Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của blog, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "blog". (Ví dụ: thiệp tân linh mục blog). Tìm kiếm ngay
51 lượt xem

6 sai lầm hay mắc khi lần đầu có con: Đọc để nhìn nhận lại bản thân và rút kinh nghiệm

Vung tay quá trán khi sắm đồ em bé, lo lắng thái quá cho sức khỏe của con, lơ là bạn đời… là những sai lầm mà hầu hết những người làm bố, mẹ lần đầu đều mắc phải.

Làm cha mẹ là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất mà bạn sẽ phải gánh vác và hông gì khó bằng những tháng đầu khi đứa con cả chào đời. Nếu không có kế hoạch cụ thể và định hướng rõ ràng, bạn sẽ rất dễ mắc những sai lầm dưới đây, theo tổng kết từ Dealiciousmom.

Thiếu ngủ

Ai cũng biết là khi mới làm bố mẹ thì khó mà có giấc ngủ ngon, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể ngủ đủ. Đặc biệt, nếu bạn và ông xã có thể tìm được cách chia sẻ những vất vả và cân bằng thời gian, cả hai hoàn toàn đảm bảo được lịch sinh hoạt có lợi cho sức khỏe của mình. Tốt nhất, hãy tranh thủ nghỉ ngơi mọi lúc có thể.

Mong đợi thiếu thực tế về thời gian rảnh khi có con nhỏ

Nhiều người lần đầu làm bố mẹ thường nghĩ là họ vẫn sẽ có nhiều thời gian rảnh khi con ngủ hay tự chơi nhưng bạn sẽ không ngờ được rằng thời gian của bạn bị “chiếm hữu” đáng kể bởi những việc liên quan đến chăm sóc con, kể cả khi bé đã say giấc nồng. Thực tế, bạn vẫn có thời gian cho bản thân, nhưng không nhiều như bạn mong đợi.

Tin vào mọi lời khuyên

Có rất nhiều lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ và dù hầu hết trong số đó là vô hại, thì cũng không phải điều gì mọi người nói đều đúng. Thay vì nghe mọi điều và tin vào mọi thứ, hãy xây dựng những nguyên tắc nuôi dạy con của riêng mình, tin vào bản năng làm bố mẹ của bản thân và sau đó hỏi ý kiến chuyên gia trong những trường hợp cần thiết.

Thiếu quan tâm tới bạn đời

Thực tế, những tuần hay tháng đầu tiên em bé ra đời sẽ thu hút mọi sự chú ý, quan tâm của tất cả các thành viên trong gia đình. Các bậc cha mẹ phải từ bỏ nhiều nhu cầu cá nhân để chăm sóc con và điều này sẽ kéo dài tới khi em bé đủ khả năng độc lập. Vì vậy, ngay từ lúc mới có con, đừng để cục cưng khiến bạn xa cách với bạn đời. Hãy dành thời gian để trò chuyện, chăm sóc nhau và giữ đời sống chăn gối luôn nồng nàn. Nếu không, những cảm xúc tiêu cực có thể nảy sinh và ảnh hưởng tới mối quan hệ với “nửa kia” của bạn.

Lo lắng thái quá

Nhiều ông bố bà mẹ trẻ dành rất thời gian đọc sách và lo lắng về tất cả những thứ có thể gây nguy hại cho em bé mới sinh của mình. Họ tin rằng con họ khó mà tránh được những điều xấu. Bất cứ khi nào lo ngại con có vấn đề gì, hãy lắng nghe trực giác của bản thân và đưa con đi khám càng sớm càng tốt. Đừng ngồi một chỗ và lo lắng thái quá, nếu không có lúc bạn sẽ muốn phát điên.

Mua sắm quá nhiều

Mặc dù không ta không ai thích thừa nhận là mình đã phung phí quá nhiều vào việc mua sắm cho đứa con đầu lòng nhưng rõ ràng điều này là có thực và nhiều khi vì chính bạn hơn là vì đứa con mới sinh của mình. Trẻ sơ sinh không cần nhiều thứ ngoài tình yêu thương của bố mẹ và một nơi an toàn để ngủ, vì vậy bạn đừng làm thâm hụt ngân sách gia đình chỉ vì chuẩn bị cho sự chào đời của bé. Hãy mua những thứ thật cần thiết, lên danh sách chi tiết để tránh mua thừa, tốn kém.

Bài viết cùng chủ đề: