa xuân và mùa hè thường có thể “không theo kịp” tiến độ của lớp.

Một đứa trẻ có được “trời phú” hay không, hoàn toàn không phụ thuộc vào yếu tố bẩm sinh, mà do sự nỗ lực của bản thân quyết định. Mặc dù trẻ sinh vào mùa thu và mùa đông đều có những “ưu thế bẩm sinh” nhất định về các khía cảnh, nhưng không có nghĩa là những ai sinh vào mùa xuân, mùa hè là kém cỏi.

Nhiều người quan niệm, “3 phần là số phận, 7 phần còn lại phụ thuộc vào sự chăm chỉ”. Mỗi bước trưởng thành của trẻ đều không thể tách rời sự chăm sóc, nuôi dưỡng của cha mẹ. Nếu cha mẹ lơ là trong việc giáo dục, “lợi thế” mà đứa trẻ sinh ra có được sẽ chỉ là phù du. Chỉ cần được giáo dưỡng tốt thì dù không sinh vào “mùa vàng” đi chăng nữa, con cũng có thể “ngược gió” mà thành công.

Nguồn: Theo Sina

Bài viết cùng chủ đề: